Thứ bảy,  24/02/2024

Sôi nổi phong trào văn nghệ quần chúng huyện Bắc Sơn

(LSO) – Hiện nay, trên địa bàn huyện Bắc Sơn có 120 đội văn nghệ quần chúng (VNQC) hoạt động tại 20 xã, thị trấn. Phong trào VNQC phát triển đã thực sự trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người dân trong huyện, đồng thời, góp phần bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống của địa phương.

Tiết mục Múa “Khẩu Mùa Nà” đạt giải nhất của đoàn văn nghệ quần chúng huyện Bắc Sơn trong Hội diễn Công – Nông – Binh 2018

Đến thăm xã Đồng Ý- một trong những địa bàn có phong trào VNQC phát triển ở Bắc Sơn, chúng tôi ấn tượng bởi tinh thần sôi nổi, tích cực, cũng như chất lượng những tiết mục do thành viên các đội văn nghệ tự dàn dựng. Ông Hoàng Văn Tú, Chủ tịch UBND xã Đồng Ý cho biết: Hiện nay, cả 15 thôn trong xã đều thành lập đội VNQC, hằng năm, các đội VNQC thường xuyên tổ chức giao lưu, sinh hoạt định kỳ và phục vụ các hoạt động văn hóa – văn nghệ ở địa phương.

Không chỉ ở Đồng Ý, các đội VNQC của huyện còn chủ động được nguồn kinh phí hoạt động, mua sắm trang phục, nhạc cụ bằng nguồn xã hội hóa, tiêu biểu như các xã: Hữu Vĩnh, Đồng Ý, Bắc Sơn, Long Đống, Quỳnh Sơn… Các đội VNQC đã thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân thuộc mọi lứa tuổi, đóng vai trò nòng cốt trong việc đảm nhận các chương trình văn nghệ của thôn, xã vào các dịp lễ hội truyền thống, tết, các ngày lễ kỷ niệm… cũng như tham gia giao lưu giữa các thôn, xã và tham dự các cuộc thi do huyện, tỉnh tổ chức.

Cùng sự đóng góp vào sự phát triển của phong trào VNQC của huyện, phải kể đến vai trò của 55 câu lạc bộ (CLB) văn hóa – nghệ thuật như: CLB hát dân ca liên xã, CLB đàn ghi ta sáo trúc, CLB nghệ thuật đường phố, CLB đàn tính hát then… đã tạo tiền đề thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ ở Bắc Sơn phát triển, bởi thành viên của các CLB chính là hạt nhân truyền dạy và phát động phong trào văn nghệ trong đội VNQC tại các xã, thị trấn. Nhờ đó, nhiều loại hình văn nghệ dân gian, nghệ thuật truyền thống được bảo tồn, lưu giữ và phát triển như: hát then, đàn tính, hát ví…

Hiện nay, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đội VNQC hoạt động, huyện Bắc Sơn đã tăng cường cơ sở vật chất, các thiết chế văn hóa cho Trung tâm văn hóa huyện, 7 trung tâm văn hóa xã, 189 nhà văn hóa thôn. Theo đó, huyện thường xuyên tổ chức các hội thi, hội diễn VNQC; tổ chức cho các đội VNQC, các CLB tham gia các hội thi do tỉnh tổ chức và giao lưu văn nghệ với các huyện, thành phố. Trong 5 năm trở lại đây, tại các cuộc thi cấp tỉnh, đoàn VNQC huyện  Bắc Sơn đều nằm trong top 3 giải cao nhất, mới đây tại Hội diễn nghệ thuật quần chúng Công – Nông – Binh tỉnh Lạng Sơn năm 2018, đoàn VNQC huyện Bắc Sơn đã đạt giải nhì toàn đoàn.

Ông Hoàng Thế Vinh, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Bắc Sơn cho biết: Để tổ chức tốt các phong trào VNQC, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, văn nghệ ngày càng cao của người dân, thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ, phương pháp tổ chức hoạt động cho các CLB, các đội VNQC; thực hiện tốt công tác xã hội hóa… đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, văn nghệ, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân.

TUYẾT MAI