Thứ bảy,  25/06/2022

Bắc Sơn: “Phủ sóng” nước sạch vùng nông thôn

(LSO) – Năm 2019, tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn huyện Bắc Sơn đạt 99,3%. Để đạt kết quả này, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã quan tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình cấp nước; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức cho người dân về sử dụng và bảo vệ nguồn nước.

Chiến Thắng là một trong những xã khó khăn về nước trong mùa khô. Trước đây, vào mùa khô, không khó bắt gặp cảnh nông dân sử dụng xe bò, xe trâu đi sang vùng khác kéo nước về nhà. Để giải quyết thực trạng này, các hộ gia đình đã chủ động xây bể chứa nước để sử dụng. Song song với đó, xã kiến nghị với cấp trên về việc xây dựng công trình cấp nước. Năm 2019 vừa qua, từ nguồn vốn của Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đã đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước tập trung tại xã. Hiện công trình hoàn thành 80% và bước đầu đi vào hoạt động, cấp nước cho hơn 300 hộ dân thuộc các thôn: Bình An, Hồng Phong 1…

Người dân xã Đồng Ý sử dụng nước sinh hoạt từ công trình cấp nước tập trung

Cùng với Chiến Thắng, trong thời gian qua, từ các nguồn vốn chương trình 135, ngân sách địa phương, huyện đã quan tâm xây dựng, tu sửa các công trình cấp nước ở các xã: Tân Hương, Vũ Sơn, Hưng Vũ… Bên cạnh việc quan tâm đầu tư các công trình cấp nước, huyện Bắc Sơn cũng chú trọng công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức sử dụng và bảo vệ nguồn nước, công trình cấp nước, chủ động đầu tư xây dựng hệ thống dẫn nước, giếng khoan, bể chứa  không ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước. Đồng thời thành lập tổ quản lý để nâng cao hiệu quả sử dụng cho các công trình.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Văn Đông, người dân thôn Lân Dạ, xã Đồng Ý cho biết: Năm 2009, khi được nhà nước xây dựng bể chứa nước, chúng tôi vô cùng phấn khởi bởi từ nay không phải đi xa lấy nước. Các hộ dân quanh đây đã cùng nhau giữ gìn vệ sinh bể nước, bảo vệ đường ống dẫn nước. Trong thôn có 3 công trình cấp nước cho hơn 50 hộ sử dụng, hơn 10 năm qua, các công trình vẫn đảm bảo hoạt động ổn định. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng luôn ý thức bảo vệ rừng, trồng rừng để đảm bảo nguồn sinh thuỷ.

Theo thống kê, trên địa bàn huyện có 39 công trình cấp nước tập trung và hơn 9.000 nguồn cấp nước nhỏ lẻ (người dân sử dụng giếng đào, giếng khoan, bể chứa nước nước, dẫn tự nhiên). Đối với các công trình cấp nước tập trung, tất cả đều có tổ quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động, theo đó hơn 90% công trình đang hoạt động hiệu quả, có công trình đã hoạt động trên 20 năm.

Từ sự quan tâm của nhà nước và sự chuyển biến trong nhận thức của người dân, thời gian qua tỷ lệ sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn huyện Bắc Sơn ngày càng nâng cao. Qua khảo sát, đến năm 2019 tỷ lệ dân cư sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn huyện đạt 99,33%.

Ông Vi Đình Thiện, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Để nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh, huyện đề ra chỉ tiêu cụ thể đưa vào nghị quyết hằng năm, từ đó nỗ lực thực hiện hoàn thành mục tiêu đặt ra. Theo kế hoạch, năm 2020, Bắc Sơn tiếp tục nâng tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh lên 99,6%.

PHƯƠNG DUNG