Thứ năm,  19/05/2022

Chợ Trung tâm Thị trấn Bắc Sơn: Hiệu quả từ chuyển đổi mô hình quản lý

– Từ khi chuyển đổi mô hình Nhà nước quản lý sang doanh nghiệp quản lý, khai thác, chợ trung tâm thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn (chợ Bắc Sơn) đã từng bước đáp ứng tốt hơn nhu cầu buôn bán của các tiểu thương cũng như nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân trên địa bàn huyện.

Một ngày đầu tháng 7/2021, chúng tôi có mặt tại chợ Bắc Sơn và được chứng kiến không khí mua bán nhộn nhịp tại đây. Chợ được xây mới khang trang, rộng rãi, sạch sẽ, hàng hóa bày biện khoa học theo từng ngành hàng thuận lợi cho người tiêu dùng lựa chọn.

Là một hộ kinh doanh quần áo lâu năm tại chợ Bắc Sơn, bà Nguyễn Thị Dung cho biết: Tôi đã bán quần áo tại chợ này từ năm 2008. Trước đây, chợ cũ chật hẹp, ảnh hưởng đến việc buôn bán, lượng khách hàng mua sắm cũng ít. Sau khi chợ được đầu tư xây dựng mới, tôi chuyển lên ki ốt tại tầng 1 rộng rãi, thoáng mát, mọi thứ rất tiện lợi, khách hàng cũng đông hơn.

Người dân mua sắm quần áo tại chợ Trung tâm Thị trấn Bắc Sơn

Thực tế trước đây khi chưa được xây mới, cơ sở vật chất của chợ Bắc Sơn đã xuống cấp nghiêm trọng. Cùng đó, hệ thống công trình phụ như: nhà vệ sinh, bãi đỗ xe, nơi chứa rác thải… chưa được quan tâm đầu tư. Thực hiện chủ trương xã hội hóa gắn với chuyển đổi mô hình quản lý, Sở Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 32/QĐ-UBND ngày 10/01/2017 về việc giao chợ Bắc Sơn cho Công ty Cổ phần Tiến Triển 3 ( trụ sở huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) đầu tư quản lý, khai thác.

Hoạt động theo mô hình mới, Công ty Cổ phần Tiến Triển 3 đã đầu tư hơn 46 tỷ đồng để xây mới chợ Bắc Sơn. Theo đó, chợ được khởi công xây dựng từ tháng 3/2018 với tổng diện tích 4.762 m2.  Chợ gồm 2 khu A và B, với 113 ki ốt, 135 điểm kinh doanh tại tầng 1 và tầng 2 thuộc nhà chợ chính, 50 điểm kinh doanh ngoài trời. Sau hơn một năm khẩn trương thi công, đến tháng 6/2019, chợ đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhờ đó, đã thu hút được những tiểu thương từng bán ở chợ cũ đăng ký kinh doanh tại chợ mới. Theo số liệu từ công ty, hiện nay có hơn 200 hộ kinh doanh tại chợ với đầy đủ các mặt hàng đáp ứng nhu cầu mua sắm và tiêu dùng của người dân.

Chị Dương Thị Hiên, xã Chiến Thắng đang lựa chọn cho mình những bộ quần áo mới tại chợ Bắc Sơn, cho biết: Khác với hình ảnh chợ trước đây chật hẹp, lụp xụp, nay chợ được xây mới khang trang, rộng rãi, sạch sẽ hơn. Cùng đó là hàng hóa đa dạng, phong phú và được bài trí theo khu nên rất dễ chọn, chính vì vậy, tâm lý người đi chợ như tôi cũng thoải mái, vui vẻ hơn trước rất nhiều.

Cùng với xây mới chợ, công ty đã đầu tư hệ thống phòng, chống cháy nổ đạt chuẩn theo quy định, trang bị các bình cứu hỏa, máy bơm chuyên dụng, có hệ thống báo cháy tự động; trang bị 10 thùng rác to tại các góc chợ, thuê lao động dọn dẹp rác đảm bảo vệ sinh môi trường; trang bị hệ thống camera an ninh nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực chợ; xây dựng nội quy, sắp xếp các mặt hàng kinh doanh theo khu vực để thuận tiện cho người mua và người bán…

Ông Tống Văn Thanh, Trưởng Ban Quản lý chợ cho biết: Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy… Hằng đêm, chúng tôi phân công trực ban, theo dõi qua camera và đi tuần nắm bắt tình hình an ninh trật tự, quản lý tài sản trong khu vực chợ. Thời gian qua, chúng tôi chưa nhận được phản ánh, kiến nghị về việc mất an ninh trật tự nào từ khách hàng cũng như các hộ kinh doanh tại chợ.

Chợ Bắc Sơn đi vào hoạt động không chỉ đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hóa của tiểu thương và người dân trong huyện Bắc Sơn, mà còn đóng góp đáng kể vào ngân sách Nhà nước. Theo số liệu từ Công ty Cổ phần Tiến Triển 3,  cung cấp, từ khi chợ đi vào hoạt động (6/2019) đến nay, cộng các loại thuế, đơn vị đã nộp ngân sách nhà nước gần 1,1 tỷ đồng.

Có thể thấy, việc chuyển giao chợ Trung tâm thị trấn Bắc Sơn cho doanh nghiệp quản lý đã đem lại hiệu quả tích cực. Điều này đã góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương chuyển đổi mô hình quản lý chợ trên địa bàn tỉnh hiện nay.

“Hiện nay, toàn huyện có 1 chợ thị trấn và 11 chợ xã. Đến nay, các chợ trên địa bàn huyện đã được chuyển giao cho doanh nghiệp, hợp tác xã quản lý, trong đó có chợ Bắc Sơn. Sau khi được chuyển giao, chợ đã trở thành nơi mua bán sầm uất, hiện đại, văn minh, từng bước đáp ứng nhu cầu buôn bán của các tiểu thương và nhu cầu mua sắm hàng hóa tiêu dùng của đông đảo Nhân dân. Qua đó, góp phần vào phát triển kinh tế – xã hội của huyện”.

Ông Hoàng Thanh Bình, Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Bắc Sơn

CẨM HÀ