Thứ năm,  29/09/2022

Kỳ lạ "đế chế" của những người "thân bằng một mẩu"

Công viên vô cùng đặc biệt này có tên là “Đế chế của những người lùn”, nơi có khoảng hơn 100 người lùn sinh sống và làm việc.Bên ngoài công viên "Đế chế của những người lùn" ở Trung Quốc."Đế chế của những người lùn" là tên một công viên ở Kunming, thuộc tỉnh Hồ Nam, tây nam Trung Quốc. Đúng như tên gọi công viên kỳ lạ này là nơi tập trung sinh sống của rất nhiều người lùn, ở đây họ không những được bảo vệ, mà còn có thể tự kiếm sống để nuôi mình. Anh Wu Zimin - 44 tuổi, chủ tịch của đế chế độc nhất vô nhị này chỉ cho phóng viên cây nấm to trông như tòa lâu đài, là nơi cư trú của nhiều người có cùng chiều cao "một mẩu" như anh (khoảng 80cm). Khoảng 50 phút mỗi buổi sáng và chiều, họ ca hát, nhảy múa và thực hiện các pha nhào lộn ở công viên này. Đã từng là một người ăn mày khi mới 8 tuổi, Wu - một người lùn sống tại công viên này nói rằng, anh ấy không thể ngờ rằng mình có thể sống...

Công viên vô cùng đặc biệt này có tên là “Đế chế của những người lùn”, nơi có khoảng hơn 100 người lùn sinh sống và làm việc.

Bên ngoài công viên “Đế chế của những người lùn” ở Trung Quốc.

“Đế chế của những người lùn” là tên một công viên ở Kunming, thuộc tỉnh Hồ Nam, tây nam Trung Quốc. Đúng như tên gọi công viên kỳ lạ này là nơi tập trung sinh sống của rất nhiều người lùn, ở đây họ không những được bảo vệ, mà còn có thể tự kiếm sống để nuôi mình.

Anh Wu Zimin – 44 tuổi, chủ tịch của đế chế độc nhất vô nhị này chỉ cho phóng viên cây nấm to trông như tòa lâu đài, là nơi cư trú của nhiều người có cùng chiều cao “một mẩu” như anh (khoảng 80cm).

Khoảng 50 phút mỗi buổi sáng và chiều, họ ca hát, nhảy múa và thực hiện các pha nhào lộn ở công viên này.

Đã từng là một người ăn mày khi mới 8 tuổi, Wu – một người lùn sống tại công viên này nói rằng, anh ấy không thể ngờ rằng mình có thể sống được qua hơn 3 thập kỷ và chưa bao giờ mơ ước mình lại có một cuộc sống tốt như hiện tại.

Gần 100 người lùn khác đã tụ tập về công viên này khi nó được thành lập vào tháng 5 năm ngoái bởi ông Chen Mingjing – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty công nghệ sinh học Yunna Jiucai Yundie.

Giây phút thảnh thơi sau giờ làm việc của những chú lùn.

Những người lùn ở đây được làm những công việc phù hợp với khả năng của họ, như biểu diễn một số tiết mục nghệ thuật, nấu ăn, làm hoa lụa, hay làm hướng dẫn viên du lịch cho các du khách.

Mọi thứ ở công viên này được thiết kế rất đặc biệt để phù hợp với những nhân viên tí hon đang làm việc ở đây.

Ý tưởng thiết kế công viên này được ông Chen nghĩ tới từ 6 năm trước, khi ông nhìn thấy nhiều người lùn đi ăn mày ở các nhà ga tại Trung Quốc. Ông hy vọng, công viên này sẽ là một nơi dành cho người lùn, giúp họ có một cuộc sống tốt hơn.

70% số nhân viên của công viên này đã từng phải sống lang thang khắp hang cùng ngõ hẻm ở Trung Quốc. Công viên đặc biệt này trả cho những nhân viên đặc biệt của mình một mức lương phù hợp và cung cấp chỗ ở miễn phí.

Yi Shaobo – một người lùn 29 tuổi cho biết, anh rất may mắn khi được làm việc ở đây, nơi này tạo cho anh cảm giác an toàn và cho anh một công việc ổn định.

Chú lùn Yi Shaobo 29 tuổi, sống rất hạnh phúc tại công viên này.

Còn cô Wu Wei – một người lùn khác thì cho rằng: “Lùn chỉ là một khuyết tật về thể chất, nhưng bạn lại rất lớn trong suy nghĩ của mình khi ở công viên này”. Những suy nghĩ này đã giúp cô và rất nhiều người khác ở đây lạc quan hơn, tự tin hơn trong cuộc sống.

Wang Yuanping – một giáo viên phụ đạo múa tại công viên “Đế chế của những người lùn” nói với phóng viên: “Họ nhảy múa bằng cả trái tim và tất cả nhiệt huyết của mình, mặc dù khả năng nhảy của những nghệ sĩ tí hon này còn nhiều hạn chế, nhưng ở họ có một sự đam mê, khát khao học tập vô cùng lớn lao”.

Ngoài việc học biểu diễn, các nhân viên tí hon ở công viên này còn được học tiếng Anh và các khóa đào tạo miễn phí khác nữa, một số người đã tìm thấy tình yêu đích thực của đời mình.

Theo một số nguồn tin khác cho biết, Quỹ Hòa bình thế giới – một tổ chức phi chính phủ của Liên Hợp Quốc đã bắt đầu bấm máy làm một bộ phim đặc biệt về người lùn Trung Quốc dựa trên đời sống của những nhân viên đang làm việc ở công viên này. Thông điệp của bộ phim muốn gửi gắm tới mọi người là: “Hãy yêu thương, trân trọng những người khuyết tật, họ là những người đặc biệt và họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng của tất cả mọi người”.

Theo Vtc.vn