Thứ tư,  29/11/2023

Canada chuẩn bị phát hành tiền nhựa

Ngân hàng Trung ương Canada (NHTW) sẽ chính thức phát hành tiền polymer vào cuối năm sau. Thông tin này được Chính phủ Canada cho biết khi công bố bản báo cáo ngân sách hàng năm. Bản báo cáo viết “đây là bước đi để hiện đại hóa đồng đô la Canada (CAD) và chống lại tình trạng làm giả”.Tiền giấy của Canada những năm gần đây luôn nằm trong tầm ngắm của những kẻ làm giả vì đồng CAD hiện có giá trị gần ngang bằng đồng đô la Mỹ (USD). Các yếu tố bảo mật được lắp đặt thêm cho đồng tiền mới bao gồm cửa sổ trong suốt, các hình ảnh ba chiều (hologram), mực đổi màu và dây kim loại/phản quang. Tiền polyme hạn chế tối đa khả năng làm giả mà tiết kiệm chi phí.Việc chuyển đổi từ tiền giấy sang polymer cũng đem lại cho quốc gia này những lợi ích khác: chi phí rẻ, tuổi thọ cao gấp 4 lần tiền giấy hiện tại, thân thiện hơn với môi trường. Tiền polymer cũng sạch hơn, không dễ dính bẩn và các loại vi khuẩn, vi rút. Tiền nhựa loại Tyvek lần đầu tiên...

Ngân hàng Trung ương Canada (NHTW) sẽ chính thức phát hành tiền polymer vào cuối năm sau. Thông tin này được Chính phủ Canada cho biết khi công bố bản báo cáo ngân sách hàng năm. Bản báo cáo viết “đây là bước đi để hiện đại hóa đồng đô la Canada (CAD) và chống lại tình trạng làm giả”.

Tiền giấy của Canada những năm gần đây luôn nằm trong tầm ngắm của những kẻ làm giả vì đồng CAD hiện có giá trị gần ngang bằng đồng đô la Mỹ (USD). Các yếu tố bảo mật được lắp đặt thêm cho đồng tiền mới bao gồm cửa sổ trong suốt, các hình ảnh ba chiều (hologram), mực đổi màu và dây kim loại/phản quang.

tled_1_copy.jpg” alt=”jh”>
Tiền polyme hạn chế tối đa khả năng làm giả mà tiết kiệm chi phí.

Việc chuyển đổi từ tiền giấy sang polymer cũng đem lại cho quốc gia này những lợi ích khác: chi phí rẻ, tuổi thọ cao gấp 4 lần tiền giấy hiện tại, thân thiện hơn với môi trường. Tiền polymer cũng sạch hơn, không dễ dính bẩn và các loại vi khuẩn, vi rút.

Tiền nhựa loại Tyvek lần đầu tiên được sản xuất vào những năm 1980 và Úc là nước dẫn đầu trong việc phát triển công nghệ in tiền polymer. Thành phần chính chủ chốt của loại giấy nền này được làm từ chất “polipropilen đẳng hướng” do Công ty Securency của Úc phát triển.

Giấy bạc polymer đầu tiên trên thế giới là tờ tiền lưu niệm $10 được phát hành vào tháng 1/1988 để kỷ niệm 200 năm thành lập nước Úc. Nhiều nước khác trên thế giới cũng đã phát hành giấy bạc polymer như Brazil, Chi lê, Trung Quốc, Indonesia, Israel, Malaysia, Mexico, Singapore và Việt Nam…

Theo Vietnamnet