Thứ bảy,  26/11/2022

Chó Tây Tạng đổi đời nhờ nhà giàu Trung Quốc

Nhiều năm qua, nuôi thú trong nhà trở thành mốt thời thượng tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Giờ đây, sau chứng khoán và bất động sản, giống chó lớn tai cụp tại Tây Tạng là sự lựa chọn lý tưởng đối với những người muốn cho thiên hạ thấy khối tài sản đồ sộ của họ. Ở Tây Tạng những con chó như thế được nuôi để trông nom cừu.“Tôi từng đầu tư vào giống chó chăn cừu của Đức, nhưng giờ đây chó tai cụp Tây Tạng mới là thứ được ưa chuộng nhất”, AP dẫn lời Sui Huizheng, một doanh nhân nuôi khoảng 20 con chó Tây Tạng.AP cho biết, Sui vừa tham gia hội chợ triển lãm chó Tây Tạng thường niên lần thứ 6 tại thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc,Trung Quốc. Khoảng 400 con chó tai cụp đã tham gia hội chợ. Chủ của chúng cho chúng trình diễn trên sân khấu giống như những người mẫu thời trang. Một số được đặt tên giống như những tỷ phú Mỹ như Warren Buffett, những con khác có tên là God hay Prince.Những làm nghề bán chó Tây Tạng sẵn sàng...

Nhiều năm qua, nuôi thú trong nhà trở thành mốt thời thượng tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Giờ đây, sau chứng khoán và bất động sản, giống chó lớn tai cụp tại Tây Tạng là sự lựa chọn lý tưởng đối với những người muốn cho thiên hạ thấy khối tài sản đồ sộ của họ. Ở Tây Tạng những con chó như thế được nuôi để trông nom cừu.

“Tôi từng đầu tư vào giống chó chăn cừu của Đức, nhưng giờ đây chó tai cụp Tây Tạng mới là thứ được ưa chuộng nhất”, AP dẫn lời Sui Huizheng, một doanh nhân nuôi khoảng 20 con chó Tây Tạng.

AP cho biết, Sui vừa tham gia hội chợ triển lãm chó Tây Tạng thường niên lần thứ 6 tại thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc,Trung Quốc. Khoảng 400 con chó tai cụp đã tham gia hội chợ. Chủ của chúng cho chúng trình diễn trên sân khấu giống như những người mẫu thời trang. Một số được đặt tên giống như những tỷ phú Mỹ như Warren Buffett, những con khác có tên là God hay Prince.

Những làm nghề bán chó Tây Tạng sẵn sàng trả hàng chục nghìn USD để thực hiện một cuộc giao phối giữa chó của họ với chó của những người tham gia triển lãm. Vì thế Sui chi 43.000 USD để thuê một sân khấu lớn và một gian hàng để khoe những chú chó của ông. Nếu một con chó cái nào đó muốn giao phối với con chó đực tên King của Sui, chủ của con vật kia phải chi 40.000 USD.

AP nhận định trào lưu kỳ lạ này không tuân theo bất kỳ quy luật kinh doanh nào và vượt ra ngoài mọi logic thông thường, đặc biệt là với giống chó nặng tới 80 kg, nhiều lông, có mặt gần giống sư tử, hay chảy nước dãi và nổi tiếng hung dữ.

“Tôi không thấy lạ khi một người giàu nuôi ngựa đua và sắm kim cương, nhưng quả thật không thể hiểu tại sao ai đó sẵn sàng trả tới nửa triệu USD cho một con chó. Tuổi thọ của chúng ngắn và chúng cũng không phải động vật quý hiếm. Vậy mà chẳng hiểu tại sao ở Trung Quốc chúng lại có giá cao đến thế”, Martha Feltenstein, chủ tịch Hiệp hội chó cụp tai Tây Tạng tại Mỹ, phát biểu.

Feltenstein cho hay, tại Mỹ người ta có thể mua những con chó cụp tai Tây Tạng chưa trưởng thành với giá vài trăm USD.

Những con chó Tây Tạng trong Hội chợ triển lãm chó Tây Tạng lần thứ 5 tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang vào ngày 25/4/2009. Ảnh: People Daily.

Những người lai giống cho Tây Tạng tại Trung Quốc nói một con trưởng thành có giá vài chục nghìn USD. Thậm chí có người còn mua chúng với giá 100.000 USD.

China Daily đưa tin một người lai giống từng bán một con chó Tây Tạng với giá nửa triệu USD. Người mua chúng là một phụ nữ ở phía bắc Trung Quốc. Bà này đã điều động 30 chiếc Mercedes-Benz và nhiều xe hơi sang trọng khác tới sân bay để hộ tống con chó về nhà.

Sau khi vung tiền mua bất động sản tại Australia, những trang phục thời trang đắt tiền tại châu Âu, ngựa nòi Mỹ, giới siêu giàu Trung Quốc coi chó Tây Tạng là biểu tượng mới của vị trí cao cấp trong xã hội. Trung Quốc đang có khoảng 825.000 triệu phú USD, mức cao nhất trong lịch sử hiện đại. Thị trường hàng hóa xa xỉ tại quốc gia này có mức tăng trưởng thuộc hàng nhanh nhất thế giới. Xinhua cho biết, ngày nay các đại gia ở nước này phải có những thứ sau: vợ trẻ đẹp, xe hơi thể thao Lamborghini và chó tai cụp Tây Tạng. Chó càng to và hung dữ càng tốt.

Chó tai cụp Tây Tạng có ngoại hình khá giống sư tử – con vật được coi là biểu tượng của may mắn trong văn hóa Trung Quốc.

“Tôi muốn một giống chó được thuần dưỡng trong nhà. Loài chó chăn cừu này là sự lựa chọn hoàn hảo vì nó tượng trưng cho may mắn đối với người Trung Quốc”, Wu Yunliang, chủ của gần 20 con chó Tây Tạng, phát biểu. Wu sống tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây.

“Bạn có thể gọi chó Tây Tạng là thương hiệu của giới siêu giàu Trung Quốc. Sở hữu chó Tây Tạng sẽ giúp bạn làm tăng uy tín cá nhân và chứng tỏ sự giàu có”, Rupert Hoogewerf, một chuyên gia thuế làm việc tại Thượng Hải, bình luận. Ông chuyên cập nhật danh sách những người giàu nhất Trung Quốc theo từng năm.

Lợi nhuận tiềm năng từ hoạt động phối giống chó Tây Tạng là thứ khiến doanh nhân Sui – người thừa nhận là không thích chó – sẵn sàng bỏ hàng trăm nghìn USD để mua chúng.

“Tôi chẳng mấy khi sờ hay chơi với chúng”, Sui nói.

Thay vào đó, Sui thuê hàng chục người chăm sóc lũ chó.

Chủ của những con chó Tây Tạng luôn nhắc nhở khách rằng họ chỉ được phép chiêm ngưỡng những con thú cưng từ xa và không nên tiến tới gần vì chúng rất hung dữ với người lạ. Đây là thói quen cần thiết trong công việc bảo vệ đàn cừu trên cao nguyên Tây Tạng – quê hương của chúng.

Theo Vnexpress