Thứ ba,  22/06/2021

Trực thăng Mỹ phá kỷ lục về tốc độ

Máy bay trực thăng X2 tiên tiến của Mỹ do Hãng Sikorsky nghiên cứu, chế tạo đã lập được kỷ lục mới về tốc độ khi đạt tới vận tốc 250 dặm (463 km/h).Tuy nhiên, kỷ lục về tốc độ đối với máy bay trực thăng loại này vẫn chưa được ghi nhận do đại diện của Liên đoàn không quân quốc tế (FAI) không trực tiếp tham dự vào quá trình thử nghiệm diễn ra khoảng hơn 1 giờ đồng hồ. Còn nhớ, kỷ lục về tốc độ đối với máy bay trực thăng đã được chính thức ghi nhận vào năm 1968 ở tốc độ 216 km/h đối với dòng máy bay trực thăng Agusta Westland Lynx. Sikorsky X2 được thiết kế, chế tạo theo kiểu cánh quạt đồng trục với 2 rotor nâng mang 4 cánh quạt quay ngược chiều nhau.Đây không phải là lần đầu tiên kỷ lục về tốc độ đối với máy bay trực thăng X2 của Mỹ không được công nhận, trong quá trình bay thử nghiệm vào tháng 7/2010 chiếc máy bay trực thăng này cũng đã đạt tốc độ kỷ lục 225 dặm (416,7 km/h). Tuy nhiên, kỷ lục này...

Máy bay trực thăng X2 tiên tiến của Mỹ do Hãng Sikorsky nghiên cứu, chế tạo đã lập được kỷ lục mới về tốc độ khi đạt tới vận tốc 250 dặm (463 km/h).

Tuy nhiên, kỷ lục về tốc độ đối với máy bay trực thăng loại này vẫn chưa được ghi nhận do đại diện của Liên đoàn không quân quốc tế (FAI) không trực tiếp tham dự vào quá trình thử nghiệm diễn ra khoảng hơn 1 giờ đồng hồ.

Còn nhớ, kỷ lục về tốc độ đối với máy bay trực thăng đã được chính thức ghi nhận vào năm 1968 ở tốc độ 216 km/h đối với dòng máy bay trực thăng Agusta Westland Lynx.

Sikorsky X2 được thiết kế, chế tạo theo kiểu cánh quạt đồng trục với 2 rotor nâng mang 4 cánh quạt quay ngược chiều nhau.

Đây không phải là lần đầu tiên kỷ lục về tốc độ đối với máy bay trực thăng X2 của Mỹ không được công nhận, trong quá trình bay thử nghiệm vào tháng 7/2010 chiếc máy bay trực thăng này cũng đã đạt tốc độ kỷ lục 225 dặm (416,7 km/h). Tuy nhiên, kỷ lục này cũng chưa được công nhận.

Dự kiến, trực thăng Sikorsky X2 sẽ được trang bị cho lục quân Mỹ để làm trực thăng trinh sát vũ trang thay cho trực thăng OH-58D Kiowa Warrior hiện đang có trong biên chế của quân đội.

Máy bay trực thăng X2 được thiết kế, chế tạo theo kiểu đồng trục và có 2 rotor nâng, mỗi rotor có 4 lá cánh quay trái chiều nhau. Ngoài ra, X2 còn được lắp cánh quạt đẩy với 6 lá cánh. Tất cả các cánh quạt đều được dẫn động từ 1 động cơ.

Sơ đồ các dòng máy bay trực thăng tốc độ cao qua các thời kỳ.

X2 được trang bị một động cơ LHTEC T800 1400 mã lực được phát triển trong chương trình trực thăng tấn công Comanche đã bị huỷ bỏ trước đây. Theo đó, X2 có thể hoạt động trong phạm vi 1.300 km, tốc độ tối đa gần 500 km/h.


Không chỉ có Mỹ mà hiện nay các Hãng Mil và Kamov của Nga cũng đang theo đuổi chương trình chế tạo máy bay trực thăng cao tốc tương ứng là Mi-X1 và Ka-92 nhằm phục vụ cho cả hoạt động dân sự lẫn quân sự.


Theo thiết kế, Ka-92 sẽ có thể đạt tốc độ lên tới 800km/h nhờ sử dụng một động cơ phản lực siêu khỏe.

Theo Vtc.vn