Thứ sáu,  18/06/2021

Kỳ lạ chuyện cô bé thay da 14 lần mỗi ngày

Một cô bé 5 tuổi người Anh hiện mắc chứng bệnh rối loạn gen hiếm gặp. Vì vậy, em “thay da” 14 lần mỗi ngày. Annabelle Whitehouse sống tại Sutton Coldfield, West Midlands, Anh hiện đang phải đối mặt với căn bệnh vẩy cá (Ichthyosis). Căn bệnh này khiến làn da mỏng manh của em trở nên đỏ rực, dễ bong tróc và đau đớn.Từ lúc em được sinh ra, căn bệnh này khiến em phải được băng bó nhằm tránh tổn thương cho làn da mỏng manh. Da mặt cô bé rất dễ bị tróc da nên phải bôi kem 30 phút một lần.Bố mẹ em là Sonia và Paul luôn phải bôi kem lên da em nhằm cải thiện những chỗ da tróc cho cô bé đáng yêu này. Họ muốn bảo vệ con gái khỏi sự chế giễu của những người lạ. Cô Sonia cho biết: “Một lần, chúng tôi đi nghỉ, một người lái taxi đã hỏi liệu có phải chúng tôi đã cho Annabelle vào lò vi sóng không? Còn những người khác thì cho rằng chúng tôi đã để cho con bé tắm nắng quá nhiều”. “Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian...

Một cô bé 5 tuổi người Anh hiện mắc chứng bệnh rối loạn gen hiếm gặp. Vì vậy, em “thay da” 14 lần mỗi ngày.

Annabelle Whitehouse sống tại Sutton Coldfield, West Midlands, Anh hiện đang phải đối mặt với căn bệnh vẩy cá (Ichthyosis). Căn bệnh này khiến làn da mỏng manh của em trở nên đỏ rực, dễ bong tróc và đau đớn.


Từ lúc em được sinh ra, căn bệnh này khiến em phải được băng bó nhằm tránh tổn thương cho làn da mỏng manh.


Da mặt cô bé rất dễ bị tróc da nên phải bôi kem 30 phút một lần.

Bố mẹ em là Sonia và Paul luôn phải bôi kem lên da em nhằm cải thiện những chỗ da tróc cho cô bé đáng yêu này. Họ muốn bảo vệ con gái khỏi sự chế giễu của những người lạ.

Cô Sonia cho biết: “Một lần, chúng tôi đi nghỉ, một người lái taxi đã hỏi liệu có phải chúng tôi đã cho Annabelle vào lò vi sóng không? Còn những người khác thì cho rằng chúng tôi đã để cho con bé tắm nắng quá nhiều”.


“Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian mỗi ngày để chăm sóc Annabelle vậy mà tôi vẫn không thể hiểu nổi nhiều người còn buộc tội chúng tôi đã để cho con bé bị như vậy”.


Khi Annabelle mới được sinh ra, cô bé đã có làn da với lớp sừng dầy bao quanh tai, mũi, tay và chân. Thậm chí, chỉ sau khi lớp sừng này được bỏ đi bằng phương pháp điều trị đặc biệt, bố mẹ cô bé mới có thể nhìn rõ em.


Giờ đây, cả bố và mẹ cô bé vẫn phải chăm sóc Annabelle hết sức đặc biệt để bảo vệ cô trước căn bệnh kỳ lạ, hiếm gặp này.


Tuy mắc bệnh nhưng cô bé vẫn có thể múa ba lê và cưỡi ngựa.

Cô bé phải được bôi kem vào mặt và tay cứ 30 – 60 phút một lần vì da ở chỗ đó rất dễ bị bong tróc. Ngoài việc bôi kem, bố mẹ em phải băng Annabelle để đảm bảo rằng da em không bị khô và nứt nẻ. Vì nếu da khô Annabelle sẽ rất đau.


Mẹ cô bé nói: “Khi Annabelle được sinh ra, chúng tôi biết rằng có điều gì đó tồi tệ xảy ra. Căn phòng nơi tôi sinh Annabelle trở nên im lặng đến ghê rợn và tôi đã nghĩ con bé chết rồi.


Sau đó, bác sĩ nhanh chóng chẩn đoán Annabelle bị mắc bệnh vảy cá. Vị bác sĩ này từng làm việc tại châu Phi và ông rất có kinh nghiệm với căn bệnh này”.


“Hóa ra là cả tôi và Paul đều mang gen gây bệnh này. Nhưng tỉ lệ mắc bệnh chỉ là 3/1 triệu người mang gen. Chúng tôi đã vô cùng buồn bã vì nó đã xảy ra với gia đình mình. Tôi chỉ ước sao Annabelle có thể đến trường, có bạn bè với một cuộc sống bình thường như bao người khác”.


Annabelle với mẹ, cô Sonia

Mất 9 tháng trời, đôi vợ chồng này liên tục bôi kem cho con gái không kể ngày đêm.

Nhưng sau đó, tình hình cô bé được cải thiện hơn và bây giờ, cô bé chỉ còn phải bôi kem và băng 4 lần mỗi ngày. Tay và mặt Annabelle vẫn được bôi kem 30 phút một lần vì nếu không chúng sẽ bị bong da.


Mẹ em kể, đến khi em được 4 tuổi, Annabelle bắt đầu đặt câu hỏi với mẹ: “Mẹ ơi, con muốn có làn da như mẹ. Con muốn được như những người khác”. Chúng tôi không biết nói gì, chỉ biết an ủi con bé rằng: “Con là một cô bé xinh đẹp”.

Theo Vtc.vn