Thứ bảy,  03/06/2023

Độc giả của VTC News bắt được "rắn" có 4 chân

Ngày 23/10/2010 báo Sài Gòn Tiếp Thị đăng tải bài viết “Tôi đã thấy một con rắn có… chân” của tác giả Phùng Mỹ Trung với nội dung phản ánh sự xuất hiện trở lại của một loài thằn lằn bóng quý hiếm ở khu vực núi Dinh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo mô tả của bài báo, loài thằn mà người thợ rừng tên An đã từng bắt gặp và mô tả nó giống như một con rắn có chân chính là một trong hai loài thằn lằn rất quý hiếm ở Việt Nam có tên khoa học là thằn lằn bóng Lygosoma angel.Ảnh chụp cá thể thằn lằn bóng Lygosoma angel do anh Thế bắt được.Ngay sau đó không lâu, vào ngày hôm qua 11/11/2010, một bạn đọc của báo điện tử VTC News có tên Vũ Văn Thế (23 tuổi) hiện là sinh viên, đang sống và học tập tại tỉnh Thái Nguyên đã gửi đến cho chúng tôi thông tin và những hình ảnh mà bạn chụp, quay lại được một cá thể thằn lằn bóng Lygosoma angel mà bạn đã vô tình bắt được vào ngày 10/11 vừa qua.Trong thư điện tử có...

Ngày 23/10/2010 báo Sài Gòn Tiếp Thị đăng tải bài viết “Tôi đã thấy một con rắn có… chân” của tác giả Phùng Mỹ Trung với nội dung phản ánh sự xuất hiện trở lại của một loài thằn lằn bóng quý hiếm ở khu vực núi Dinh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo mô tả của bài báo, loài thằn mà người thợ rừng tên An đã từng bắt gặp và mô tả nó giống như một con rắn có chân chính là một trong hai loài thằn lằn rất quý hiếm ở Việt Nam có tên khoa học là thằn lằn bóng Lygosoma angel.

Ảnh chụp cá thể thằn lằn bóng Lygosoma angel do anh Thế bắt được.

Ngay sau đó không lâu, vào ngày hôm qua 11/11/2010, một bạn đọc của báo điện tử VTC News có tên Vũ Văn Thế (23 tuổi) hiện là sinh viên, đang sống và học tập tại tỉnh Thái Nguyên đã gửi đến cho chúng tôi thông tin và những hình ảnh mà bạn chụp, quay lại được một cá thể thằn lằn bóng Lygosoma angel mà bạn đã vô tình bắt được vào ngày 10/11 vừa qua.

Trong thư điện tử có đính kèm các file dữ liệu gửi đến VTC News, anh Thế cho biết: “Do mùa đông lạnh quá nên con rắn đã chết. Nếu đây là con rắn 4 chân thiên thần (angel) thật thì chứng tỏ ở Thái Nguyên cũng có loài này”.

Trao đổi qua điện thoại với người gửi thông tin, PV được biết anh Thế đã vô tình bắt được cá thể thằn lằn bóng Lygosoma angel này tại một khoảng sân bê tông gần nơi anh ở, xung quanh khu vực này có những quả đồi nhỏ. Hiện anh Vũ Văn Thế đang sống tại tổ 1, xóm Ba Nhất, xã Tích Lương, thành phố Thái Nguyên.

Anh Thế cho hay sau khi bắt được con thằn lằn này được 4 tiếng thì nó chết. Hiện anh vẫn đang giữ xác của con vật. Theo gợi ý của PV, anh Thế đồng ý sẽ giữ lại xác con vật bằng cách lưu giữ nó trong tủ lạnh để nếu ai đó hoặc nhà khoa học nào muốn nghiên cứu anh sẽ sẵn sàng cung cấp.

Con vật đã bị chết sau khoảng 4 tiếng bị bắt.

Nói với VTC News qua điện thoại, Vũ Văn Thế cho hay trước đó anh chưa từng bắt gặp con vật lạ này bao giờ cho đến khi đọc và xem những hình ảnh về nó trên các trang báo điện tử.

Theo tìm hiểu và trải nghiệm của PV, người đã từng sống ở địa bàn Thái Nguyên trong nhiều năm, loại thằn lằn bóng Lygosoma angel đã và có thể vẫn đang tồn tại với số lượng không quá ít tại Thái Nguyên, đặc biệt là ngay trong phạm vi địa bàn thành phố Thái Nguyên.

Bản thân PV cũng đã từng gặp và bắt được nhiều cá thể thằn lằn có những đặc điểm giống hệt như mô tả về loài Lygosoma angel.

Cách đây khoảng 5 năm, loài thằn lằn giống như rắn này xuất hiện rất nhiều tại ở các bãi cỏ dọc hai bên bờ sông Cầu đoạn chảy qua địa phận thành phố Thái Nguyên. Trẻ em và người dân địa phương khu vực phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên thường xuyên đi tìm bắt loài thằn lằn bóng Lygosoma angel để làm thức ăn cho gà chọi.

Người dân địa phương gọi loài thằn lằn bóng Lygosoma angel với cái tên “Thảo long”. Một đặc tính của loài này là rất thích sưởi nắng (có lẽ do cùng họ với các loài thằn lằn khác). Vào những ngày có nắng ấm chúng thường xuất hiện trên các bãi cỏ ven sông Cầu.

Một số cá thể “Thảo long” khi nằm phơi nắng có màu ánh của cầu vồng trông rất đẹp. Đáng chú ý. Loài vật này rất hiền lành, không có nọc độc và có một đặc điểm là rất dễ đứt đuôi khi bị bắt hoặc bị tấn công.

Theo Vtc.vn