Thứ bảy,  08/05/2021

39 tháng tuổi đã đọc thông, viết thạo

Thời gian gần đây, người dân thôn Lộc Đông, xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa (tỉnh Phú Yên) râm ran chuyện cậu bé Dương Chính Kiệt, con của anh Dương Văn Cường và chị Phạm Thị Thu Hằng (ở thôn Lộc Đông), mới 39 tháng tuổi đã đọc thông, viết thạo.Theo lời kể của chị Lê Thị Thanh Vân (thôn Lộc Đông), cách đây gần nửa năm, lúc mới 34 tháng tuổi, cháu Kiệt theo mẹ đến nhà chị chơi. Trong khi chị và mẹ bé Kiệt đang trao đổi thì đột nhiên cậu bé đọc to những dòng chữ ghi trên tờ lịch treo tường làm chị và mẹ bé Kiệt hết sức ngạc nhiên. Em trai chị Vân thấy lạ, nghi ngờ nên lấy mấy tờ công văn đưa cho bé Kiệt thì bé cũng đọc lưu loát. Đưa bút bảo viết chữ gì bé đều viết được. Từ lúc đó trở đi, mọi người trong thôn mới biết đến khả năng của cậu bé này. Bé Kiệt đang đọc báo - Ảnh: Xuân HuyAnh Dương Văn Cường, bố cháu Kiệt, cho hay từ lúc sinh ra đến lúc gần 2 tuổi Kiệt không có bất cứ biểu...

Thời gian gần đây, người dân thôn Lộc Đông, xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa (tỉnh Phú Yên) râm ran chuyện cậu bé Dương Chính Kiệt, con của anh Dương Văn Cường và chị Phạm Thị Thu Hằng (ở thôn Lộc Đông), mới 39 tháng tuổi đã đọc thông, viết thạo.
Theo lời kể của chị Lê Thị Thanh Vân (thôn Lộc Đông), cách đây gần nửa năm, lúc mới 34 tháng tuổi, cháu Kiệt theo mẹ đến nhà chị chơi. Trong khi chị và mẹ bé Kiệt đang trao đổi thì đột nhiên cậu bé đọc to những dòng chữ ghi trên tờ lịch treo tường làm chị và mẹ bé Kiệt hết sức ngạc nhiên. Em trai chị Vân thấy lạ, nghi ngờ nên lấy mấy tờ công văn đưa cho bé Kiệt thì bé cũng đọc lưu loát. Đưa bút bảo viết chữ gì bé đều viết được. Từ lúc đó trở đi, mọi người trong thôn mới biết đến khả năng của cậu bé này.
Bé Kiệt đang đọc báo – Ảnh: Xuân Huy
Anh Dương Văn Cường, bố cháu Kiệt, cho hay từ lúc sinh ra đến lúc gần 2 tuổi Kiệt không có bất cứ biểu hiện gì khác thường so với những đứa trẻ cùng lứa. Thế nhưng khi gần được 2 tuổi, cậu bé bỗng trở nên khác lạ là rất hay tìm tờ lịch, tự bật tivi hay lấy sách, báo để đọc. Ngoài khả năng đọc, viết thì nhận thức và khả năng giao tiếp, nhất là cách ứng xử trong chào hỏi hoặc trả lời các câu hỏi, bé cũng linh hoạt, hơn cả một đứa trẻ lên 10 tuổi.
Bé Kiệt sinh ngày 29.8.2007. Tính đến thời điểm này, bé chưa tròn 40 tháng mà đã biết đọc, biết viết, là một chuyện rất đặc biệt, nhất là khi cháu đang sống ở vùng quê, ít có điều kiện tiếp xúc với phương tiện truyền thông như trẻ thành phố.
Theo Thanhnien