Thứ tư,  01/12/2021

Phát hiện 12 loài cá nước ngọt mới tại Việt Nam

Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang (WAR) công bố phát hiện 12 loài cá nước ngọt mới tại Việt Nam, trong số đó có những loài khá phổ biến ở Phú Quốc và quen thuộc với người dân địa phương.Những loài này được phát hiện trong các cuộc điều tra tại Phú Quốc từ cuối năm 2008 đến nay, gồm: Cá chạch suối đuôi gai (Barbucca cf. diabolica), trước đây chỉ được ghi nhận tại Indonesia và Malaysia; Cá heo gai mắt myers (Pangio myersi); Cá heo râu đuôi chẻ (Lepidocephalichthys furcatus), trước đây, loài này được ghi nhận có ở lưu vực sông Mêkông thuộc Lào và Thái Lan; Cá lăng suối nâu (Amblyceps cf. foratum), trước đây, loài này được ghi nhận có tại bán đảo Malaysia, Thái Lan và Campuchia; Cá lòng tong chỉ vàng (Rasbora pauciperforata), rất phổ biến ở nơi nước chảy;Một số loài cá vừa phát hiện tại Việt Nam (Ảnh: WAR)Cá lòng tong tam giác (Trigonostigma espei); Cá lia thia ấp miệng (Betta prima); Cá rô dẹp đuôi hoa (Belontia hasselti); Cá sặc vên đục (Nandus cf. nebulosus); Cá sọc dưa tím (Danio pulcher), loài này khá phổ biến ở những con...

Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang (WAR) công bố phát hiện 12 loài cá nước ngọt mới tại Việt Nam, trong số đó có những loài khá phổ biến ở Phú Quốc và quen thuộc với người dân địa phương.

Những loài này được phát hiện trong các cuộc điều tra tại Phú Quốc từ cuối năm 2008 đến nay, gồm: Cá chạch suối đuôi gai (Barbucca cf. diabolica), trước đây chỉ được ghi nhận tại Indonesia và Malaysia; Cá heo gai mắt myers (Pangio myersi); Cá heo râu đuôi chẻ (Lepidocephalichthys furcatus), trước đây, loài này được ghi nhận có ở lưu vực sông Mêkông thuộc Lào và Thái Lan; Cá lăng suối nâu (Amblyceps cf. foratum), trước đây, loài này được ghi nhận có tại bán đảo Malaysia, Thái Lan và Campuchia; Cá lòng tong chỉ vàng (Rasbora pauciperforata), rất phổ biến ở nơi nước chảy;

Một số loài cá vừa phát hiện tại Việt Nam (Ảnh: WAR)

Cá lòng tong tam giác (Trigonostigma espei); Cá lia thia ấp miệng (Betta prima); Cá rô dẹp đuôi hoa (Belontia hasselti); Cá sặc vên đục (Nandus cf. nebulosus); Cá sọc dưa tím (Danio pulcher), loài này khá phổ biến ở những con suối nhỏ tại Vườn Quốc gia Phú Quốc và nhiều nơi khác ở Miền Nam nước ta; Cá trèn lá đầu to (Kryptopterus macrocephalus); Cá trèn schneider (Silurichthys schneideri).

Theo ông Bùi Hữu Mạnh, Cán bộ Bảo tồn thuộc WAR: “Việc phát hiện các loài cá nước ngọt mới này ở Việt Nam cho thấy khả năng vẫn còn rất nhiều loài cá nước ngọt không có giá trị kinh tế khác chưa được phát hiện”.

Hiện nay, rất nhiều loài cá nước ngọt không có giá trị kinh tế đang dần suy giảm số lượng do nguồn nước bị ô nhiễm hoặc mất nơi sinh sống. Các loài cá này có vai trò quan trọng trong việc cân bằng sinh thái. Việc phát hiện ra các loài cá này giúp theo dõi được sự thay đổi quần thể các loài cá và từ đó thực hiện biện pháp bảo tồn phù hợp.

Tổ chức WAR cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục chương trình nghiên cứu, điều tra cá nước ngọt cũng như chương trình nhân giống và thả cá bản địa về thiên nhiên.

Theo Vtc.vn