Thứ năm,  22/02/2024

Găng tay thông minh "nhìn" hộ người mù

Một nhóm các nhà khoa học Mỹ vừa phát minh một loại bàn tay robot, có thể giúp người mù "nhìn". Thiết bị phát âm đáng kinh ngạc này có thể phân biệt các vật thể chỉ thông qua việc chạm vào chúng. Theo trang CRI, "Helping Hand" là một thiết bị trông giống đôi găng tay, được thiết kế nhằm giúp người mù nhận diện và phân biệt các vật thể khác nhau. Khi người sử dụng đeo đôi găng tay thông minh này vào, họ chỉ cần chạm vào một vật thể, thiết bị sẽ phát tiếng đọc to tên vật đó. Các nhà sáng chế cho hay, mỗi vật thể trước đó đã được định danh và gắn với một file âm thanh nhận diện bản chất và nội dung của nó. Tất cả các file âm thanh này sau đó được cài đặt trong thiết bị "Helping Hand".Vincent Martin, một cử nhân khiếm thị của Đại học Công nghệ Georgia và hiện là chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Y tế thuộc Cơ quan quản lý cựu chiến binh Atlanta, đã đeo thiết bị "Helping Hand" trong một cuộc thử nghiệm mới đây. Martin nhẹ...

Một nhóm các nhà khoa học Mỹ vừa phát minh một loại bàn tay robot, có thể giúp người mù “nhìn”. Thiết bị phát âm đáng kinh ngạc này có thể phân biệt các vật thể chỉ thông qua việc chạm vào chúng.Theo trang CRI, “Helping Hand” là một thiết bị trông giống đôi găng tay, được thiết kế nhằm giúp người mù nhận diện và phân biệt các vật thể khác nhau. Khi người sử dụng đeo đôi găng tay thông minh này vào, họ chỉ cần chạm vào một vật thể, thiết bị sẽ phát tiếng đọc to tên vật đó.

Các nhà sáng chế cho hay, mỗi vật thể trước đó đã được định danh và gắn với một file âm thanh nhận diện bản chất và nội dung của nó. Tất cả các file âm thanh này sau đó được cài đặt trong thiết bị “Helping Hand”.

Vincent Martin, một cử nhân khiếm thị của Đại học Công nghệ Georgia và hiện là chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Y tế thuộc Cơ quan quản lý cựu chiến binh Atlanta, đã đeo thiết bị “Helping Hand” trong một cuộc thử nghiệm mới đây.

Martin nhẹ nhàng chạm vào các chai soda khác nhau nhưng có cùng kích thước và hình dạng. Nhờ đôi găng tay robot, ông có thể phân biệt ba hương vị khác nhau trong mỗi chai, bằng cách nghe một giọng nói thông báo về những thứ bên trong bất cứ khi nào ông chạm vào nhãn hiệu đặc biệt trên các chai. Điều tương tự cũng xảy ra khi đôi tay đeo thiết bị thông minh của Martin tiếp xúc với các lọ chứa muối và hạt tiêu đặc trưng cũng như những chai thuốc.

Martin cho biết, “Helping Hand” sẽ tạo khác biệt lớn trong cuộc sống thường nhật của ông cũng như giúp ông đơn giản hóa mọi việc, từ chọn lựa quần áo mặc tới đĩa CD để nghe và tìm kiếm các vật đã bị di dời khỏi chỗ ban đầu.

Do hầu như tất cả các đồ vật đều có thể “dán nhãn” nên đôi găng tay thông minh có thể được điều chỉnh để phù hợp với mọi nhu cầu cá nhân, từ ở nhà tới nơi làm việc.

Thiết bị “Helping Hand” hiện chỉ có giá khoảng 60 USD – một cái giá tương đối rẻ, giúp nhiều người có thể mua được nó. Nhóm sáng chế đang tích cực hoàn tất các công việc cần thiết để đôi găng tay thông minh này sớm có mặt trên thị trường vào đầu năm 2012.

Theo VietNamNet