Thứ ba,  16/08/2022

Cá vàng sống sót 134 ngày sau thảm họa động đất

2 chú cá vàng đã trở thành những “nạn nhân” nhỏ bé nhất vẫn sống sót thần kỳ sau thảm họa động đất tàn phá thành phố Christchurch (New Zealand) vào tháng 2 vừa qua, vốn làm 181 người thiệt mạng.2 chú cá vàng, với tên gọi Shaggy và Daphne, đã trải qua 134 ngày mắc kẹt trong bể bơi trong một căn nhà nằm tại khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất của thành phố Christchurch, mà không hề có sự tiếp tế về thức ăn cũng như nguồn năng lượng để cung cấp dưỡng khí cho bể cá, trước khi được tìm thấy và giải cứu vào hôm qua.May mắn cho 2 chú cá vì được sống trong 1 bể cá có thể tích nước đến 100 lít và có thể ăn các loại tảo phát triển trên các tảng đá trang trí bể cá và mặt kính của bể.“Đây thực sự là một câu chuyện khó tin. Tôi không thể nào tưởng tượng được rằng cá có thể tồn tại trong điều kiện như vậy suốt 4 tháng” - Paul Clarkson, chuyên gia hải dương học tại trung tâm thủy sinh Monteray Bay (California) cho hay...

2 chú cá vàng đã trở thành những “nạn nhân” nhỏ bé nhất vẫn sống sót thần kỳ sau thảm họa động đất tàn phá thành phố Christchurch (New Zealand) vào tháng 2 vừa qua, vốn làm 181 người thiệt mạng.

2 chú cá vàng, với tên gọi Shaggy và Daphne, đã trải qua 134 ngày mắc kẹt trong bể bơi trong một căn nhà nằm tại khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất của thành phố Christchurch, mà không hề có sự tiếp tế về thức ăn cũng như nguồn năng lượng để cung cấp dưỡng khí cho bể cá, trước khi được tìm thấy và giải cứu vào hôm qua.
May mắn cho 2 chú cá vì được sống trong 1 bể cá có thể tích nước đến 100 lít và có thể ăn các loại tảo phát triển trên các tảng đá trang trí bể cá và mặt kính của bể.
“Đây thực sự là một câu chuyện khó tin. Tôi không thể nào tưởng tượng được rằng cá có thể tồn tại trong điều kiện như vậy suốt 4 tháng” – Paul Clarkson, chuyên gia hải dương học tại trung tâm thủy sinh Monteray Bay (California) cho hay – “Cá vàng là một loài sinh vật có khả năng chịu đựng rất tốc. Có khả năng các loài vi khuẩn tự nhiên sinh trưởng trong bể cá đã giúp giữ cho nước không bị bẩn, đủ để giúp 2 con cá sống sót”.
Tuy nhiên, vẫn còn một câu hỏi mà chưa thể tìm được câu trả lời. Có tới 6 con cá vàng trong bể cá khi trận động đất xảy ra. Tuy nhiên, khi tìm thấy bể cá này vào ngày hôm qua, người ta không hề thấy sự tồn tại nào của 3 con cá khác, chỉ còn lại xác của 1 con cá thứ 4 đã chết và trôi nổi trong bể. Có khả năng, xác của những con cá đã chết đã trở thành thức ăn cho những con còn sống, bởi cá vàng là một loài động vật ăn tạp.

Cá vàng vẫn sống sót thần kỳ sau 134 ngày mà không hề có bất kỳ sự chăm sóc nào.
Bể cá này được đặt tại khu vực lễ tân của công ty kế toách Quantumm Chartered tại Christchurch. Giám đốc của công ty, bà Vicky Thornley, cho biết khi trận động đất xảy ra, bà đang đứng cạnh bể cá và cố gắng giữ cho bể cá không bị rơi xuống đất.
Bà Thornley cùng các đồng nghiệp đã cố gắng đưa bể cá ra ngoài, nhưng trận động đất quá mạnh khiến nỗ lực của họ thất bại.
Hơn 4 tháng sau trận động đất, các nhà chức trách đã cho phép Thornley quay trở lại văn phòng của mình để thu lượm những gì còn sót lại. Bà Thornley cho biết bà không muốn nhìn vào bể cá bởi tin chắc rằng lũ cá đã chết sau trận động đất. Tuy nhiên, một nhân viên của đội khôi phục sau thảm họa động đất đã hét lớn: “Lũ cá vẫn ở đây, chúng vẫn còn sống”.
Lúc đó, bà Thornley vẫn không tin vào tai mình cho đến khi chứng kiến được sự tồn tại của chúng. “Tôi đã rất ngạc nhiên” – Bà Thornley cho biết.
Lũ cá trông có vẻ bị bạc màu đi vì bị thiếu ánh sáng, tuy nhiên sức khỏe vẫn ồn. Bà Thornley sau đó đã mang lũ cá về nhà và hiện chúng đang được chăm sóc bởi con trai của bà.

Theo Dantri