Chủ nhật,  16/01/2022

Bộ lạc ở trần chỉ còn 5 thành viên

Với sự qua đời của bà Ururu, bộ lạc này chỉ còn 2 người đàn ông và 3 người phụ nữ.Akuntsu là một bộ lạc có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới, bởi bộ lạc này chỉ còn 5 thành viên, với 2 gia đình, sống trong 2 ngôi nhà lá tạm bợ giữa rừng rậm Rondonia (miền tây Brazil), giáp với Bolivia. Bộ lạc này vốn có 6 thành viên, nhưng vào tháng 10 năm ngoái, người phụ nữ đứng đầu bộ lạc, có tên Ururu đã qua đời do tuổi cao.Bộ tộc Ankuntsu lúc còn đầy đủ 6 thành viên.Xưa kia, bộ lạc này vốn đông đúc, sống biệt lập trong một khu rừng già rộng hàng trăm ngàn km2. Trong các truyền thuyết mà mấy thành viên này còn nhớ, thì bộ lạc của họ vốn có những chiến binh dũng mãnh, rất giỏi săn bắn và chiến đấu.Nơi bộ lạc Ankuntsu sinh sống.Giờ đây, với vài thành viên, sức chiến đấu với kẻ thù của họ đã không còn nữa, nhưng tài săn bắn thì vẫn rất thiện xạ. Các thành viên của bộ lạc Akuntsu sống bằng nghề săn bắn và trồng...

Với sự qua đời của bà Ururu, bộ lạc này chỉ còn 2 người đàn ông và 3 người phụ nữ.

Akuntsu là một bộ lạc có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới, bởi bộ lạc này chỉ còn 5 thành viên, với 2 gia đình, sống trong 2 ngôi nhà lá tạm bợ giữa rừng rậm Rondonia (miền tây Brazil), giáp với Bolivia. Bộ lạc này vốn có 6 thành viên, nhưng vào tháng 10 năm ngoái, người phụ nữ đứng đầu bộ lạc, có tên Ururu đã qua đời do tuổi cao.

Bộ lạc ở trần chỉ còn 5 thành viên
Bộ tộc Ankuntsu lúc còn đầy đủ 6 thành viên.

Xưa kia, bộ lạc này vốn đông đúc, sống biệt lập trong một khu rừng già rộng hàng trăm ngàn km2. Trong các truyền thuyết mà mấy thành viên này còn nhớ, thì bộ lạc của họ vốn có những chiến binh dũng mãnh, rất giỏi săn bắn và chiến đấu.

Bộ lạc ở trần chỉ còn 5 thành viên
Nơi bộ lạc Ankuntsu sinh sống.

Giờ đây, với vài thành viên, sức chiến đấu với kẻ thù của họ đã không còn nữa, nhưng tài săn bắn thì vẫn rất thiện xạ.

Các thành viên của bộ lạc Akuntsu sống bằng nghề săn bắn và trồng trọt. Đàn bà cải tạo những khoảnh vườn nhỏ quanh nhà để trồng ngô và sắn làm lương thực. Đàn ông vào rừng đặt bẫy, săn bắn. Họ thường săn được lợn rừng, chuột, heo vòi, khỉ.

Bộ lạc ở trần chỉ còn 5 thành viên
Bà Ururu đã qua đời năm 2010.

Những người trong bộ lạc này rất giỏi sử dụng những nhạc cụ bằng ống tre. Họ cũng giỏi hóa trang bằng lông vũ. Họ vẫn nhớ các điệu múa. Điều này nói lên rằng, bộ lạc của họ từng có một nền văn hóa phát triển ở mức độ nhất định.

Các nhà khoa học vẫn chưa giải thích rõ ràng vì sao bộ lạc này lại suy giảm số lượng một cách nhanh chóng như vậy. Có thể có rất nhiều nguyên nhân như tình trạng phá rừng làm mất môi trường sống của họ, sự miệt thị của các bộ lạc xung quanh, bệnh dịch…

Bộ lạc ở trần chỉ còn 5 thành viên
Ẩn nấp để săn bắn.

Có tin đồn rằng, vào thời điểm những năm 80 của thế kỷ trước, đã diễn ra cuộc xung đột lớn giữa bộ lạc này và những điền chủ. Những tên điền chủ đã cướp đất của họ để lập trang trại trồng cây và chăn thả bằng cách thuê người với súng ống đột nhập các bản làng để thảm sát họ.

Bộ tộc này vốn sống trong rừng sâu, không được chính quyền quan tâm chú ý, nên các cuộc thảm sát đã không lộ ra. Sở dĩ, vài thành viên của bộ lạc này vẫn còn trên cõi đời là vì họ đã trốn thoát khỏi các cuộc thảm sát. Dấu tích vết đạn vẫn còn trên người 2 thành viên của bộ lạc.

Bộ lạc ở trần chỉ còn 5 thành viên
Bộ lạc Ankuntsu với 5 thành viên còn lại.

Với sự qua đời của bà Ururu, người đứng đầu bộ lạc vào năm ngoái, giờ đây, bộ lạc này chỉ còn 2 người đàn ông và 3 người phụ nữ. Tuy nhiên, tất cả số họ đều đã già và đứng tuổi, lại cận huyết thống. Họ là vợ chồng và anh chị em. Khốn nỗi, truyền thống bộ lạc này tuyệt đối không cho phép kết hôn với người bộ lạc khác.

Bộ lạc ở trần chỉ còn 5 thành viên
Ngôi nhà rất tạm bợ của bộ lạc Ankuntsu.

Chính vì thế, sự tuyệt chủng của bộ lạc này sẽ là tương lai gần. Hiện tại, các nhà khoa học đang tích cực theo dõi và tìm biện pháp bảo vệ nòi giống bộ tộc Akuntsu, song nghe ra có vẻ rất khó khăn.

Nói dại, chỉ vài chục năm nữa, cũng có thể chỉ với biến cố nào đó, bộ lạc Ankuntsu sẽ biến mất khỏi trái đất vĩnh viễn.

Theo Vtc.vn