Chủ nhật,  16/01/2022

Cả làng sợ sốt vó vì "ma cây thị" nhập vào người

Hơn một tháng nay, người dân xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu (Nghệ An) không ngừng xôn xao về chuyện một gia đình bị "mộc tinh" của một cây thị cổ nhập vào người. Sự việc khiến người dân hoang mang kinh hãi, đêm không dám ra đường.Cả làng thức trắng để đuổi "tinh"Hơn một tháng nay, người dân quanh khu vực luôn ồn ào bàn luận về chuyện gia đình anh Phan Đình Sự (47 tuổi) trú tại xóm 14, xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bị "mộc tinh nhập" vào những người thân trong gia đình với mục đích để trả thù. Để tìm hiểu thực hư câu chuyện mà người dân đồn thổi, chúng tôi đã tìm về tận xóm 14 xã Diễn Lộc. Dò hỏi mãi chúng tôi mới được một người phụ nữ trạc 40 tuổi cho biết: "Các chú tìm hiểu thì được nhưng không nên đến nhà anh Sự, cả gia đình đang rất hoang mang sợ hãi. Nếu muốn tìm hiểu hãy đến nhà chị Cao Thị Tư (45 tuổi) chị gái của chị Năm (vợ anh Sự) ấy. Chị ấy cũng bị "tinh" ám nhưng còn có tâm trạng...

Hơn một tháng nay, người dân xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu (Nghệ An) không ngừng xôn xao về chuyện một gia đình bị “mộc tinh” của một cây thị cổ nhập vào người. Sự việc khiến người dân hoang mang kinh hãi, đêm không dám ra đường.

Cả làng thức trắng để đuổi “tinh”

Hơn một tháng nay, người dân quanh khu vực luôn ồn ào bàn luận về chuyện gia đình anh Phan Đình Sự (47 tuổi) trú tại xóm 14, xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bị “mộc tinh nhập” vào những người thân trong gia đình với mục đích để trả thù. Để tìm hiểu thực hư câu chuyện mà người dân đồn thổi, chúng tôi đã tìm về tận xóm 14 xã Diễn Lộc. Dò hỏi mãi chúng tôi mới được một người phụ nữ trạc 40 tuổi cho biết: “Các chú tìm hiểu thì được nhưng không nên đến nhà anh Sự, cả gia đình đang rất hoang mang sợ hãi. Nếu muốn tìm hiểu hãy đến nhà chị Cao Thị Tư (45 tuổi) chị gái của chị Năm (vợ anh Sự) ấy. Chị ấy cũng bị “tinh” ám nhưng còn có tâm trạng mà kể cho các chú chứ vào nhà anh Sự là bị đuổi đi ngay”.

Cả làng sợ sốt vó vì “ma cây thị” nhập vào người
Ngôi miếu do gia đình anh Sự lập cho “tinh” đã bị phá bỏ.

Nghe vậy, chúng tôi đành tìm đến nhà chị Tư để tìm hiểu sự việc đang gây xôn xao dư luận như lời người phụ nữ căn dặn. Vừa bước đến cổng, thấy chúng tôi là người lạ mặt, chị Tư thẫn thờ suy nghĩ một lúc rồi nói: “Các chú là người nơi khác đến à? Nếu là người trong xóm tôi sẽ không kể chuyện này ra đâu, vì nói ra mọi người đều sợ hãi, nhất là trẻ con”.

Chị Tư kể: Lúc đầu, “tinh” nhập vào anh Sự và nói với tất cả mọi người biết, nguyên nhân “nó” về làm hại gia đình vì đã phá mất ngôi nhà là cây thị già trong vườn, đây vốn là ngôi nhà của một con tinh bao năm nay trú ẩn ở đó! Trong đêm đó, con tinh này “ám” và làm tội từ người này sang người khác, từ anh Sự đến người con trai là Phan Đình Quân rồi vợ anh là Cao Thị Năm và dì (“Dì” là cách xưng hô của người miền Trung với em hoặc chị của mẹ-PV) Cao Thị Tư đến đó cũng ám vào?

Chị Lê Thị Vân, một người dân xóm 14 cũng kể rằng: “Tôi nghe người ta nói, “tinh” ám gia đình nhà anh Sự nên chạy đến xem thế nào. Chẳng biết có “tinh” thật hay không nhưng thấy thằng Quân như người bị điên, nói năng, đập phá lung tung. Sau đó, thương thằng bé bị hàng chục người đập đánh vì người ta nói đánh mạnh “tinh” mới ra, mới thôi ám. Tôi xem một lúc mà cũng rợn cả người”.

Chị Tư kể tiếp: “Người dân trong xóm khi nghe tin đã đến nhà anh Sự để xem sự tình và đuổi con tinh ra ngoài nhưng dù đã dùng mọi cách vẫn không có hiệu quả. Lúc đầu là dọa nạt, rồi đốt lửa nhưng “nó” vẫn không thoát ra. Lúc đó, có một người nào đó đã dọa là đem “nó” dìm xuống nước, khi đó, “nó” mới quỳ lạy van khóc đừng dìm nước. Mọi người đã đưa cả bốn người bị tinh nhập ra ngoài ao đình của làng để dìm nước lúc đó tinh mới chịu ra (!?).

Tuy nhiên, những ngày sau đó “tinh” vẫn nhập vào người thân trong gia đình anh Sự và dọa sẽ còn về làm tội gia đình nhiều lần nữa. Một con “tinh” nhập vào người anh Sự và nói, nếu gia đình muốn yên ổn thì phải làm cho nó một ngôi nhà khác. Đó là một ngôi miếu nằm ở chỗ đền thờ “thần rắn” năm xưa nó vẫn ở đấy (ngôi đền thờ thần rắn thuộc xóm 2 xã Diễn Lộc, cách nhà anh Sự không xa-PV). Kỳ lạ là từ đó đến nay, không thấy có hiện tượng gì xảy ra nữa”.

Theo những người dân chứng kiến đêm hôm đó cho biết, đêm ấy là một đêm thức trắng của xóm 14 Diễn Lộc. Mọi người trong xóm, ai cũng nhao nhác, nơm nớp sợ hãi. Đêm đến không ai dám ra đường vì sợ tinh bắt.

Chị Cao Thị Tư lo lắng cho biết thêm: “Sau khi dân làng đến bắt tinh ra khỏi người thì đến nay không thấy hiện tượng gì nữa. Tuy nhiên, tôi cảm thấy trong người lúc nào cũng rất mệt mỏi và hoang mang. Chị cũng không dám kể vì luôn bị ám ảnh, sợ hãi. Tối đến là đóng cửa không dám đi đâu ra khỏi nhà, buổi trưa cũng không dám đi ra đồng. Đặc biệt, rất ít người đi qua cái miếu kia mà tìm cách đi vòng dù xa hơn”.


Chỉ là chuyện đồn đại thiếu căn cứ

Theo chị Tư lý giải thì mọi sự việc được bắt nguồn từ cái đền thờ “thần rắn” nằm tại xóm 2 xã Diễn Lộc. Ngôi đền này vốn là một nét tâm linh của người dân nơi đây. Khoảng vào những năm 80, khi có chủ trương xóa bỏ mê tín dị đoan nên ngôi đền cũng bị phá bỏ. Cho đến nay, nơi đây chỉ còn cái nền đất chứ không còn bất cứ một tư liệu gì để lại nữa. Khi “tinh” nhập vào mọi người trong gia đình, nó đã nói là do ngôi đền bị phá không có nơi ở nên nó đã tìm xuống cây thị để trú ẩn. Những người dân địa phương cũng cho biết, theo quan niệm của người dân địa phương thì cây thị là loại cây mà loài “tinh” rất hay trú ẩn. Vì vậy, khi ngôi đền thờ “thần rắn” bị phá bỏ, con “tinh” đã thấy dưới xóm 14 có một cây thị to lớn nên đã xuống đây trú ẩn. Đó chính là cây thị trong vườn nhà anh Sự.

Cả làng sợ sốt vó vì “ma cây thị” nhập vào người
Chị Cao Thị Tư đang kể lại sự việc với PV.

Cách đây khoảng hơn 1 tháng, thấy trong vườn nhà có một cây thị già tồn tại đã hàng chục năm nay to lớn quá, lại mọc giữa vườn trông rất chướng nên anh Sự đã nảy ra ý định chặt bỏ đi. Tuy nhiên, sau khi chặt cây thị được 2 ngày thì gia đình xảy ra chuyện, cả mấy người trong gia đình có những hiện tượng lạ. Chị Cao Thị Tư kể lại: Cây thị cao khoảng 20m, thân cây to khoảng một người lớn ôm mới xuể. Tuy nhiên, sau khi sự việc xảy ra, gia đình anh Sự đã không giữ lại bất cứ một cái gì liên quan đến cây thị cả. Toàn bộ từ lá, thân, thậm chí là từng cái rễ cây đều được đào lên nhặt sạch và chở ra sông đổ cả dưới đó.

Ngôi đền thờ “thần rắn”, còn có tên gọi là đền Hạc Linh Sơn thuộc xóm 2, xã Diễn Lộc, Diễn Châu, Nghệ An. Ngôi đền được xây dựng rất to lớn tồn tại hàng trăm năm nay. Nơi đây, vốn là nơi cầu mưa thuận gió hòa của người dân địa phương, một nét văn hóa tâm linh độc đáo của nhân dân trong vùng. Vào khoảng những năm 1980, hưởng ứng phong trào chống mê tín dị đoan, người ta đã phá bỏ đi ngôi đền đó. Hiện nay, chỉ là một ngôi đất trống nằm trên đồi bạch đàn, phía sau bãi tha ma của của xã nhà.

Còn rất ít tư liệu viết về ngôi đền này nhưng những câu chuyện đồn thổi hoang đường thì lại có vô vàn. Người dân đồn rằng, những người phụ nữ không bao giờ dám đi qua đây vì mỗi lần như thế thường về nhà nói nhảm như người bị “ma nhập”. Rồi chuyện vào những đêm trăng sáng, người ta thường thấy một một con rắn to, hai mắt sáng long lanh nằm trên đồi nên không ai dám đi qua nơi đây vào ban đêm. Tuy nhiên, đó chỉ là những câu chuyện đồn thổi vì khi hỏi đã ai nhìn thấy chưa thì cũng chỉ biết lắc đầu.

Ông Phạm Văn Hướng, Chủ tịch UBND xã Diễn Lộc cho biết: “Sự việc gây hoang mang dự luận như trên ở địa bàn xã là có thật. Tuy nhiên, ngay sau khi sự việc xảy ra được 3 ngày, chúng tôi đã chỉ đạo dẹp bỏ những thông tin mê tín dị đoan đó. Còn chuyện ngôi đền Hạc Linh Sơn bị phá bỏ trước đây có “tinh” trú ẩn là không có cơ sở. Đền là nơi thờ thần chứ nói có nhiều con “tinh” ở đó là chuyện quá hoang đường, nhảm nhí mà người dân thêu dệt nên. Còn ngôi miếu do gia đình anh Sự làm cho con “tinh” gì đó, sau khi thấy không có cơ sở gì chúng tôi đã cho người phá bỏ để tránh gây hoang mang cho người dân. Chúng tôi cũng đã đến thăm, động viên gia đình trong lúc tâm lý đang hoang mang, đồng thời nhằm trấn an tâm lý mọi người tránh việc đồn thổi vô căn cứ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân”.

Theo Vtc.vn