Thứ sáu,  12/08/2022

"Chúa tể các đồng tiền vàng" trị giá 7,4 triệu USD

Đồng tiền vàng cực kỳ quý hiếm Brasher năm 1787 đã được bán với giá 7,4 triệu USD, một trong những mức giá cao nhất từng được trả cho một đồng tiền vàng.Hãng thông tấn AP dẫn nguồn từ Công ty kim loại và tiền xu Blanchard có trụ sở tại New Orleans - Mỹ, trung tâm môi giới thương vụ đấu giá trên, cho biết đồng xu vàng này đã được một hãng đầu tư Phố Wall mua.Đồng tiền vàng cực kỳ quý hiếm Brasher năm 1787 Tuy nhiên, danh tính của cả người mua và người bán đều không được tiết lộ. Đồng tiền vàng này là sản phẩm của một thợ kim hoàn tên Ephraim Brasher - hàng xóm của George Washington. Nó chứa 26,66g vàng, tức là chưa đầy 1 ounce, trị giá khoảng 15 USD thời bấy giờ và so với giá vàng hiện nay là 1.500 USD. Chuyên gia thẩm định John Albanese nhận xét: "Thực sự không phải là nói quá khi gọi đồng tiền vàng này chúa tể của tất thảy các đồng tiền vàng”. Cận cảnh hoa văn trên đồng xu vàng Hơn 3 năm trước, chính ông John Albanese...

Đồng tiền vàng cực kỳ quý hiếm Brasher năm 1787 đã được bán với giá 7,4 triệu USD, một trong những mức giá cao nhất từng được trả cho một đồng tiền vàng.
Hãng thông tấn AP dẫn nguồn từ Công ty kim loại và tiền xu Blanchard có trụ sở tại New Orleans – Mỹ, trung tâm môi giới thương vụ đấu giá trên, cho biết đồng xu vàng này đã được một hãng đầu tư Phố Wall mua.
Đồng tiền vàng cực kỳ quý hiếm Brasher năm 1787

Tuy nhiên, danh tính của cả người mua và người bán đều không được tiết lộ. Đồng tiền vàng này là sản phẩm của một thợ kim hoàn tên Ephraim Brasher – hàng xóm của George Washington. Nó chứa 26,66g vàng, tức là chưa đầy 1 ounce, trị giá khoảng 15 USD thời bấy giờ và so với giá vàng hiện nay là 1.500 USD.

Chuyên gia thẩm định John Albanese nhận xét: “Thực sự không phải là nói quá khi gọi đồng tiền vàng này chúa tể của tất thảy các đồng tiền vàng”.
Cận cảnh hoa văn trên đồng xu vàng

Hơn 3 năm trước, chính ông John Albanese đề nghị mức giá 5,5 triệu USD cho đồng vàng này nhưng không được chấp thuận.

Đồng Brasher được coi là đồng tiền vàng đầu tiên do người Mỹ làm được gọi là USD. Đồng tiền vàng Brasher sẽ được chuyển đến cho chủ nhân mới vào cuối tuần này trên 1 chiếc xe bọc thép.
Theo Nld