Thứ hai,  27/03/2023

Người đoạt giải Nobel lớn tuổi nhất qua đời

Bà Rita Levi Montalcini, người đoạt giải Nobel đầu tiên sống trên 100 tuổi, vừa qua đời tại nhà riêng ở Rome - Ý hôm 30-12-2012.Bà Montalcini đoạt giải Nobel Y - Sinh học năm 1986 cùng với nhà khoa học người Mỹ Stanley Cohen do phát hiện nhân tố tăng trưởng thần kinh, một protein giúp các tế bào phát triển bằng cách kích thích các mô thần kinh xung quanh. Theo hãng tin AP, nghiên cứu của bà giúp ích trong việc điều trị tổn thương tủy sống, giúp con người hiểu thêm về các bệnh về tim mạch, Alzheimer, chứng mất trí và bệnh tự kỷ. Bà Rita Levi Montalcini. Ảnh: APBà sinh ra trong một gia đình người Do Thái ở Turin năm 1909. Trong chiến tranh thế giới thứ 2, khi thành phố Turin bị quân đồng minh ném bom, bà phải chạy đến khu vực nông thôn và thành lập một phòng thí nghiệm nhỏ. Bà đến Florence và sống ẩn dật một thời gian trước khi trở thành một bác sĩ trong trại tị nạn. Sau chiến tranh, bà chuyển đến Mỹ và làm việc ở Trường Đại học Washington, nơi bà phát...

 

 

Bà Rita Levi Montalcini, người đoạt giải Nobel đầu tiên sống trên 100 tuổi, vừa qua đời tại nhà riêng ở Rome – Ý hôm 30-12-2012.
 
Bà Montalcini đoạt giải Nobel Y – Sinh học năm 1986 cùng với nhà khoa học người Mỹ Stanley Cohen do phát hiện nhân tố tăng trưởng thần kinh, một protein giúp các tế bào phát triển bằng cách kích thích các mô thần kinh xung quanh. Theo hãng tin AP, nghiên cứu của bà giúp ích trong việc điều trị tổn thương tủy sống, giúp con người hiểu thêm về các bệnh về tim mạch, Alzheimer, chứng mất trí và bệnh tự kỷ.
 

 


Bà Rita Levi Montalcini. Ảnh: AP
 
Bà sinh ra trong một gia đình người Do Thái ở Turin năm 1909. Trong chiến tranh thế giới thứ 2, khi thành phố Turin bị quân đồng minh ném bom, bà phải chạy đến khu vực nông thôn và thành lập một phòng thí nghiệm nhỏ. Bà đến Florence và sống ẩn dật một thời gian trước khi trở thành một bác sĩ trong trại tị nạn.
Sau chiến tranh, bà chuyển đến Mỹ và làm việc ở Trường Đại học Washington, nơi bà phát hiện nhân tố tăng trưởng thần kinh. Bà được Tổng thống Ý Carlo Azeglio Ciampi phong làm thượng nghị sĩ suốt đời vào năm 2001.

 

Theo Nld