Chủ nhật,  14/08/2022

Phát hiện nhà thờ đá 4.000 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà khoa học thuộc Bộ Cổ vật và Di sản Ai Cập đã phát hiện một nhà thờ cổ bằng đá có niên đại khoảng 4.000 năm trước đây, nằm ở phía nam, thuộc vùng Thượng Ai Cập.

Ngôi nhà thờ bằng đá này ước tính được xây dựng vào Vương triều thứ 11 (khoảng năm 2125-1985 trước Công nguyên). Các phân tích ban đầu về những chữ tượng hình khắc trên nhà thờ chỉ ra rằng nó thuộc về Mentuhotep II, vị Pharaoh trị vì Ai Cập thời kỳ đó. Mentuhotep II cho xây dựng công trình này để thờ thần Osiris sau khi hợp nhất với vị thần bản địa của vùng này là Khenti – Amety.

Công trình này được phát hiện ở khu vực Arabet Abydos ở Sohag, cách đền thờ Pharaoh Seti I khoảng 150m. mặc dù nằm trong khu vực được bảo quản khá tốt, nhưng do ảnh hưởng của nước ngầm, một số chi tiết điêu khắc của ngôi nhà thờ vẫn đang trên đà bị phá hủy. Các nhà khoa học hiện đang tìm cách để khôi phục lại toàn bộ tòa nhà cổ này.

Bộ trưởng Bộ Cổ vật và Di sản Ai Cập Mamdouh El-Damaty cho biết; “Đây là phát hiện vô cùng quan trọng, cho chúng ta biết thêm thông tin về lịch sử thời kỳ Pharaoh Mentuhotep II”.

Hình ảnh về Pharaoh Mentuhotep II tại một đền thờ ở Deir-el-Bahari.

Pharaoh Mentuhotep II trị vì Ai Cập trong 51 năm. Trong khoảng năm thứ 39, ông là người có công tái thống nhất Ai Cập. Ông được coi là Pharaoh đầu tiên của thời kỳ Trung Vương quốc. Khi lên ngôi, Mentuhotep II thừa hưởng một vùng đất đai rộng lớn do tổ tiên ông chinh phục kể từ vùng đất phía nam cho tới Abydos và Tjebu ở phía bắc.

Ngôi mộ nổi tiếng của các chiến binh tại Deir el-Bahari được phát hiện vào những năm 1920 bao gồm những hài cốt không được ướp của khoảng 60 người lính chết trận khi đó cùng với những mảnh vải liệm in tước hiệu của thời kỳ Pharaoh Mentuhotep II. Phân tích những di vật trong ngôi mộ cổ này cho thấy những người lính này có thể đã chết trong trận chiến giữa Pharaoh và đối thủ của mình ở phía bắc.

Trong suốt thời gian trị vì của mình, Metuhotep II đã xây dựng nhiều đền đài ở vùng Thượng Ai Cập, tuy nhiên, nhưng đến nay còn lại rất ít. Phát hiện mới nhất về ngôi nhà thờ đá thuộc thời kỳ Mentuhotep II là rất đáng kể, bởi những công trình thuộc về Mentuhotep II rất hiếm hoi ở Abydos, mặc dù trên thực tế ông đã từng xây dựng nhiều công trình tôn giáo nhằm củng cố quyền lực của mình tại thành phố cổ này.

Theo Nhandan