Thứ năm,  23/03/2023

Italy: Cần 3 phiếu phạt và 2 công lệnh để thu phạt… 3 euro

Câu chuyện kì quặc và hết sức quan liêu, giấy tờ này xảy ra ở thị trấn nhỏ Pergine, tỉnh Trento, miền Bắc Italy, sau khi báo chí phát hiện ra những vụ xử phạt hành chính của cảnh sát khu vực này hóa ra gây tốn kém cho ngân sách nhà nước hơn nhiều những gì mà họ đã thu được.

Mất gần 20 euro chỉ để tịch thu 2,92 euro của người ăn xin, chuyện chỉ có ở Italy. (Nguồn: nuovaresistenza.org)

Số là tại vùng này, hành động ăn xin hoàn bị nghiêm cấm. Chính vì thế, năm 2013, xảy ra chuyện cảnh sát Pergine đã phạt 3 người ăn xin mà họ bắt gặp trên đường bằng cách thu toàn bộ số tiền mà những người này vừa được cho. Số tiền bị thu lần lượt của ba người là 0,70 euro, 0,72 euro và 1,30 euro, tổng cộng là 2,92 euro. Toàn bộ số tiền này được nộp cho kho bạc Pergine.

Vấn đề nằm ở chỗ, theo đúng thủ tục hành chính, cảnh sát ghi phiếu thu số tiền trên của những người này, sau đó ghi phiếu phạt họ và hẹn họ ngày đến kho bạc nộp tiền phạt theo quy định, cuối cùng trở lại nhiệm sở. Một năm sau, vẫn theo đúng thủ tục, khi nhận thấy số tiền phạt chưa được nộp, những phiếu phạt mới lại được gửi từ sở cảnh sát qua bưu điện đến địa chỉ những người ăn xin bị phạt.

Người ta chỉ ngừng lại thủ tục quan liêu trên sau khi nhận ra tổng cộng số tiền cho việc gửi phiếu phạt đã lên tới gấp 3 số tiền kho bạc thu được, cũng như chi phí nhân công cho việc biên soạn phiếu phạt mới cũng gấp nhiều lần số đó./.

Theo vietnamplus.vn