Thứ sáu,  24/03/2023

Du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc

Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” là hoạt động thường niên có ý nghĩa và tầm ảnh hưởng lớn tới sự phát triển văn hóa, thể thao, du lịch của 6 tỉnh Việt Bắc gồm: Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang. Chương trình được triển khai lần đầu tiên vào năm 2009 tại Hà Giang và được tổ chức luân phiên ở 6 tỉnh Việt Bắc

Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” là hoạt động thường niên có ý nghĩa và tầm ảnh hưởng lớn tới sự phát triển văn hóa, thể thao, du lịch của 6 tỉnh Việt Bắc gồm: Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang. Chương trình được triển khai lần đầu tiên vào năm 2009 tại Hà Giang và được tổ chức luân phiên ở 6 tỉnh Việt Bắc

Năm nay, chương trình do tỉnh Lạng Sơn đăng cai tổ chức từ ngày 3/11 đến ngày 6/11, chương trình khai mạc sẽ diễn ra vào ngày 4/11.

Việt Bắc được gọi một cách văn hoa là Thủ đô kháng chiếnThủ đô gió ngàn, đó là tên gọi gắn bó với một thời gian khổ mà oanh liệt của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, là quê hương cách mạng, là chiến khu, là nơi ghi dấu bao chiến công anh hùng của quân dân ta. Vùng Việt Bắc nằm ở phía Đông Bắc của nước Việt Nam, là miền đất hùng vĩ và giàu đẹp; Việt Bắc là cái nôi cách mạng của nước ta chứa đựng biết bao điều kỳ diệu của tạo hóa thiên nhiên, một nền văn hóa đa sắc tộc, góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Nói tới Việt Bắc là nói tới địa bàn của sáu tỉnh Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang. Đây là những địa phương có bề dày lịch sử văn hóa, lịch sử đấu tranh cách mạng và được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều tài nguyên thiên nhiên hùng vĩ và danh thắng nối tiếng.

Tỉnh Cao Bằng, nơi cội nguồn cách mạng, nơi vinh dự thay mặt cả nước đón lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trở về sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước. Đến thăm Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó hôm nay, thăm đền thờ Bác tọa lạc trên ngọn đồi cao tựa lưng vào núi Các Mác như tường thành vững chắc, trông ra dòng suối Lê Nin – một công trình với kiến trúc hiện đại vừa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Thác Bản Giốc thuộc tỉnh Cao Bằng là thác nước lớn thứ tư trên Thế giới trong số các thác nước đẹp nằm trên biên giới giữa các quốc gia và là thác nước tự nhiên lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là một trong những thác nước đẹp nhất Việt Nam và là thắng cảnh du lịch nổi tiếng nhất của Cao Bằng. Thác mang một vẻ đẹp hùng vĩ và nguyên sơ đến kinh ngạc. Cách Thác Bản Giốc khoảng 3km lả động Ngườm Ngao, một hang động kỳ thú dài gần 2km, với nhiều nhũ đá đẹp lung linh huyền ảo; khu du lịch sinh thái hồ Thang Hen ở huyện Trà lĩnh có 36 hồ đẹp trên những đỉnh núi cao, những cánh rừng nguyên sinh soi bóng xuống mặt hồ xanh ngắt; còn khu Phja Oắc – Phja Đén thuộc huyện Nguyên Bình có độ cao 1931 m so với mặt nước biển khí hậu quanh năm mát mẻ là điểm đến lý tưởng cho du khách. 

Image66 thac Ban Gioc

Thác Bản Giốc – Cao Bằng

Đến tỉnh Bắc Kạn thăm khu di tích lịch sử Nà Tu – nơi Bác Hồ đến thăm và tặng lực lượng Thanh niên xung phong 4 câu thơ “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi vả lấp biền, quyết chí ắt làm nên”; thăm chiến thắng đèo Giàng, thăm vườn quốc gia hồ Ba Bể. Đi thuyền dọc sông Năng, một vòng hồ Ba Bề, sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng cảnh đẹp nguyên sơ như những bức tranh thủy mặc. Hồ Ba Bể là danh thắng thiên nhiên được công nhận là di tích lịch sử văn hoá Quốc gia năm 1996, hiện nay đang lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là di sản thế giới. Hội xuân Ba Bể được tổ chức vào tháng Giêng âm lịch hàng năm. Đến thăm hồ Ba Bể vào những ngày đầu tháng Giêng âm lịch, du khách sẽ được tham dự những cuộc đua thuyền Độc Mộc sôi động vả kịch tính, những trò chơi dân gian truyền thống; được lưu trú tại Homestay bản Pác Ngòi, Nam Mẫu, được thưởng thức hương vị của các đặc sản vùng Hồ, những làn điệu dân ca ngọt ngào, đằm thắm và biết thêm một điểm du lịch cộng đồng, hiểu thêm một vùng quê thắm đượm nghĩa tình..

BAC KAN 320000

Hồ Ba Bể – Bắc Kạn

Lạng Sơn được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh, hang động kỳ thú như: Động Tam Thanh, Nhị Thanh, Nàng Tô Thị, núi Mẫu Sơn. Bên cạnh đó trong quá trình dựng nước và giữ nước của cha, ông Lạng Sơn cũng nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạnh như: Ải Chi Lăng, Thành Nhà Mạc… Ngoài ra còn là một vùng quê xinh đẹp, với non nước xanh biếc của dòng sông Kỳ Cùng thơ mộng.Lạng Sơn nổi tiếng với hình ảnh nàng Tô Thị bồng con chờ chồng tượng trưng cho hình ảnh người phụ nữ Việt Nam son sắt, thủy chung; đến với núi sông hùng vĩ với hàng chục hang động kì ảo như động Tam Thanh, Nhị Thanh, hang Gió, động Tiên cùng với những di tích lịch sử gắn liền với những chiến công hiển hách chống giặc ngoại xâm của dân tộc như Mục Nam Quan, ải Chi Lăng, căn cứ cách mạng Bắc Sơn. Đặc biệt đỉnh Mẫu Sơn cách thành phố Lạng Sơn 30 km về phía Đông, nằm ở độ cao 1.541m so với mặt nước biển với khí hậu ôn hòa, nhiệt độ trung bình năm 15,60C, rất thích hợp cho hoạt động nghỉ dưỡng của con người. Với khí hậu mùa hè mát mẻ, mùa đông sương mù bao phủ quanh đỉnh núi với những ngày rét thỉnh thoảng có tuyết rơi, mùa xuân cả vùng Mẫu Sơn đỏ rực sắc hoa đào… đã trở thành điểm nhấn thu hút khách du lịch.

Mau Son

Khu du lịch Mẫu Sơn – Lạng Sơn

Đi qua những rừng cọ, đồi chè xanh tốt là đến Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa (huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên). Nơi đây có Hồ Núi Cốc – nổi tiếng bởi nét đẹp thiên tạo tự bao năm nay và bởi cả sắc màu huyền thoại của truyền thuyết nàng Công – chàng Cốc. Đến với hồ Núi Cốc vào những ngày hè nóng bức sẽ được đắm mình trong không gian mát lành, thưởng ngoạn những cảnh đẹp như gấm hoa, hiểu thêm về huyền thoại đầy chất thơ của sông Công, núi Cốc, thấy được sức mạnh dời non lấp biển, khai sơn, phá thạch và sức sáng tạo của con người là vô tận. Hồ nằm giữa một khung cảnh thiên nhiên kì thú sơn thuỷ hữu tình. Một cảnh đẹp nữa là hang Phượng Hoàng: nằm ở trên núi Phượng Hoàng ở huyện Võ Nhai, cách thành phố Thái Nguyên 45km theo quốc lộ 1B (Thái Nguyên – Lạng Sơn). Dưới chân núi Phượng Hoàng là hang Suối Mỏ Gà. Núi Phượng Hoàng, hang Phượng Hoàng, hang Suối Mỏ Gà là một quần thể thắng cảnh đẹp vào bậc nhất của tỉnh Thái Nguyên bởi phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hang động đẹp.

dinh-hoa-thai-nguyen

ATK Định Hóa – Thái Nguyên

Tỉnh Tuyên Quang có Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào, Những di tích chính ở Tân Trào gồm đình Tân Trào, cây đa Tân Trào, lán Nà Lừa và Hang Bòng. Lán Nà Lừa, mái đình Hồng Thái – nơi Quốc dân đại hội đã họp biểu thị quyết tâm hưởng ứng chủ trương tổng khởi nghĩa của Đảng, thành lập Ủy ban giải phóng dân tộc Việt Nam, tức Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, thăm khu du lịch sinh thái Nà Hang, tắm suối khoáng nóng Mỹ Lâm để an hưởng sự thư giãn, dưỡng sinh do thiên nhiên ban tặng. Những món ăn bạn không nên bỏ qua khi đến Tuyên Quang là bánh cuốn cà cuống, bún chấm hà, bánh gai Chiêm Hóa, cam sành Hàm Yên, các món ăn từ măng, thịt trâu gác bếp và rượu ngô Na Hang.

1344614199 TAN-TRAO-TUYEN-QUANG-DULICH-VINAHOLIDAYS

Cây đa Tân Trào – Tuyên Quang

Hà Giang – mảnh đất địa đầu Tổ quốc với rất nhiều cảnh đẹp làm nao lòng người, tự hào và kiêu hãnh với cột cờ thiêng liêng của Tổ quốc trên đỉnh Lũng Cú khẳng định chủ quyền lãnh thổ và sự trường tồn của quốc gia dân tộc. Nơi đây có cao  nguyên đá hùng vĩ, những phiên chợ vùng cao đầy sắc màu. Đó là cao nguyên đá Đồng Văn – công viên địa chất toàn cầu di sản thiên nhiên thế giới, Núi đôi Quản Bạ là một “tác phẩm nghệ thuật” của tạo hóa có hình dáng như bầu ngực của người thiếu nữ xuân thì, tròn căng, đầy sức sống khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kỳ vĩ của tạo hóa. Chợ tình Khau Vai quyến rũ du khách với phiên chợ tình có một không hai ở Việt Nam: Phiên chợ dành cho những người yêu có tình yêu dang dở, đã yêu nhưng lỡ duyên, không đến được với nhau. Chợ họp vào ngày 27/3 âm lịch hàng năm.

 

cot co lung cu ha giang

Cột cờ Lũng Cú – Hà Giang

Trong tổng số 34 di tích quốc gia đặc biệt thì Việt Bắc đã đóng góp 4 di tích là Pác Bó (Cao Bằng), Tân Trào (Tuyên Quang), ATK Định Hóa  (Thái Nguyên). Danh lam thắng cảnh tle=”Hồ Ba Bể”>Hồ Ba Bể (huyện tle=”Ba Bể”>Ba Bể, tỉnh Bắc Cạn). Trong 3 di sản thiên nhiên thế giới của Việt Nam, Việt Bắc có công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang); nghệ thuật hát Then – Đàn tính sẽ trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tất cả làm nên một miền di sản phong phú, đa dạng và đậm đà bản sắc, là tiềm năng thế mạnh để phát triển kinh tế du lịch với nhiều loại hình phong phú. 

Chương trình du lịch “Qua những miền di sản” được liên kết hợp tác du lịch của 6 tỉnh Việt Bắc. Với mục đích liên kết phát triển du lịch, giảm thiểu khó khăn và khai thác tiềm năng thế mạnh của mỗi địa phương; các tỉnh cam kết cùng hợp tác phát triển du lịch để có nhiều sản phẩm phong phú đa dạng thúc đẩy tăng trưởng ngành du lịch trong khu vực. Nội dung hợp tác bao gồm 6 lĩnh vực: Hợp tác phát triền sản phẩm du lịch và lữ hành; Hợp tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch; Hợp tác phát triền nhân lực du lịch và nâng cao chất lượng lao động trong ngành du lịch; Hợp tác xây dựng hạ tầng giao thông và viễn thông; Hợp tác xây dựng cơ chế quản 1ý và phát triển du lịch; Hàng năm tổ chức chương trình cụ thể tại tỉnh đăng cai gắn với chuỗi sự kiện của các tỉnh: liên kết tổ chức các sự kiện du lịch trong vùng nhằm tạo thành chuỗi sự kiện du lịch để các doanh nghiệp xây dựng chương trình du lịch mới đáp ứng nhu cầu khách du lịch. Chương trình liên kết phát triển du lịch của 6 tỉnh Việt Bắc được mở đầu ở tỉnh Hà Giang năm 2009, tại Tuyên Quang năm 2010, tại Bắc Kạn năm 2011, tại Cao Bằng năm 2012.

Năm 2013, tỉnh Lạng Sơn vinh dự được đăng cai tổ chức Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc”. Với mục đích thiết thực kỷ niệm 182 năm ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn (4/11/1831 – 4/11/2013), 104 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 – 4/11/2013)nhằm tuyên truyền, giáo dục và ghi nhớ truyền thống yêu nước đối với các thế hệ; đồng thời tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc, khẳng định tầm vóc lịch sử; tăng thêm niềm tin, tự hào, quyết tâm kế thừa và phát huy truyền thống lịch sử. Qua đó khơi dậy tinh thần yêu nước của nhân dân các dân tộc trong tỉnh để xây dựng tỉnh Lạng Sơn ngày càng giàu đẹp. Đồng thời thúc đẩy việc tuyên truyền, quảng bá về miền đất, con người, lịch sử, văn hóa, tiềm năng, sản phẩm du lịch của tỉnh Lạng Sơn nói riêng và 6 tỉnh vùng Việt Bắc nói chung; giới thiệu cơ chế chính sách ưu đãi, khuyến khích các nhà đầu tư tham gia liên kết, hợp tác đầu tư, thu hút khách, phát triển du lịch 6 tỉnh vùng Việt Bắc, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội, phát triển chung của du lịch Việt Nam.

Trung tâm Xúc tiến Du lịch