Chủ nhật,  29/05/2022

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn

LSO-Ngày 29/9/2018, đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Trưởng đoàn công tác của Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn về việc kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng và đoàn công tác khảo sát, nắm tình hình tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan khối nội chính thực hiện tốt công tác quán triệt, phổ biến các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng chống tham nhũng, đấu tranh, phát hiện và kiên quyết xử lý các hành vi tham nhũng, tiêu cực, tội phạm tham nhũng, kinh tế.

Cùng với đó, tăng cường chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế trên địa bàn.

Đồng thời, thực hiện tốt công tác rà soát, tự rà soát các vụ việc thanh tra kinh tế – xã hội, đôn đốc việc giải quyết các vụ việc, vụ án tham nhũng và kinh tế, quan tâm tạo điều kiện để các cơ quan nội chính, các cơ quan tố tụng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Toàn tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 394 cuộc, tập trung vào các lĩnh vực nhạy cảm, dư luận xã hội quan tâm như tài chính, ngân sách, đất đai, xây dựng, giáo dục, y tế…

Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan, đơn vị của tỉnh đã giải trình làm rõ một số vấn đề mà các thành viên đoàn công tác quan tâm, đồng thời kiến nghị một số vấn đề nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Tỉnh luôn xác định rõ các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực để đẩy mạnh chỉ đạo, phòng chống tham nhũng, khắc phục những hạn chế theo kết luận của các đoàn kiểm tra Trung ương trước đây.

Và tỉnh cũng chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng, xử lý một số vụ việc triệt để, tăng tính răn đe trong đội ngũ cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ.

Quan điểm chỉ đạo của tỉnh là lấy phòng ngừa làm chính, gắn phòng chống tham nhũng với công tác xây dựng Đảng; thời gian giới, tỉnh tiếp tục xây dựng các nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình cụ thể, đồng bộ để thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác phòng chống tham nhũng…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh Lạng Sơn trong thực hiện chỉ đạo của Trung ương đối với công tác phòng, chống tham nhũng.


Đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung
ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Tỉnh đánh giá đúng tình hình, kịp thời chấn chỉnh đối với các hành vi vi phạm, với tinh thần sai phạm đến đâu xử lý đến đó; tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả như trong công tác cải cách hành chính, kiểm tra kỷ luật, kỷ cương hành chính, tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, cũng như thực hiện công tác luân chuyển cán bộ.

Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị: Thời gian tới, tỉnh Lạng Sơn tiếp tục chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống tham nhũng, nhưng không làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của tỉnh.

Đồng thời, gắn công tác phòng chống tham nhũng với siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính nhà nước, có cơ chế bảo vệ người dám đấu tranh, tố cáo hành vi tham nhũng; nêu cao vai trò của người đứng đầu các cấp trong phòng chống tham nhũng, xác định rõ những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực để chỉ đạo thực hiện.

Song song với đó, phát huy vai trò giám sát của HĐND, MTTQ, cơ quan báo chí và nhân dân đối với công tác phòng chống tham nhũng, phát hiện tiêu cực…

Trước đó, đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác đã khảo sát, nắm tình hình tại Cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng và Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc.

ĐÌNH QUANG