Thứ tư,  08/12/2021

Tích cực tập luyện chuẩn bị cho Hội khỏe Phù Đổng

– Thực hiện kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc tổ chức Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) toàn quốc khu vực I, lần thứ X năm 2021, Sở GD&ĐT đã sớm tuyển chọn vận động viên (VĐV) tham gia thi đấu và tổ chức huấn luyện với quyết tâm đạt thành tích cao nhất.

Ngay sau khi kết thúc HKPĐ cấp tỉnh vào tháng 12/2020, Sở GD&ĐT đã nhanh chóng tham mưu cho UBND tỉnh thành lập đoàn tham dự HKPĐ toàn quốc khu vực I; thành lập Ban huấn luyện gồm 75 người; tổ chức tuyển chọn 174 VĐV là những cá nhân có thành tích thi đấu xuất sắc tại HKPĐ cấp tỉnh, là học sinh các trường tiểu học và THCS trên toàn tỉnh. Trong đó, môn bóng bàn có 16 VĐV; bóng chuyền 24 VĐV; môn bơi có 19 VĐV; đá cầu 17 VĐV; đẩy gậy 12 VĐV; kéo co 37 VĐV; điền kinh 15 VĐV; cầu lông 13 VĐV; bóng rổ 21 VĐV. Sở yêu cầu các đơn vị tạo mọi điều kiện thuận lợi cho học sinh tham gia đội tuyển học và tập luyện.

Các VĐV môn đẩy gậy hăng say tập luyện, chuẩn bị cho Hội khỏe Phù Đổng

Những ngày cuối tháng 3/2021, đến Trường THCS xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn, chúng tôi thấy được sự hăng say luyện tập của các em học sinh được tuyển chọn tham gia đội bóng chuyền dự thi HKPĐ toàn quốc khu vực I. Đây là trường có số lượng VĐV được lựa chọn tham gia đội tuyển bóng chuyền nhiều nhất (7 VĐV). Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: thời gian qua, ban giám hiệu nhà trường đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em tham gia tập luyện sau các giờ học hoặc vào các ngày nghỉ.

Thầy Đỗ Bắc Hải, Huấn luyện viên (HLV) trưởng Đội tuyển bóng chuyền cho biết: Đội bóng chuyền được thành lập gồm 22 VĐV là học sinh của 10 trường THCS ở huyện Bắc Sơn và 2 VĐV là học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Thiện Long, huyện Bình Gia. Do thời gian này, các em phải hoàn thành chương trình học nên việc tập luyện được giao cho các giáo viên thể dục của từng trường phụ trách huấn luyện. Các VĐV học văn hóa vào buổi sáng, tập luyện vào buổi chiều. Khi kết thúc năm học, các VĐV sẽ được tập trung để tập luyện.

Theo lịch của Ban huấn luyện đưa ra, thời gian tập luyện được chia làm 2 đợt. Đợt 1 từ ngày 1/2 đến ngày 28/3/2021. Hiện tại, các VĐV đã bước vào tập luyện dưới sự hướng dẫn chuyên môn từ lực lượng HLV tại chỗ là giáo viên giáo dục thể chất của các trường. Đợt 2, các VĐV tập luyện tập trung tại thành phố Lạng Sơn, từ ngày 1/4 đến ngày 11/4/2021 (trừ các môn: kéo co, đẩy gậy, bóng chuyền vẫn tiếp tục tập luyện tại trường). Trong giai đoạn 2 của đợt tập luyện, HLV sẽ chú trọng thêm vào những buổi tập nâng cao thể lực xen kẽ các buổi tập chuyên môn, giúp các em làm quen với mật độ thi đấu liên tục. Những VĐV cần tập luyện thêm sẽ được HLV sắp xếp thời gian tăng cường để đảm bảo chuyên môn.

Em Nguyễn Hữu Gia Phong, Lớp 7A5, Trường THCS Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, là VĐV môn bơi chia sẻ: Được lựa chọn để tham gia đội tuyển bơi, thời gian này em tuân thủ nghiêm các hướng dẫn của HLV về chế độ ăn uống cũng như chương trình tập luyện. Em và các VĐV khác đều đang rất quyết tâm, mong muốn gặt hái được thành tích tốt nhất.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến ngày diễn ra HKPĐ toàn quốc khu vực I, năm 2021 (dự kiến diễn ra từ ngày 10/5 đến 20/5/2021 tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). Với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo của ngành giáo dục tỉnh và tinh thần tập luyện hăng say của các VĐV, tin rằng trong kỳ HKPĐ năm nay, đoàn VĐV tỉnh Lạng Sơn sẽ gặt hái được nhiều thành tích cao, đem lại vinh quang cho tỉnh nhà.

THẢO NGUYÊN