Chủ nhật,  19/09/2021

Campuchia hạn chế xuất nhập cảnh lao động Việt Nam để phòng dịch

Trao đổi hàng hóa qua biên giới Việt Nam-Campuchia được duy trì trong đại dịch.

Ngày 13/7, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Vương quốc Campuchia ra thông báo về việc tạm dừng và hạn chế việc xuất nhập cảnh qua biên giới Campuchia-Việt Nam đối với nhân viên và chuyên gia của các công ty Việt Nam trong thời hạn một tháng, có hiệu lực từ ngày 18/7/2021.

Theo bộ trên, quyết định này được ban hành trước thực trạng lây lan nhanh của biến thể virus SARS-CoV-2 chủng Delta hiện nay, đồng thời dựa trên tinh thần hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau về phòng, chống đại dịch Covid-19 giữa hai nước.

Tuy nhiên, biện pháp hạn chế nêu trên không áp dụng đối với bệnh nhân cần được đi khám chữa bệnh ở Việt Nam, cán bộ ngoại giao, cán bộ nhà nước đi công tác theo lời mời của chính quyền hai nước, sinh viên, thực tập sinh đã kết thúc chương trình học hoặc trường hợp được sự cho phép đặc biệt của Chính phủ.

Quyết định trên lưu ý, nhân viên và chuyên gia của các công ty Việt Nam đã nhập cảnh vào Campuchia, cả những người đã hoàn thành cách ly và những người đang trong thời gian cách ly, không được phép quay trở lại Việt Nam trong thời gian tạm dừng xuất nhập cảnh.

Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Vương quốc Campuchia trân trọng đề nghị chính quyền hai nước phối hợp chặt chẽ để tạo điều kiện và bảo đảm việc vận chuyển hàng hóa qua biên giới chung được thực hiện không bị gián đoạn và tuân thủ các biện pháp y tế của hai quốc gia.

Tình trạng lây nhiễm Covid-19 tại đất nước gần 16 triệu dân vẫn đang ở mức cao liên tục trong nhiều tuần. 24 giờ qua, cơ quan y tế phát hiện 915 ca nhiễm mới, có thêm 876 bệnh nhân được phục hồi và 33 trường hợp không qua khỏi. Tính đến 14/7, Campuchia xác nhận tổng cộng 63.615 trường hợp nhiễm Covid-19 (5.347 ca nhập cảnh), 55.365 người đã được điều trị khỏi bệnh và 986 bệnh nhân tử vong.

Theo Nhandan