Thứ bảy,  09/12/2023

“Bát nháo” thị trường đổi mũ bảo hiểm ở Phú Thọ

Lợi dụng quy định đổi mũ bảo hiểm (MBH) trợ giá của Chính phủ, trong thời gian qua, tại TP Việt Trì và các vùng phụ cận trong tỉnh Phú Thọ xuất hiện nhiều điểm đổi MBH cũ lấy mũ mới sai quy định. Nguy hiểm hơn, các điểm dịch vụ này đã tự ý dựng biển hiệu đánh lừa người dân.
Điểm đổi MBH trái quy định tại TP Việt Trì.

Lợi dụng quy định đổi mũ bảo hiểm (MBH) trợ giá của Chính phủ, trong thời gian qua, tại TP Việt Trì và các vùng phụ cận trong tỉnh Phú Thọ xuất hiện nhiều điểm đổi MBH cũ lấy mũ mới sai quy định. Nguy hiểm hơn, các điểm dịch vụ này đã tự ý dựng biển hiệu đánh lừa người dân.

 Một số người dân bức xúc cho biết, chẳng biết thế nào, cứ thấy có đổi mũ cũ lấy mũ mới thì đi đổi chứ có biết rõ chất lượng hay cơ sở mình đổi mũ đã được các cơ quan chức năng chấp thuận hay chưa. Đổi một chiếc mũ cũ còn phải các thêm 120 nghìn đến 130 nghìn đồng. Chưa biết chất lượng như thế nào, bởi các điểm dịch vụ này không có bất kỳ giấy tờ, cam kết nào của các cơ quan chức năng, hơn nữa giá các loại mũ bán trợ giá không thấp hơn giá của các hãng MBH quen thuộc hiện vẫn đang bán trên thị thường.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Thanh, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Phú Thọ cho biết, trong thời gian qua, chúng tôi chỉ chấp thuận cho Công ty CP kỹ thuật HI (Hitech) được đổi mũ trợ giá theo quy định. Để chấp thuận cho công ty này được mở điểm đổi mũ, công ty đã phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu của cơ quan chức năng, của Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ và phải chấp hành các quy định của Nhà nước trong sản xuất, kinh doanh MBH; MBH đổi cho khách hàng phải đạt quy chuẩn chất lượng 02.2008BKHCN; không tăng giá mũ trong thời gian trợ giá và phải được công khai rộng rãi… Vì vậy, ngoài Công ty CP kỹ thuật HI, các điểm dịch vụ đổi MBH trên địa bàn tỉnh đều là dịch vụ “bát nháo”, rất khó kiểm soát về chất lượng.

Ông Thanh cho biết thêm, hiện nay, trên địa bàn TP Việt Trì có tới năm đến bảy điểm đổi MBH theo chương trình trợ giá của Chính phủ. Tất cả các điểm dịch vụ này chưa được sự đồng ý của Ban An toàn giao thông và các ngành chức năng của tỉnh trong việc đổi MBH. Trong khi đó, biển hiệu và loa phong thanh vẫn liên tục phát ra với những thông tin về đổi MBH theo chương trình trợ giá của Chính phủ.

Đại diện Công ty Chí Thành (Chita) có điểm đổi mũ tại siêu thị Hùng Vương cho biết, chúng tôi đổi MBH theo chương trình chợ giá của Chính phủ. Mỗi mũ bảo hiểm được trợ giá từ 30 đến 70 ngàn đồng. Khi được hỏi về việc ai đồng ý cho chị đổi MBH theo hình thức này, chị bán hàng thản nhiên trả lời “đã được sự đồng ý của Sở Công thương”. Làm việc với Sở Công thương tỉnh Phú Thọ, chúng tôi được biết, Sở không có chức năng, quyền hạn để chấp thuận cho việc mở điểm đổi mũ mà chỉ chấp nhận công ty này được bán MBH có chương trình khuyến mại, giảm giá theo Nghị định 37 của Chính phủ.

Như vậy, rõ ràng các điểm dịch vụ đổi MBH này là trái quy định, gây bức xúc trong nhân dân. Đề nghị, các ban, ngành liên quan tỉnh Phú Thọ sớm vào cuộc và có biện pháp mạnh để xử lý triệt để tình trạng kinh doanh trá hình của một số đơn vị sản xuất, kinh doanh MBH, tránh những thiệt thòi cho nhân dân khi mua phải hàng giả, hàng nhái không bảo đảm quy chuẩn và chất lượng.

Trong thời gian qua, các ngành liên quan của tỉnh đã kiểm tra 68 cơ sở kinh doanh MBH, các đại lý có sử dụng MBH để khuyến mại cho khách hàng, đã phát hiện và xử lý kịp thời 35 cơ sở; xử phạt hơn 25 triệu đồng, tịch thu 550 chiếc MBH không có dấu hợp quy, mũ không rõ nguồn gốc, mũ nhập lậu, mũ không bảo đảm chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật; đình chỉ lưu thông và buộc khắc phục về nhãn 497 chiếc mũ vi phạm về nhãn hàng hóa.

Theo Nhandan