Chủ nhật,  05/12/2021

Bản Lòa trọn niềm vui nước sạch

LSO-Bản Lòa mới là một bản tận cùng biên giới thuộc xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc, xung quanh là đồi núi như bát úp. Ở cái thế sơn cùng thủy tận đã khiến cho bản Lòa luôn trong khó khăn về nước sạch. Thế nhưng ngay sau dự án tái định cư biên giới, nước sạch đã về với bản Lòa.

LSO-Bản Lòa mới là một bản tận cùng biên giới thuộc xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc, xung quanh là đồi núi như bát úp. Ở cái thế sơn cùng thủy tận đã khiến cho bản Lòa luôn trong khó khăn về nước sạch. Thế nhưng ngay sau dự án tái định cư biên giới, nước sạch đã về với bản Lòa.

Nước sạch về bản Lòa mới

Ông Lưu Văn Mít vặn chiếc van gang sơn màu đỏ, nước từ chiếc bể 4 khối xả ra xòe xòe. Vừa lấy nước ông vừa tâm sự: “Nước từ nguồn trên núi đấy, sạch lắm, mùa đông thì ấm, hè thì mát, hơn hai năm nay dân bản không còn phải lo nước sạch rồi”. Bản Lòa mới là một bản tái định cư biên giới, chủ trương của huyện là di dân ra sát biên để nhân dân tận dụng đất canh tác, khai thác tiềm năng đất đai thiên phú nơi đây. Vì vậy dự án di dân đã được hoàn thiện. Thế nhưng được bàn giao cho dân từ năm 2010 mà 16 hộ dân chỉ lác đác có vài hộ vào. Mặc dù đất đai rộng nhưng dân chưa ra đủ nên rất nhiều diện tích bị bỏ hoang. Sau khi khảo sát, xã và bộ đội biên phòng xác định, dân chưa mặn mà với tái định cư  một phần là do nước sạch chưa đảm bảo, vì vậy tập trung khai thác nguồn nước sạch là yêu cầu số 1 để ổn định cuộc sống cư dân biên giới.

Anh Mã Thế Chính, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã tâm sự, phải mất nhiều công sức lắm mới vận động nhân dân ra biên giới, không thể để nhân dân khó khăn về nước sạch, Ban quản lý dự án và xã đã khảo sát nguồn nước đầu nguồn, từ đó đầu tư hệ thống ống dẫn nước về các hộ dân. Toàn bộ khu tái định cư biên giới có 16 hộ thì dự án đã chủ động xây 16 bể cho mỗi hộ theo hình thức nước sạch phân tán. Mỗi bể tầm 4 đến 6 khối nước đảm bảo cho người dân sử dụng nước lâu dài. Từ hệ thống nước tự chảy đầu nguồn, các hộ kéo nước về đến tận nhà thông qua hệ thống ống dẫn nhỏ. Thế là chỉ trong vòng 1 tháng các hộ đều có nước sạch dẫn về tận nhà. Mặc dù ở tận cùng biên giới nhưng hệ thống nước đầu nguồn ở bản Lòa khá hoàn chỉnh. Theo Trung úy Hoàng Văn Diễn, nguyên Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Thanh Lòa, ngay sau khi có hệ thống nước sạch về bản, người dân đã rất yên tâm. Giờ đây nước sạch ở bản Lòa không chỉ đủ dùng trong sinh hoạt mà bà con còn tận dụng để sản xuất.

Pha vội ấm trà đãi khách, ông Lưu Văn Mít tâm sự: “Nước ở đây từ đầu nguồn nên không có đá vôi, pha trà ngon lắm, vì là nước lấy tận đỉnh núi nên ít tạp chất, bà con dùng rất yên tâm”. Khi mới thành lập bản biên giới, các cán bộ biên phòng cùng xã ra sức vận động người dân vào bản, nhưng họ chỉ đăng ký rồi để đấy, lác đác có vài hộ vào bản. Thế nhưng, ngay sau khi khai thông nguồn nước sạch từ đầu nguồn, quanh năm nước chảy tràn bể, các hộ dân đã dọn đến nơi ở mới một cách tự giác.  Hiện trong tổng số 16 hộ đã có 12 hộ đến sinh sống lâu dài, còn vài hộ sau khi khai phá, phục hồi đất sản xuất cũng sẽ vào bản.

Từ nguồn nước sạch đảm bảo, giờ đây cuộc sống của bà con đã ổn định. Nỗi lo lớn nhất là nước sinh hoạt thiếu, không đảm bảo vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến quá trình di dân ra biên giới thì giờ đây nỗi lo ấy đã được cất đi nhường chỗ cho niềm vui mới đó là 100% hộ được dùng nước sạch.

NGUYỄN ĐÔNG BẮC