Thứ năm,  02/12/2021

Nhà máy không thu mua, người trồng đay gặp khó

Việc Nhà máy Bột giấy Phương Nam, xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An ra thông báo không thu mua đay trong năm 2013 khiến cho người nông dân trong vùng đay nguyên liệu tỉnh Long An lao đao.

Việc Nhà máy Bột giấy Phương Nam, xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An ra thông báo không thu mua đay trong năm 2013 khiến cho người nông dân trong vùng đay nguyên liệu tỉnh Long An lao đao.

Năm 2012, Nhà máy Bột giấy Phương Nam thu mua đay nguyên liệu với giá 850 đồng/kg. Với giá này, người dân trồng đay nguyên liệu ở huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An có lãi từ 15 đến 18 triệu đồng/ha. Chính vì thế, khi bước vào vụ sản xuất năm 2013, nhiều hộ nông dân ở huyện Thạnh Hóa phấn khởi mạnh dạn mở rộng diện tích trồng đay với hy vọng sẽ được nhà máy thu mua với giá cao như năm 2012. Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Thạnh Hóa Huỳnh Kim Tùng cho biết: Ngành nông nghiệp huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch mở rộng diện tích đay lên hai nghìn ha trong năm 2013, tăng 1.300 ha so với năm trước. Bên cạnh đó, ngành hỗ trợ cho người dân trồng thử nghiệm giống đay Cuban của Thái-lan nhằm tăng năng suất. Nhìn thấy các hộ dân trồng đay nguyên liệu cung cấp cho nhà máy có lãi cao, nhiều hộ dân vốn quen với việc trồng đay sợi cũng quyết tâm tham gia trồng đay nguyên liệu trong vụ hè thu 2013. Nông dân Trần Văn Nam ở ấp Cả Cỏ, xã Thạnh Phú, huyện Thạnh Hóa kể, vụ hè thu năm 2012, ông trồng đay sợi nhưng không ai hỏi mua, trong khi những hộ khác trồng đay nguyên liệu thì bán được giá cao. Vì vậy, năm nay ông quyết định sử dụng hết 3,5 ha đất canh tác của mình để trồng đay nguyên liệu cho nhà máy, dù đất của ông nằm khá sâu, vận chuyển khó khăn.

 Tuy nhiên, niềm hy vọng về một mùa đay của người dân vừa nhen nhóm chưa được bao lâu đã bị dập tắt. Nguyên nhân dẫn đến việc nhà máy không thu mua đay nguyên liệu, theo Trưởng BQL dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam Vũ Bá Thắng: Do dây chuyền thiết bị máy móc của nhà máy còn trục trặc kỹ thuật, chưa thể vận hành. Mặt khác, lượng đay nguyên liệu thu mua năm 2012 đang tồn trữ tại nhà máy có khả năng đáp ứng chạy thử và sản xuất trong thời gian tới cho nên nhà máy chưa có kế hoạch thu mua đay.

 Anh Huỳnh Anh Tuấn, nông dân ấp Thạnh Lập, xã Thạnh Phú, huyện Thạnh Hóa bức xúc: “Do nhà máy thông báo trễ cho nên tôi đã gieo sạ ba mẫu đay. Ðay đã lên được 15 ngày thì mới biết tin nhà máy không thu mua đay. Tôi phải xịt thuốc diệt để xới đất trồng lại lúa”. Anh Tuấn cho biết thêm, từ tiền giống đến tiền công, mỗi ha sạ đay thiệt hại khoảng 3 đến 4 triệu đồng. Hiện anh Tuấn vẫn còn giữ một ha để trồng đay sợi nhưng cũng chẳng vui gì vì “không biết năm nay có ai mua đay sợi không?”.

 Tuy nhiên, thiệt hại nặng nề nhất chính là những hộ sản xuất đay giống. Chúng tôi đến nhà anh Trần Văn Cường, ấp Thạnh Lập, xã Thạnh Phú, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, một trong số ít hộ dân chuyên sản xuất đay giống. Mặc dù vụ hè thu đã bắt đầu nhưng trong nhà anh vẫn chất đầy những bao hạt đay giống… ế. Anh Cường thở dài: “Tưởng năm nay “ăn” đậm, ai ngờ thất bại thê thảm!”.Anh cho biết, đối với những người làm đay cung cấp giống cho vụ hè thu thì ngay từ vụ đông xuân là đã trồng đay lấy hạt. Chính vì thế, khi nhà máy thông báo không thu mua đay thì anh trở tay không kịp. “Hiện nhà tôi còn 1,2 tấn đay giống. Từ đầu tháng 4 đến giờ vẫn chưa bán được ký nào”- anh Cường cho biết. Ước tính ban đầu, vụ hè thu năm nay anh thiệt hại ít nhất 20 triệu đồng tiền đay giống.

 Theo Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Thạnh Hóa Huỳnh Kim Tùng, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện, diện tích trồng đay vụ hè thu năm nay chỉ khoảng 70 ha. Phần lớn diện tích này chủ yếu để lấy sợi. Riêng những hộ trồng đay nguyên liệu đã chuyển sang trồng lúa, nếp. Với tình hình giá lúa đang giảm, người dân trong vùng đay nguyên liệu đang lo lắng về thu nhập vụ hè thu năm nay và bao giờ Nhà máy Bột giấy Phương Nam đi vào vận hành vẫn là câu hỏi chưa có đáp án. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Văn Rạnh cho biết, tỉnh đã kiến nghị với Bộ Công thương về tình hình Nhà máy Bột giấy Phương Nam, để Bộ có chương trình làm việc với nhà máy nhằm khắc phục sự cố, nhanh chóng đưa nhà máy đi vào hoạt động. Khi đó, vùng đay nguyên liệu hơn 17.000 ha của tỉnh Long An mới có thể trở thành hiện thực và phát huy hiệu quả.

Theo Nhandan