Chủ nhật,  28/11/2021

Thị trấn Đồng Đăng cần có biện pháp mạnh hạn chế tình trạng sinh con thứ ba

LSO-Nhiều năm qua, công tác dân số kế hoạch hoá gia đình (DS/KHHGĐ) luôn được các cấp, các ngành toàn tỉnh và huyện Cao Lộc nói chung, thị trấn Đồng Đăng nói riêng quan tâm và đã huy động được một đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số cùng vào cuộc thực hiện các biện pháp tuyên truyền nhằm giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Mặc dù vậy, tỷ lệ sinh con thứ 3 ở thị trấn Đồng Đăng lại bùng phát ở mức báo động.

LSO-Nhiều năm qua, công tác dân số kế hoạch hoá gia đình (DS/KHHGĐ) luôn được các cấp, các ngành toàn tỉnh và huyện Cao Lộc nói chung, thị trấn Đồng Đăng nói riêng quan tâm và đã huy động được một đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số cùng vào cuộc thực hiện các biện pháp tuyên truyền nhằm giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Mặc dù vậy, tỷ lệ sinh con thứ 3 ở thị trấn Đồng Đăng lại bùng phát ở mức báo động.

 Khám bệnh cho trẻ em tại Trạm y tế thị trấn Đồng Đăng

Thị trấn Đồng Đăng (Cao Lộc) được xem là địa bàn nhạy cảm về gia tăng dân số cơ học. Thị trấn có 1.984 hộ dân với 8.361 nhân khẩu thuộc 4 dân tộc Tày, Nùng, Kinh và Hoa, chung sống bên nhau tại 7 khu phố. Trong nền kinh tế thị trường, Đồng Đăng là địa bàn hấp dẫn về các loại hình dịch vụ, nên đã thu hút một lượng người từ nơi khác đến tạm trú  tham gia vào các ngành nghề sản xuất, kinh doanh buôn bán nhỏ và lao động thủ công. Tính đến đầu tháng 5/2013, tại thị trấn có 1.353 hộ, với 2.853 nhân khẩu là người từ các tỉnh khác đến cư trú làm ăn sinh sống. Do đặc thù của một thị trấn vùng biên có nhiều biến động về dân số, nên công tác tuyên truyền gặp nhiều khó khăn.

Theo bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó ban DS/KHHGĐ kiêm cán bộ chuyên trách DS/KHHGĐ của thị trấn Đồng Đăng, Ban DS/KHHGĐ của thị trấn được kiện toàn theo quy định; đồng chí phó chủ tịch UBND thị trấn làm trưởng ban; tại 7 khu phố có 11 cộng tác viên DS/KHHGĐ là những nhân viên y tế cộng đồng và một số cán bộ các khu phố. Trong 2 năm trở lại đây, công tác tuyên truyền về chính sách dân số được các thành viên của Ban DS/KHHGĐ thị trấn phối hợp với các tổ chức đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân… triển khai đến các tổ dân phố.  Công tác truyền thông về các chính sách dân số và vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng biện pháp tránh thai gặp nhiều khó khăn. Vì số các cặp vợ chồng trẻ thường làm nghề “cửu vạn”, dịch vụ, hơn nữa là người từ nơi khác đến tạm trú làm ăn sinh sống nên họ rất thờ ơ với việc tiếp nhận thông tin về công tác DS/KHHGD. Từ những bất cập về công tác truyền thông, nên trong những năm gần đây, số cặp vợ chồng sinh con thứ 3 tại điạ bàn có chiều hướng gia tăng. Tính từ năm 2011 đến hết tháng 5/2013, trên địa bàn thị trấn có 474 trẻ em được sinh ra thì có tới 46  trẻ là con thứ 3. Trong đó, năm 2011 có 17 trẻ sinh ra là con thứ 3 thì có tới 10 trường hợp thuộc diện tạm trú. Năm 2012 có 220 trẻ sinh ra, trong đó có 23 trẻ là con thứ 3. 5 tháng đầu năm 2013 có 36 trẻ sinh ra; đã có 6 trẻ em là con thứ 3, chiếm đến 16,7%.  Một trong những nguyên nhân gia tăng số trường hợp sinh con thứ 3 trở lên là việc nhận thức của nhiều hộ gia đình về bình đẳng giới chưa thật đầy đủ; ý thức tôn trọng quy định của Nhà nước về chính sách dân số chưa cao; các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản hay hỗ trợ sinh đẻ có kế hoạch đến với người dân còn hạn chế. Số đông các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, khi được cán bộ dân số tư vấn còn e ngại không dám chia sẻ khó khăn trong cách sử dụng các biện pháp tránh thai… dẫn đến có cặp vợ chồng bị vỡ kế hoạch, có trường hợp cố tình sinh con thứ 3 do sinh con một bề. Điển hình như chị Q, trên 30 tuổi ở khu Nam Quan làm nghề bán thịt lợn, đã có 2 con gái, năm 2012 vẫn sinh tiếp một cháu gái nữa… Chị T, 37 tuổi, ở khu Vườn Sái, làm nghề giáo viên đã sinh được 2 cháu đủ cả trai và gái mà vẫn sinh tiếp con thứ 3… 

Theo thống kê của Ban DS/KHHGĐ, ở hầu hết các khu phố của thị trấn đều có cặp vợ chồng vi phạm chính sách dân số – sinh con thứ 3. Khi các hộ gia đình có trường hợp sinh con thứ 3, khi đi đăng ký khai sinh chỉ phạt theo quy định và cuối năm cắt tiêu chuẩn bình xét danh hiệu gia đình văn hoá; khu phố có các hộ gia đình sinh con thứ 3 bị cắt danh hiệu khu phố văn hoá. Và hiện nay cũng chưa có chế tài đủ mạnh để làm giảm tỷ lệ sinh con thứ ba. Vậy làm thế nào để hạn chế tối đa tình trạng sinh con thứ 3 tại địa bàn, thiết nghĩ, cấp uỷ, chính quyền và các đoàn thể quần chúng cùng với Ban DS/KHHGĐ của thị trấn cần phối hợp tốt công tác chỉ đạo; tập trung làm tốt công tác truyền thông về chính sách dân số; tổ chức rà soát từng nhà, rà từng đối tượng trong diện sinh đẻ để vận động ký cam kết không sinh con thứ 3 và tư vấn các biện pháp tránh trai; đẩy mạnh các dịch vụ cung ứng các dụng cụ tránh thai. Đặt công tác dân số lên thành một trong những nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của các cấp uỷ và chính quyền từ thị trấn đến các tổ dân phố; khắc phục tình trạng “khoán trắng” công tác này cho đội ngũ cán bộ dân số. Trong quá trình triển khai, cần có các biện pháp mạnh gắn thực hiện chính sách DS-KHHGĐ với bình xét, công nhận các danh hiệu gia đình văn hoá, thôn, phố, cơ quan văn hoá; đề cao vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, vận động toàn xã hội đấu tranh với các quan điểm lệch lạc trong thực hiện chính sách dân số…

PHAN CẦU