Thứ bảy,  27/11/2021

Hà Nội: 6 tháng, thiệt hại hơn 20 tỷ đồng do cháy, nổ

Đó là con số được đưa ra tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm do Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội tổ chức ngày 2/7.

Đó là con số được đưa ra tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm do Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội tổ chức ngày 2/7.

 

 

Các tập thể, cá nhân Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội
nhận Bằng khen của Bộ Công an. Ảnh: Minh Châu

6 tháng đầu năm, Hà Nội xảy ra 76 vụ cháy, nổ, làm chết 3 người, 11 người bị thương, thiệt hại tài sản khoảng 20 tỷ đồng (chưa tính đến vụ cháy cửa hàng xăng dầu số 2B Trần Hưng Đạo) và 262 sự cố nhỏ khác. Đáng chú ý, chỉ trong 1 tháng, từ ngày 20/5 – 20/6, tình hình cháy, nổ có diễn biến phức tạp với 24 vụ cháy và 50 sự cố, thiệt hại về tài sản lên đến hàng chục tỷ đồng.

Đáng mừng là so với cùng kỳ năm 2012, tình hình cháy, nổ trên địa bàn Thủ đô đã giảm 49 vụ cháy, 5 người chết, 2 người bị thương và tài sản thiệt hại giảm khoảng 8 tỷ đồng.

Trong đó, số vụ cháy xảy ra ở khu vực nội thành và thành phần kinh tế tư nhân vẫn chiếm tỷ lệ cao. Nguyên nhân được chỉ ra chủ yếu do sự cố về điện, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt… Tác động của biến đổi khí hậu, nắng, nóng xảy ra trên diện rộng cũng làm tăng nguy cơ cháy, nổ.

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an toàn PCCC, cứu nạn, cứu hộ tiếp tục bộc lộ những bất cập về lực lượng và phương tiện chữa cháy, nguồn nước, đường giao thông. Đặc biệt, ý thức chấp hành các quy định về PCCC của người dân, thậm chí của một bộ phận không nhỏ cán bộ còn kém.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, qua kiểm tra, phúc tra 7.527 lượt đơn vị, cơ sở, lực lượng cảnh sát PCCC đã phát hiện 18.076 tồn tại, thiếu sót, qua đó xử phạt hành chính 1.356 tổ chức, cá nhân vi phạm với số tiền gần 1,3 tỷ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Trần Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính và trật tự xã hội, Bộ Công an đánh giá, tuy còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất và nhân lực nhưng Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội đã khẳng định vai trò, vị trí của mình trong công tác PCCC, đẩy lùi được số vụ cháy, nổ, giảm thiệt hại về nhiều mặt, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân Thủ đô.

Để khắc phục những tồn tại, Thiếu tướng Trần Anh Dũng cho rằng, thời gian tới, Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cần tăng cường tuyên truyền Luật PCCC cho người dân, doanh nghiệp; kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm các quy định trong công tác PCCC.

Tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho hay, để giảm số vụ cháy, nổ từ 5-10% so với năm 2012 theo kế hoạch thì ngay đầu tháng 7 này, Sở sẽ chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm kiềm chế cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Công an đã tặng 12 Bằng khen và 4 danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND năm 2012” cho 16 tập thể, cá nhân Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội.

Theo Dangcongsan