Thứ tư,  06/07/2022

Hà Nội chủ động triển khai, phối hợp chặt chẽ trong phòng chống bão HaiYan

Khoảng 11 giờ ngày 10/11, trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu có mưa. Theo thông báo của Đài khí tượng thuỷ văn Trung ương, siêu bão Haiyan sẽ gây mưa to và rất to ở khu vực các tỉnh đồng bằng Bắc bộ, trong đó bao gồm cả Hà Nội từ ngày 10 - 12/11.

Khoảng 11 giờ ngày 10/11, trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu có mưa. Theo thông báo của Đài khí tượng thuỷ văn Trung ương, siêu bão Haiyan sẽ gây mưa to và rất to ở khu vực các tỉnh đồng bằng Bắc bộ, trong đó bao gồm cả Hà Nội từ ngày 10 – 12/11.

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã có công điện khẩn gửi Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão các quận, huyện, thị xã và giám đốc các sở, ban, ngành yêu cầu chủ động ứng phó với cơn bão này. Thành phố yêu cầu UBND, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các quận, huyện, thị xã rà soát lại số nhà cấp 4, nhà yếu và nhà tạm để chỉ đạo và giúp nhân dân thực hiện việc chằng, chống, bảo vệ nhà cửa, tài sản. Chủ động di dời nhân dân đến nơi an toàn để tránh trú bão đề phòng khả năng bão đổ bộ trực tiếp kết hợp với không khí lạnh sẽ gây mưa lớn. Các địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị đóng quân trên địa bàn để thực hiện tốt việc tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, đặc biệt quan tâm đến các gia đình chính sách, gia đình neo đơn. Đối với các xã miền núi cần sẵn sàng di dời và bảo vệ nhân dân ở vùng gần sông suối đồi núi, đề phòng mưa lớn xảy ra lũ quét gây sạt lở đất theo phương án đã được phê duyệt.

Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát có phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân sống tại các khu nhà cao tầng cũ, xuống cấp, các công trình đang xây dựng dở dang, đặc biệt đảm bảo an toàn tuyệt đối với các cần cẩu tháp do gió bão hoặc mưa lớn gây lún làm đổ cầu.

Sở Giáo dục – Đào tạo kiểm tra, rà soát và có phương án bảo vệ các trường học xuống cấp, thường xuyên theo dõi diễn biến của mưa bão để tham mưu đề xuất UBND thành phố cho học sinh nghỉ học.

Tổng Công ty Điện lực, Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra hệ thống điện, hệ thống cáp và cột điện đảm bảo an toàn khi có gió bão và mưa lớn gây úng ngập.

Sở Y tế, Sở Công thương chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, đội ngũ y bác sỹ, cơ sở y tế và lương thực nhu yếu phẩm thiết yếu sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra.

Công điện cũng yêu cầu các đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 14 và xử lý kịp thời các tình huống, báo cáo về UBND thành phố và Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão thành phố.

Theo ông Lê Văn Dục, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở Xây dựng phối hợp với công ty Thoát nước đã xây dựng xong kế hoạch phòng chống lụt bão và phương án tiêu thoát nước, chống úng ngập cho nội thành, đặc biệt là ứng trực, phối hợp xử lý tình huống mưa lớn trên địa bàn. Công tác thoát nước trong những trận mưa do ảnh hưởng bão được chuẩn bị phương án chi tiết bao gồm chủ động hạ mực nước các hồ điều hòa, kênh bao, nước sông…, rà soát công trình đang thi công trên địa bàn, tháo dỡ vật cản thu hẹp dòng chảy, đảm bảo máy móc, phương tiện, nhân lực sẵn sàng ứng phó khi xảy ra mưa lớn, hỗ trợ tiêu nước sông Nhuệ qua trạm bơm Yên Sở…

Hiện nay, Công ty Thoát nước Hà Nội đã sẵn sàng triển khai phương án thoát nước, phòng chống úng ngập do ảnh hưởng bão. Công ty thường xuyên cập nhật, theo dõi chặt chẽ diễn tiến của cơn bão, sẵn sàng nhận nhiệm vụ theo yêu cầu của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão. Khi có mưa bão, các đơn vị bố trí 100% lực lượng công nhân thực hiện ứng trực tại các vị trí theo phương án, hạ mực nước hồ điều hòa Yên Sở về mức 1,5m và hạ mực nước tại các hồ điều hoà do đơn vị quản lý đến mức thấp nhất. Cùng với rà soát các công trình đang thi công trên địa bàn quản lý, thanh thải dòng chảy, tháo dỡ các trường hợp làm thu hẹp dòng chảy; bố trí đầy đủ lực lượng ứng trực có đầy đủ phương tiện, công cụ dụng cụ, thiết bị cơ giới để giải quyết thoát nước tại các vị trí được phân công, Công ty kiểm tra và xử lý các sự cố bất cập của ga thu trên các tuyến phố đảm bảo khả năng thu nước, chuẩn bị vật tư đóng cọc căng dây cảnh báo nguy hiểm trên hệ thống sông mương.

Theo CPV