Thứ sáu,  23/02/2024

Kiều bào tại Pháp quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt ở các tỉnh miền Trung

Ngày 24/11 tại trụ sở Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Paris, Hội Công nhân và Lao động tại Pháp, một tổ chức thành viên thuộc Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), đã tổ chức buổi gặp mặt nhằm quyên góp tiền ủng hộ đồng bào bị lũ lụt tại các tỉnh miền Trung.

Ngày 24/11 tại trụ sở Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Paris, Hội Công nhân và Lao động tại Pháp, một tổ chức thành viên thuộc Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), đã tổ chức buổi gặp mặt nhằm quyên góp tiền ủng hộ đồng bào bị lũ lụt tại các tỉnh miền Trung.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, hoạt động này là sự nối tiếp của nhiều hoạt động hướng về quê hương của Hội người Việt Nam tại Pháp diễn ra vào những thời điểm đồng bào miền Trung và các tỉnh vùng sâu vùng xa phải gánh chịu hậu quả nặng nề do thiên tai. Đông đảo bà con Việt Kiều tại Pháp đã đến dự và quyên góp được số tiền gần 5.000 ơrô.

Ông Nguyễn Thanh Tòng, nguyên Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp cho biết, hàng chục năm qua, mỗi khi trong nước xảy ra các trận bão lụt lớn, kiều bào tại Pháp lại phát huy tinh thần đoàn kết, hưởng ứng lời kêu gọi của Hội người Việt Nam tại Pháp, nhiệt tình đóng góp nhằm hỗ trợ nạn nhân của các vùng bão lụt.

Năm 2010, với hơn 11.000 ơrô quyên góp được, Hội người Việt Nam tại Pháp đã mua sách vở, bàn ghế, giường tủ cho các học sinh nghèo tại ba huyện Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Năm nay, sau khi có tin một số cơn bão đổ bộ vào miền Trung, Hội đã gửi về Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh số tiền 2.000 ơrô để hỗ trợ đồng bào khắc phục hậu quả.

Theo ông Nguyễn Thanh Tòng, khoản tiền quyên góp gần 5.000 ơrô lần này sẽ được sử dụng để xây dựng một cơ sở kiên cố, có tính bền vững, có thể sẽ là một trường học nằm ở vị trí cao để học sinh có thể học tập đồng thời là điểm sơ tán dân khi lũ về. Ông nói : « Khoản tiền tuy không lớn, nhưng là tấm lòng của những người con xa xứ hướng về Tổ quốc. Tôi đã chứng kiến những cảnh đời bất hạnh của người dân làng chài, chỉ còn hai bàn tay trắng sau mỗi trận bão lũ. Hình ảnh đó luôn thúc giục tôi phải nỗ lực hơn nữa, dù biết rằng sự giúp đỡ của mình chỉ là một hạt cát trên sa mạc».

Ông cũng nhắc lại những dự án nhân đạo được Hội người Việt Nam tại Pháp triển khai trong những năm gần đây, đặc biệt là chương trình Nhịp cầu Nhân ái triển khai trong ba năm (2010-2013) với tổng số tiền là 40.000 ơrô, dùng để cấp học bổng cho các học sinh nghèo và xây một số trường mẫu giáo tại huyện Mường Khương (Lào Cai), Krông Buk (Đăk Lăk), Cao Lãnh (Đồng Tháp) ; hỗ trợ bệnh viện huyện Mường Khương các thiết bị y tế trị giá khoảng 15.000 ơrô…

Ông khẳng định :”Trải qua gần 100 năm tồn tại và phát triển, Hội người Việt Nam tại Pháp luôn đoàn kết và phát huy sức mạnh của những người con xa quê hương trong hòa nhập với nước sở tại và cùng nhau hướng về Tổ quốc, gắn bó đồng hành cùng dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” .

Theo CPV