Thứ sáu,  07/05/2021

Kịp thời cứu chữa người bệnh trong những ngày Tết

Đến thời điểm này có thể nói, hoạt động y tế cơ bản đáp ứng được công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân trong những ngày Tết vừa qua. Các bệnh viện đã điều chỉnh kế hoạch trực phù hợp thời gian nghỉ dài ngày; mở thêm phòng cấp cứu, tăng bác sĩ trực... cho nên việc khám, cấp cứu người bệnh được thực hiện kịp thời. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân tại một số bệnh viện cho thấy sự nỗ lực hỗ trợ, thăm khám, cấp cứu kịp thời đó đã làm ấm lòng những người không may mắn.
Cấp cứu bệnh nhân bị tai nạn trong dịp Tết Ất Mùi tại Bệnh viện Việt Đức.

Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, trong năm ngày qua, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khám, cấp cứu cho 300 đến 400 người bệnh; tổng số người bệnh điều trị tại bệnh viện luôn duy trì ở mức hơn 1.000 trường hợp. Do bố trí trực hợp lý như: tăng thêm bàn khám tại các khoa để “chia lửa” cho khu vực cấp cứu; khoa thận nhân tạo vẫn huy động 100% quân số, làm việc như ngày thường… cho nên người bệnh được chuyển đến bệnh viện được phân loại, xử lý nhanh nhất. Những trường hợp từ tuyến dưới chuyển lên phần lớn là bệnh nặng đều được cho nhập viện, còn những trường hợp nhẹ chủ yếu ở Hà Nội được các bác sĩ thăm khám, kê đơn thuốc và cho điều trị ngoại trú.

Thống kê trong ngày 21-2 (mùng 3 Tết) bệnh viện tiếp nhận khám, cấp cứu cho 307 người bệnh, trong đó có năm ca tai nạn giao thông, ba ca ngộ độc thức ăn…; 134 người bệnh đã được nhập viện điều trị nội trú; tổng số người bệnh tại viện là 1.061 người.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), do công tác chuẩn bị khá kỹ (mỗi ngày có 220 nhân viên y tế, trong đó có 50 bác sĩ cùng đầy đủ các trang thiết bị) cho nên đến thời điểm này tất cả người bệnh không may vào cấp cứu đều được xử lý ngay. Tuy vậy, điều đáng quan tâm là có đến gần 50% số người bệnh nhập viện là do tai nạn giao thông, trong đó nhiều ca bị chấn thương sọ não, đa chấn thương. Ngay tại Phòng khám cấp cứu chiều mùng 4 Tết (22-2), nét mặt thất thần, lo lắng vẫn còn hiện rõ trên nét mặt của anh Bàn Văn Quyền (xã Minh An, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) khi đang chăm sóc người nhà là Bàn Sinh Xuân.

Trước đó, chiều mùng 3 Tết, sau khi uống rượu, anh Xuân đi xe máy và tự đâm vào dải phân cách đường, bị dập nát cẳng chân phải và chấn thương vùng mặt, phải chuyển tới bệnh viện tuyến trên. Bác sĩ Dương Trọng Hiền, Phó Trưởng khoa Cấp cứu cho biết thêm: Anh Xuân là một trong số 70 người được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong ngày 22-2 (từ 6 giờ sáng đến 3 giờ 30 phút chiều). Cũng đến thời điểm đó, các bác sĩ ở đây đã phải mổ cấp cứu sáu trường hợp bị chấn thương sọ não.

Còn theo thống kê của Phòng kế hoạch tổng hợp, trong các ngày 30 và mùng 1, 2, 3 Tết, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận cấp cứu cho 489 người bệnh. Tại TP Hồ Chí Minh, thống kê của Bệnh viện Chợ Rẫy cho thấy trung bình mỗi ngày nghỉ Tết, bệnh viện này tiếp nhận hơn 150 người bệnh nhập viện, trong đó cao điểm vào mùng 1 Tết có tổng cộng 257 trường hợp điều trị tại Khoa Cấp cứu, số người nhập viện vì tai nạn giao thông là 70 người. Trong số người nhập viện, có hơn 60 trường hợp bị chấn thương sọ não và đa số có sử dụng rượu, bia. Con số này cũng tăng nhiều so với dịp Tết năm trước.

Trong bảy ngày Tết vừa qua, các khoa, phòng của Bệnh viện T.Ư Huế tiếp nhận khám bệnh, cấp cứu cho hơn 2.500 lượt người, tăng gần 700 người so với Tết Giáp Ngọ 2014. Trong số khám cấp cứu có 197 trường hợp tai nạn giao thông (có 42 trường hợp bị chấn thương sọ não); 18 trường hợp tai nạn do sinh hoạt, 17 trường hợp tai nạn do đánh nhau.

Trong số 1.113 bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú, có 114 trường hợp phải phẫu thuật. Bệnh viện cũng đã tiếp nhận 84 trường hợp đến sinh đẻ (bao gồm cả mổ đẻ). Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, GS,TS Bùi Đức Phú cũng cho biết: Trong những ngày Tết Ất Mùi, bệnh viện đã tạo mọi điều kiện cho những người bệnh ở lại điều trị an toàn. Nhằm động viên, chia sẻ với các bệnh nhân ở lại, bệnh viện đã tặng quà cho tất cả số bệnh nhân, mỗi suất quà trị giá từ 200 đến 300 nghìn đồng/người, gồm tiền mặt với các nhu yếu phẩm. Bệnh viện còn hỗ trợ 150 nghìn đồng vào suất ăn của mỗi người bệnh trong ba ngày Tết (30 tháng Chạp, mùng 1 và 2 Tết).

Theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Đà Nẵng, đến trưa 22-2 (mùng 4 Tết), có 225 bệnh nhân đến khám, cấp cứu. Trong đó, nhập viện cấp cứu do các loại tai nạn có 67 trường hợp; có bốn ca bị chấn thương sọ não nặng trong 38 nạn nhân cấp cứu do tai nạn giao thông. Còn tại các bệnh viện tuyến quận, huyện và Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, số người bệnh nhập viện khám trong những ngày Tết phần lớn là trẻ em, người già với các bệnh cảm cúm, sốt phát ban do thời tiết giao mùa. Dù chưa hết thời gian nghỉ, nhưng theo nhiều bác sĩ, đây có thể là cái Tết bình yên của người dân Đà Nẵng khi số vụ tai nạn giao thông giảm mạnh trong mấy ngày cao điểm Tết.

Sáng mùng 4 Tết, có mặt tại Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng, nơi có gần 100 người bệnh ung thư giai đoạn cuối ở lại điều trị trong những ngày Tết, chúng tôi được chứng kiến tinh thần và tấm lòng của các y bác sĩ tại đây khi cùng với người bệnh chống chọi lại với tử thần. PGS,TS Nguyễn Hữu Toàn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng, chia sẻ: trong ba ngày tết, ngoài sự hỗ trợ chung của thành phố, bệnh viện còn đến thăm, tặng quà cho người bệnh tại giường bệnh, tổ chức nấu cơm miễn phí cho người bệnh, người nhà người bệnh trong mấy ngày qua.

Báo cáo nhanh của Bộ Y tế cho biết: trong bảy ngày Tết vừa qua, các bệnh viện đã tiếp nhận khám, cấp cứu cho hơn 194 nghìn người bệnh, trong đó có hơn 35.400 ca do tai nạn giao thông; 4.054 ca chấn thương sọ não; hơn 14.400 ca tai nạn sinh hoạt; 58 ca tai nạn pháo nổ; 1.573 ca ngộ độc thức ăn; 5.395 ca tai nạn đánh nhau…

 

Theo Nhandan.vn