Thứ ba,  29/11/2022

Chợ nông thôn tiềm ẩn mất vệ sinh ATTP

LSO-Trung bình mỗi năm cả nước có tới 8 triệu người ngộ độc liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong số đó người từ nông thôn có xu hướng gia tăng. Vì vậy, tâm điểm sức “nóng” vệ sinh an toàn thực phẩm đã hướng vào các chợ nông thôn. Tính trong tháng 3 năm 2010, cả nước có 9 vụ ngộ độc thực phẩm thuộc 6 tỉnh, làm 161 người mắc, 149 người phải nhập viện trong đó có Lạng Sơn. Ở Lạng Sơn, các ca ngộ độc thực phẩm tại nông thôn có xu hướng tăng, nổi bật là các vụ ngộ độc nấm, rau rừng, thịt gia súc chết bệnh...trong đó một phần không nhỏ những thực phẩm này có xuất xứ từ các chợ nông thôn. Theo thống kê của ngành Công thương, toàn tỉnh hiện có 83 chợ, cụm chợ nông thôn. Những năm gần đây chợ nông thôn không ngừng được nâng cấp, riêng năm 2009 đã có thêm 5 chợ được hoàn thiện và nâng cấp. Chợ nông thôn đã dần đáp ứng được nhu cầu của người dân. Dạo quanh chợ nông thôn, một điều rất dễ nhận thấy...

LSO-Trung bình mỗi năm cả nước có tới 8 triệu người ngộ độc liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong số đó người từ nông thôn có xu hướng gia tăng. Vì vậy, tâm điểm sức “nóng” vệ sinh an toàn thực phẩm đã hướng vào các chợ nông thôn.
Tính trong tháng 3 năm 2010, cả nước có 9 vụ ngộ độc thực phẩm thuộc 6 tỉnh, làm 161 người mắc, 149 người phải nhập viện trong đó có Lạng Sơn. Ở Lạng Sơn, các ca ngộ độc thực phẩm tại nông thôn có xu hướng tăng, nổi bật là các vụ ngộ độc nấm, rau rừng, thịt gia súc chết bệnh…trong đó một phần không nhỏ những thực phẩm này có xuất xứ từ các chợ nông thôn. Theo thống kê của ngành Công thương, toàn tỉnh hiện có 83 chợ, cụm chợ nông thôn. Những năm gần đây chợ nông thôn không ngừng được nâng cấp, riêng năm 2009 đã có thêm 5 chợ được hoàn thiện và nâng cấp. Chợ nông thôn đã dần đáp ứng được nhu cầu của người dân. Dạo quanh chợ nông thôn, một điều rất dễ nhận thấy là nguy cơ cao về mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Những quầy tạp hoá được bày bán lẫn lộn với các quầy hàng ăn, thậm chí có những hộ kinh doanh đa ngành bán cả thuốc bảo vệ thực vật và phở. Với thức ăn chín tại chợ, theo quy định phải có tủ kính, vật che đậy, nhưng tiêu chí này ở chợ nông thôn hầu như bị bỏ qua. Tại chợ Khánh Khê, huyện Văn Quan, rất nổi tiếng với thịt lợn quay.

Lực lượng chức năng kiểm tra VSATTP tại chợ xã Tân Thành huyện Cao lộc – Ảnh: TB
Theo người dân cho biết, mỗi ngày có đến 5-6 phản thịt, ngày chợ có khi họ mổ đến cả chục con lợn. Chợ sát đường mà các hàng ăn không có tủ theo tiêu chuẩn, có hàng có phản nhưng đôi khi vội quá người ta vẫn lót lá chuối đặt lợn xuống lòng đường. Xung quanh đó là những đống rác chưa được thu dọn, chỉ nhìn qua cũng thấy mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại chợ Nhất Tiến huyện Bắc Sơn, hầu hết các hộ kinh doanh theo ngày chợ, mỗi phiên chợ người dân khắp nơi đổ về bày bán mỗi thứ một chút, vì thế có cảnh chị bán chè bán cả phân bón, anh bán hàng xén bán luôn cả thuốc thú y. Tất cả những việc ấy diễn ra như chuyện thường ngày ở chợ phiên. Rồi chợ Yên Bình huyện Hữu Lũng, hàng bán thuốc bảo vệ thực vật có khi được bày ngay gần hàng ăn. Và còn có nhiều chợ mà thịt không bán hết trong ngày thì hôm sau hoặc thậm chí 2-3 hôm tiếp sau người ta vẫn bày bán tiếp. Bà con vùng sâu vùng xa đi chợ nông thôn ít có điều kiện hiểu biết về vệ sinh an toàn thực phẩm, càng không biết các quy định bắt buộc để thực phẩm an toàn. Với người tiêu dùng là vậy, còn với người bán họ cũng ít nắm được các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngay từ khâu chế biến thực phẩm đã không đảm bảo vệ sinh. Không ít người ở chợ nông thôn mổ thịt lợn tại chợ rồi bày bán ngay dưới đất, trong điều kiện giết mổ thiếu nước sạch, nền chợ có nơi vẫn là nền đất, thực phẩm bị lưu cữu cả ngày mà không có bất kỳ phương tiện gì để bảo vệ. Từ những điều ấy, nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm ở chợ nông thôn càng cao.
Thực phẩm chế biến sẵn được bày bán ở chợ Tân Đoàn (Văn Quan) – Ảnh: Khánh Ly.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở chợ nông thôn, quan trọng nhất là tuyên truyền thường xuyên về an toàn thực phẩm cho nhân dân nông thôn, người bán hàng. Thắt chặt quản lý, tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt. Với đặc thù chợ nông thôn rất đông bà con các dân tộc, có thể tuyên truyền cả bằng tiếng dân tộc và qua tờ gấp, áp phích…Chính quyền cấp xã cần nâng cao vai trò của mình trong việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Có như vậy mới có thể giảm nỗi lo mất vệ sinh an toàn thực phẩm ở chợ nông thôn.

Minh Thúy