Thứ ba,  29/11/2022

Sàn giao dịch việc làm Lạng Sơn chưa thực sự "lên sàn"

LSO-Sàn giao dịch việc làm Lạng Sơn đã chính thức khai trương phiên giao dịch đầu tiên vào ngày 21/11/2008 tại Cung văn hoá thiếu nhi tỉnh. Từ đó đến nay, gần 2 năm trôi qua nhưng hoạt động của Sàn giao dịch việc làm vẫn chưa phát huy được hết chức năng, nhiệm vụ và chưa thực sự “lên sàn” theo đúng nghĩa của nó. Nhớ lại hình ảnh khai trương sôi động, hoành tráng của phiên giao dịch lần thứ nhất vào cuối năm 2008, thực sự tôi đã có ấn tượng tốt và kỳ vọng vào thành công của sàn giao dịch việc làm Lạng Sơn. Tại phiên giao dịch đó đã có 6 đơn vị doanh nghiệp đăng ký tư vấn lao động trực tiếp tại sàn, trong đó có 2 doanh nghiệp ngoài tỉnh, 4 doanh nghiệp trong tỉnh; trên 100 doanh nghiệp gửi nhu cầu tuyển lao động và 300 người lao động tìm việc làm được cập nhật lên sàn… Thế nhưng, khai trương rầm rộ là vậy mà sau đó hoạt động lại im ắng, cầm chừng. Theo thống kê, năm 2009, từ sàn giao dịch mới khai thác được chỗ làm...

LSO-Sàn giao dịch việc làm Lạng Sơn đã chính thức khai trương phiên giao dịch đầu tiên vào ngày 21/11/2008 tại Cung văn hoá thiếu nhi tỉnh. Từ đó đến nay, gần 2 năm trôi qua nhưng hoạt động của Sàn giao dịch việc làm vẫn chưa phát huy được hết chức năng, nhiệm vụ và chưa thực sự “lên sàn” theo đúng nghĩa của nó.

Nhớ lại hình ảnh khai trương sôi động, hoành tráng của phiên giao dịch lần thứ nhất vào cuối năm 2008, thực sự tôi đã có ấn tượng tốt và kỳ vọng vào thành công của sàn giao dịch việc làm Lạng Sơn. Tại phiên giao dịch đó đã có 6 đơn vị doanh nghiệp đăng ký tư vấn lao động trực tiếp tại sàn, trong đó có 2 doanh nghiệp ngoài tỉnh, 4 doanh nghiệp trong tỉnh; trên 100 doanh nghiệp gửi nhu cầu tuyển lao động và 300 người lao động tìm việc làm được cập nhật lên sàn… Thế nhưng, khai trương rầm rộ là vậy mà sau đó hoạt động lại im ắng, cầm chừng. Theo thống kê, năm 2009, từ sàn giao dịch mới khai thác được chỗ làm việc còn trống của 93 cơ sở đào tạo nghề, doanh nghiệp trong tỉnh, từ các trung tâm tỉnh bạn và khu vực, cung cấp cho trên 2.051 lượt người lao động. Con số này còn khá khiêm tốn so với cung và cầu lao động của tỉnh ta, nhất là khi tỉnh ta có lợi thế về các khu kinh tế cửa khẩu.

Cần nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn để sàn giao dịch việc làm Lạng Sơn thực sự “lên sàn”.
Tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, vấn đề địa điểm lý tưởng để xây dựng trụ sở Trung tâm nói chung, sàn giao dịch việc làm nói riêng hiện nay là khó khăn lớn nhất. Bởi theo thông tin của cán bộ Trung tâm giới thiệu việc làm cho biết thì Bộ LĐTB&XH sẵn sàng đầu tư nâng cấp và mở rộng trụ sở làm việc cũng như sàn giao dịch cho địa phương nào có địa điểm cụ thể. Trước thông tin đó, Trung tâm giới thiệu việc làm đã xem xét, trình Sở LĐTB&XH xin Sở Xây dựng cấp đất xây dựng trụ sở Trung tâm và sàn giao dịch tại một số vị trí trong nội thành, nhưng những vị trí đó đã được phê duyệt cho các đơn vị khác. Hiện nay, các cán bộ của Trung tâm tiếp tục xem xét một số khu đất ở ngoại thành, tuy nhiên, xét về tính chất công việc thì đặt trụ sở ở ngoại thành không tiện cho việc tìm hiểu thông tin cũng như đi lại của người lao động và người sử dụng lao động.
Đối với trang thiết bị hoạt động và trang website “người tìm việc – việc tìm người”, do khó khăn về trụ sở hoạt động và nguồn kinh phí nên vẫn chưa đáp ứng được lộ trình đề ra. Chính vì vậy nói là sàn giao dịch nhưng chưa thực sự lên “sàn”, bởi chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển lao động và tìm việc làm của người lao động một cách chuyên nghiệp, hiện đại theo công nghệ thông tin Internet. Trong khi đó, một số tỉnh trong khu vực miền Bắc cũng đã khai trương và hoạt động sàn giao dịch việc làm như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hoà Bình… lại “lên sàn” rất hiệu quả, thu hút được sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp, người lao động trong và ngoài tỉnh.

Đồng chí Vy Văn Thành, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm quan phiên giao dịch việc làm Lạng Sơn lần thứ nhất, khai trương tháng 11/2008.
Như vậy có thể thấy rằng, hiện nay, khó khăn, bất cập của sàn giao dịch việc làm Lạng Sơn không phải là không nhìn thấy mà là làm thế nào để tháo gỡ? Thiết nghĩ rằng, tỉnh cần quan tâm hơn nữa trong việc có đối ứng về nguồn vốn và có sự chỉ đạo cụ thể, quyết liệt đối với việc đưa sàn giao dịch việc làm Lạng Sơn vào hoạt động một cách hiện đại, chuyên nghiệp. Đối với các Sở, ngành liên quan cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để giải quyết dứt điểm vấn đề địa điểm xây dựng trụ sở của Trung tâm giới thiệu việc làm cũng như sàn giao dịch việc làm. Theo đó, các cán bộ của Sở LĐTB&XH, Trung tâm giới thiệu việc làm cần tranh thủ sự quan tâm đầu tư của Bộ LĐTB&XH và của tỉnh để xây dựng, hoàn thiện và đưa vào chạy phần mềm website “người tìm việc – việc tìm người”… Giải quyết được những vấn đề đó mới có thể tin tưởng và hy vọng trong thời gian tới, sàn giao dịch việc làm Lạng Sơn sẽ thực sự “lên sàn” và thông qua đó bức tranh lao động việc làm của tỉnh nhà sẽ có nhiều gam màu tươi mới, hấp dẫn hơn.

Thanh Huyền