Thứ tư,  07/12/2022

Đường Thác Trà- Đèo Giang: Con đường phế thải

LSO-Đoạn đường Thác Trà- Đèo Giang bắt đầu từ ngã ba Cầu Ngầm đến đường lên khu du lịch Đèo Giang thuộc khối Đại Thắng, phường Chi Lăng (TP Lạng Sơn) vốn là con đường rất thơ mộng. Nhưng gần đây, sự thơ mộng ấy đang mất dần bởi nhiều người biến nó thành bãi đổ chất thải xây dựng.Phế liệu chiếm lòng đường Thác Trà - Đèo Giang.Anh Hoàng Anh Tuấn, ngụ tại Khối 8 phường Vĩnh Trại đang học nghề lái xe cơ giới đường bộ bức xúc, hôm ấy em tập bài lái xe đêm qua đường quanh co, thấy bạn bè bảo đường Đèo Giang là nơi lý tưởng để thị phạm những điều đã học được, thầy trò đang vi vu thì uỳnh một cái, xe đâm vào đống gạch vụn ai đó đổ chiếm cả nửa lòng đường, chiếc ba đờ sốc gãy vụn, may mà tiền mất chứ không ai bị mang tật. Kiểm tra lại thì đống gạch vừa được phá ra từ một nhà nào đó, trời tối nên lẫn với màu đường, phải xuống tận nơi xem mới phân biệt được. Anh Tuấn kết luận, nếu không có cảnh báo,...

LSO-Đoạn đường Thác Trà- Đèo Giang bắt đầu từ ngã ba Cầu Ngầm đến đường lên khu du lịch Đèo Giang thuộc khối Đại Thắng, phường Chi Lăng (TP Lạng Sơn) vốn là con đường rất thơ mộng. Nhưng gần đây, sự thơ mộng ấy đang mất dần bởi nhiều người biến nó thành bãi đổ chất thải xây dựng.

Phế liệu chiếm lòng đường Thác Trà – Đèo Giang.
Anh Hoàng Anh Tuấn, ngụ tại Khối 8 phường Vĩnh Trại đang học nghề lái xe cơ giới đường bộ bức xúc, hôm ấy em tập bài lái xe đêm qua đường quanh co, thấy bạn bè bảo đường Đèo Giang là nơi lý tưởng để thị phạm những điều đã học được, thầy trò đang vi vu thì uỳnh một cái, xe đâm vào đống gạch vụn ai đó đổ chiếm cả nửa lòng đường, chiếc ba đờ sốc gãy vụn, may mà tiền mất chứ không ai bị mang tật. Kiểm tra lại thì đống gạch vừa được phá ra từ một nhà nào đó, trời tối nên lẫn với màu đường, phải xuống tận nơi xem mới phân biệt được. Anh Tuấn kết luận, nếu không có cảnh báo, không ai dọn dẹp, chắc sẽ còn nhiều người tai nạn, mất an toàn giao thông. Theo lời anh Tuấn, chỉ một vòng ngắn từ ngã ba rẽ sang Trường Cao đẳng Sư phạm đến dốc Thác Trà đếm sơ sơ cũng có tới trên 20 đống vật liệu xây dựng bị đổ trộm. Không riêng gì vật liệu, phế thải cứng mà nhiều người dọn dẹp nhà cửa cùng rác thải sinh hoạt, phế thải chăn nuôi, phế thải sinh hoạt làm cả đoạn đường thơ mộng dài chưa đến 1 km lúc nào cũng phất phơ túi ni lông xanh đỏ, gạch vụn ngói vỡ ùn thành từng đống. Cũng có những người đổ trộm “có ý thức” đổ sát xuống ta luy, nhưng không ít đống rác, đống vật liệu được đổ ra sát lề đường, cá biệt có một vài đống phế thải rắn đổ chiếm cả một nửa lòng đường làm xe cộ qua lại phải lấn hẳn sang phía bên kia đường, vượt ra khỏi cả hành lang rất nguy hiểm. Khi thấy chúng tôi chụp hình những bãi rác đổ trộm, người dân sống quang khu vực bắt đầu tập trung kiến nghị. Bác Nguyễn Thị Oanh, người đi tập thể dục cho biết, đây là đoạn đường đẹp để các bác, các cụ đi tập thể dục nhưng cứ đêm là lại có các xe chở vật liệu lên đổ trộm vì đoạn đường vắng, có nhiều hướng nên khi bị phát hiện họ dễ dàng tẩu thoát. Có những lúc, các bác bắt gặp, kiến nghị thì người đổ trộm phế thải không những không biết lỗi mà còn mắng: “Bà già lắm chuyện” rồi vội vã quay xe chạy. Qua quan sát của chúng tôi, hầu hết phế thải đổ trộm trên đường Thác Trà- Đèo Giang đều là phế thải rắn do đập phá, sửa chữa các công trình xây dựng. Nếu được thu gom xử lý thì chắc chắn sẽ mang lại lợi ích không nhỏ, hạn chế thấp nhất tình trạng ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông và mỹ quan trên tuyến đường. Ai cũng biết việc đổ trộm phế thải trên đường là đáng trách, nhưng hình như tuyến đường này các cơ quan chuyên môn chưa quan tâm đến khâu quản lý. Việc đổ phế thải trở thành phong trào đến mức người dân đã quá quen hằng đêm xe chở phế thải cứ liên tục vào ra. Cũng có những người dân sống gần đường nhờ khối phố can thiệp, nhưng với cấp khối phố chắc chưa đủ thẩm quyền và cũng chẳng có cách nào bắt, phạt được các xe đổ trộm phế thải. Trước đây, khi mới khánh thành đường, người dân yêu mến con đường nên gọi đường Đèo Giang- Thác Trà là đường tập thể dục, đường đi bộ, đường tình yêu… nhưng suốt cả năm nay đã có người gọi đó là con đường phế thải.

Để đảm bảo mỹ quan, an toàn giao thông, đã đến lúc cần phân cấp quản lý đường Đèo Giang- Thác Trà. Cũng cần dọn dẹp các đống phế thải đổ bừa bãi ra đường, xử phạt nghiêm những vi phạm để trả lại vẻ đẹp cho con đường. Không thể biến việc đổ rác thải ở đoạn đường này thành một tiền lệ, mà khi đã thành lệ xấu thì tiếng xấu không chỉ riêng con đường phải gánh chịu.

Đông Bắc