Thứ hai,  05/12/2022

Thức ăn đường phố còn đó những nỗi lo

LSO- Thức ăn đường phố, với nhiều món ăn đã nấu chín bày bán ở vỉa hè, trên các xe đẩy di động với đủ các loại cơm, canh, chè, cháo… rất tiện dụng với những người không có thời gian nấu nướng. Song, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn chưa kiểm soát được. Hiện nay mới chỉ có 288 cơ sở kinh doanh được cấp giấy phép đủ điều kiện VSATTPTheo thống kê của Trung tâm Y tế thành phố Lạng Sơn, hiện nay, trên địa bàn có 888 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó có 12 cơ sở chế biến, 395 cơ sở kinh doanh tiêu dùng, 481 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, ngoài ra còn nhiều cơ sở buôn bán nhỏ lẻ, các gánh hàng rong chưa được thống kê, quản lý. Hiện nay, mới chỉ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm cho 288 cơ sở, chủ yếu ở phường Chi Lăng và Vĩnh Trại, đây là 2 phường được xây dựng mô hình điểm về kiểm soát thức ăn đường phố. Như vậy, còn rất nhiều cơ sở chưa được...

LSO- Thức ăn đường phố, với nhiều món ăn đã nấu chín bày bán ở vỉa hè, trên các xe đẩy di động với đủ các loại cơm, canh, chè, cháo… rất tiện dụng với những người không có thời gian nấu nướng. Song, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn chưa kiểm soát được.
Hiện nay mới chỉ có 288 cơ sở kinh doanh được cấp
giấy phép đủ điều kiện VSATTP

Theo thống kê của Trung tâm Y tế thành phố Lạng Sơn, hiện nay, trên địa bàn có 888 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó có 12 cơ sở chế biến, 395 cơ sở kinh doanh tiêu dùng, 481 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, ngoài ra còn nhiều cơ sở buôn bán nhỏ lẻ, các gánh hàng rong chưa được thống kê, quản lý. Hiện nay, mới chỉ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm cho 288 cơ sở, chủ yếu ở phường Chi Lăng và Vĩnh Trại, đây là 2 phường được xây dựng mô hình điểm về kiểm soát thức ăn đường phố. Như vậy, còn rất nhiều cơ sở chưa được cấp gấy chứng nhận, điều này đồng nghĩa với việc VSATTP vẫn chưa được kiểm soát.
Thức ăn đường phố ngày càng phổ biến, do rất “tiện” cho người tiêu dùng, nhất là những người không có điều kiện nấu nướng như công nhân, sinh viên, công chức làm việc tại các cơ quan, công sở, thợ xây dựng… để tiết kiệm thời gian, họ thường mua thức ăn sẵn cho đỡ mất công chế biến. Các món ăn chế biến sẵn cũng rất phong phú từ dưa muối, cơm, phở, các món chiên, xào… đáp ứng nhu cầu của thực khách. Sự tiện dụng của thức ăn đường phố đã rõ nhưng cũng hiện hữu nguy cơ mất VSATTP. Dạo một vòng qua các con phố lớn nhỏ, điều mà bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy ở các quán ăn đường phố là thiếu cơ sở vật chất, địa điểm kinh doanh chật hẹp, bàn ghế tạm bợ, điều kiện vệ sinh kém… Nhiều bàn thức ăn không được che đậy, chỉ cách mặt đất chừng nửa mét, người bán hàng không có các dụng cụ tối thiểu như tạp dề, mũ, găng tay…vô tư dùng tay trần lấy thức ăn cho khách. Trước cổng trường, các hàng bánh mỳ, thịt nướng được bày ngay trên nền đất, người bán hàng bận rộn, tay nướng bánh, rồi khều than, xiên thịt… không hề rửa tay trước khi chế biến mà vẫn phục vụ các thực khách nhí, như vậy, bản thân họ càng làm tăng thêm nguy cơ mất VSATTP.
Hàng rong tạm bợ trước cổng trường là nguồn nguy cơ mất VSATTP


Trong thời gian qua, cùng với các ban, ngành chức năng, Trung tâm Y tế thành phố đã tổ chức các đợt tuyên truyền, kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên địa bàn, qua đó, ý thức của người dân trong việc chấp hành vệ sinh trong chế biến, kinh doanh thực phẩm cũng được nâng lên. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận không nhỏ người kinh doanh thực phẩm chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này. Từ đầu năm đến nay, qua kiểm tra trên địa bàn thành phố đã phát hiện 66 cơ sở vi phạm, trong đó đã xử phạt 26 trường hợp vi phạm về vệ sinh môi trường, không lưu mẫu thức ăn, không tập huấn kỹ thuật VSATTP…Bà Hoàng Thị Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Lạng Sơn cho biết: Mặc dù trung tâm đã rất nỗ lực trong công tác tuyên truyền, kiểm tra nhưng hiện nay lượng hàng quán bán thức thức ăn đường phố rất lớn, trong khi đó trung tâm chỉ có 1 cán bộ chuyên trách nên không thể quản lý hết được. Ngoài những cơ sở kinh doanh lớn, có đăng ký thì phần lớn những hàng quán kinh doanh thức ăn đường phố thường xuyên biến động, vì vậy rất khó trong việc quản lý. Đa số những người bán hàng rong chưa được kiểm tra sức khoẻ định kỳ, cũng như không được tập huấn những kiến thức cơ bản trong quá trình chế biến, do đó, thức ăn đường phố vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng.
Thức ăn đường phố ẩn chứa nhiều nguy cơ mất VSATTP, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ người tiêu dùng, do đó, các ban, ngành liên quan cần phối hợp vào cuộc tuyên truyền sâu rộng đi liền với xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Vấn đề kiểm soát thực phẩm còn bị bỏ ngỏ, hơn ai hết người tiêu dùng cần phải tự bảo vệ mình, phòng tránh những nguy cơ mất VSATTP gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân vào gia đình.Hoàng Vương- Đặng Hường