Thứ bảy,  03/12/2022

VSATTP: Mừng ít, lo nhiều

LSO- Từ ngày 15/4-15/5/2010, Đoàn thanh tra liên ngành VSATTP tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể thuộc cấp tỉnh quản lý. Kết quả cho thấy: Bên cạnh những cơ sở nghiêm túc chấp hành các quy định về VSATTP, còn không ít cơ sở cố tình vi phạm, tái phạm và thậm chí bất hợp tác với các lực lượng chức năng.Đoàn Thanh tra liên ngành VSATTP kiểm tra thủ tục hành chính về VSATTP tại một trường họcTheo số liệu của Đoàn thanh tra liên ngành VSATTP của tỉnh, trong đợt thanh tra vừa qua, đoàn đã kiểm tra gần 30 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Nét mới trong tháng hành động năm nay là bên cạnh việc kiểm tra các cơ sở, đoàn còn tiến hành kiểm tra, hậu kiểm công tác quản lý Nhà nước về chất lượng VSATTP của các cơ quan: Ban chỉ đạo VSATTP cấp huyện, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện và các Đội kiểm tra liên ngành về...

LSO- Từ ngày 15/4-15/5/2010, Đoàn thanh tra liên ngành VSATTP tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể thuộc cấp tỉnh quản lý. Kết quả cho thấy: Bên cạnh những cơ sở nghiêm túc chấp hành các quy định về VSATTP, còn không ít cơ sở cố tình vi phạm, tái phạm và thậm chí bất hợp tác với các lực lượng chức năng.
Đoàn Thanh tra liên ngành VSATTP kiểm tra thủ tục hành chính
về VSATTP tại một trường học

Theo số liệu của Đoàn thanh tra liên ngành VSATTP của tỉnh, trong đợt thanh tra vừa qua, đoàn đã kiểm tra gần 30 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể.
Nét mới trong tháng hành động năm nay là bên cạnh việc kiểm tra các cơ sở, đoàn còn tiến hành kiểm tra, hậu kiểm công tác quản lý Nhà nước về chất lượng VSATTP của các cơ quan: Ban chỉ đạo VSATTP cấp huyện, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện và các Đội kiểm tra liên ngành về VSATTP huyện tại 5 huyện: Chi Lăng, Lộc Bình, Tràng Định, Văn Lãng và Bắc Sơn. Một tín hiệu đáng mừng là tại các đơn vị này, việc triển khai các hoạt động quản lý Nhà nước về VSATTP đều được thực hiện nghiêm túc: thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP; xây dựng và triển khai kế hoạch Tháng hành động vì chất lượng VSATTP trên địa bàn; tổ chức phát động, tuyên truyền kiến thức về VSATTP; thành lập các đội kiểm tra liên ngành về VSATTP và triển khai thanh, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý.
Tuy nhiên, về phía các cơ sở, việc chấp hành quy định về VSATTP chưa được thực hiện “tới nơi tới chốn”. Tình trạng khu chế biến thức ăn không đảm bảo vệ sinh, chưa được cấp chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, không nhãn phụ… vẫn diễn ra không chỉ ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh mà ở cả các trường học, nhà hàng. Điển hình như trường hợp Bếp ăn tập thể Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Tràng Định, mặc dù quy mô phục vụ hàng trăm học sinh nhưng khu chế biến lại tuềnh toàng, ẩm thấp, không đảm bảo vệ sinh. Hay như Trường mầm non tư thục Thuý Nga, TP Lạng Sơn, trong khi tất cả các tiêu chuẩn khác: giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, giấy khám sức khoẻ, tập huấn, trang bị bảo hộ… đều đảm bảo thì tại nhà kho của trường, thực phẩm được đặt chung với hoá mỹ phẩm, bàn ghế, chăn màn. Khi mở cửa vào, cả đoàn thanh tra “giật mình” khi thấy cả kho bốc mùi ẩm mốc, đáng sợ hơn, lối vào kho được mở thẳng ra 1 lớp học-nơi mà hàng ngày các em học sinh học tập, vui chơi. Còn tại một nhà hàng lớn ở TP Lạng Sơn, đoàn thanh tra phát hiện một số sản phẩm: nước mắm, xì dầu, dầu hào… không tem nhãn phụ, không rõ xuất xứ nhưng vẫn được sử dụng “vô tư” để chế biến thức ăn và phục vụ thực khách.
Kiểm tra thực phẩm tại một bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn TPLS

Bên cạnh những vi phạm đó, qua đợt thanh, kiểm tra lần này còn nổi lên tình trạng “bất hợp tác”, chống đối của một số cơ sở. Điển hình như trường hợp Công ty TNHH Hoàng Sắc ở đầu cầu Kỳ Lừa, TP Lạng Sơn phục vụ bia hơi, ăn uống, tại thời điểm kiểm tra, chưa làm thủ tục xin cấp lại chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, khu chế biến thức ăn không đảm bảo vệ sinh và không thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định. Mặc dù trước đó, cơ sở này từng bị nhắc nhở và tại đợt kiểm tra lần này, cũng được đoàn phân tích những sai phạm và phổ biến quy định pháp luật về VSATTP song chủ cơ sở vẫn tỏ thái độ không hợp tác, rồi lại “kỳ kèo” xin giảm nhẹ mức xử phạt. Còn trường hợp Nhà hàng Vua gà tươi trên đường Mỹ Sơn, TP Lạng Sơn, tại thời điểm kiểm tra, đoàn thanh tra phát hiện 8 chai rượu nhập khẩu không tem nhãn phụ, không giấy tờ chứng minh xuất xứ; cơ sở không xuất trình được giấy khám sức khoẻ, chứng nhận tập huấn đối với nhân viên, không có phòng thay đồ bảo hộ, không có hợp đồng cung cấp nguyên liệu gà tươi. Đoàn đã hẹn cơ sở đúng 28/4/2010 có mặt tại Sở Y tế để xử lý nhưng tới thời điểm kết thúc đợt thanh tra, cơ sở này vẫn “lặn mất tăm”. Ông Hoàng Văn Tiến-Chánh Thanh tra Sở Y tế-Trưởng đoàn thanh tra liên ngành VSATTP tỉnh Lạng Sơn nhận định: Thái độ bất hợp tác, cố tình không chấp hành quy định của pháp luật về VSATTP cho thấy một thực tế đáng buồn là sự thiếu ý thức của một số cơ sở thực phẩm hiện nay. Chính vì sự thiếu trách nhiệm của doanh nghiệp, chủ cơ sở mà nhiều người tiêu dùng “khuất mắt trông coi” sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà không biết nó có an toàn với sức khoẻ hay không.
Đợt thanh tra về VSATTP trong Tháng hành động vì chất lượng VSATTP vừa qua còn cho thấy hiện nay các vùng nông thôn, miền núi đang trở thành cái “túi” để các nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuồn về những mặt hàng quá hạn sử dụng, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong khi người dân ở những nơi này nhận thức còn hạn chế, không phân biệt được hàng nào an toàn, hàng nào không thì năng lực của cán bộ y tế, cán bộ xã lại có hạn; việc kiểm tra lại chưa được tiến hành thường xuyên cho nên người tiêu dùng đành chấp nhận thiệt thòi.
Bảo Vy