Thứ bảy,  03/12/2022

Rau an toàn liệu đã an toàn

LSO- Rau tươi có vai trò quan trọng trong dinh dưỡng và không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Theo các tài liệu dinh dưỡng, rau cung cấp cho cơ thể các loại muối khoáng có tính kiềm (như kali, canxi, magiê), các vitamin (nhất là vitamin A và C), các chất pectin và axit hữu cơ. Ngoài ra trong rau tươi còn có các loại đường tan trong nước và chất xenluloza. Bữa ăn có rau tươi tạo điều kiện thuận lợi cho sự tiêu hóa và hấp thu các thành phần dinh dưỡng khác.Những năm gần đây, đã có nhiều trường hợp người tiêu dùng sau khi ăn rau đã bị ngộ độc. Việc ô nhiễm vi sinh vật, hóa chất độc hại, kim loại nặng và thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trên rau ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, ngày càng nhiều người quan tâm đến rau an toàn hay rau sạch. Để phòng ngừa ngộ độc rau, mọi công việc phải được an toàn từ nơi trồng rau đến bàn ăn. Trồng rau sạch phải theo tiêu chuẩn GAP (Good Agriculture Practice). Để thực hiện...

LSO- Rau tươi có vai trò quan trọng trong dinh dưỡng và không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Theo các tài liệu dinh dưỡng, rau cung cấp cho cơ thể các loại muối khoáng có tính kiềm (như kali, canxi, magiê), các vitamin (nhất là vitamin A và C), các chất pectin và axit hữu cơ. Ngoài ra trong rau tươi còn có các loại đường tan trong nước và chất xenluloza. Bữa ăn có rau tươi tạo điều kiện thuận lợi cho sự tiêu hóa và hấp thu các thành phần dinh dưỡng khác.
Những năm gần đây, đã có nhiều trường hợp người tiêu dùng sau khi ăn rau đã bị ngộ độc. Việc ô nhiễm vi sinh vật, hóa chất độc hại, kim loại nặng và thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trên rau ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, ngày càng nhiều người quan tâm đến rau an toàn hay rau sạch. Để phòng ngừa ngộ độc rau, mọi công việc phải được an toàn từ nơi trồng rau đến bàn ăn. Trồng rau sạch phải theo tiêu chuẩn GAP (Good Agriculture Practice). Để thực hiện đúng nguyên tắc sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn GAP, người trồng rau phải tuân thủ theo trình tự các khâu: chọn đất, giống, nước tưới, phân bón, bảo vệ thực vật, thu hoạch và đóng gói. Việc công nhận vùng rau an toàn cũng phải trải qua các bước: điều tra lấy mẫu phân tích đất, nước trong vùng, điều tra lấy mẫu rau trước khi thu hoạch, đang thu hoạch, khảo sát các chỉ tiêu dư lượng thuốc trừ sâu, lân hữu cơ, NO3, Clo…, công nhận tạm thời vùng rau an toàn, điều tra tình hình sản xuất, năng lực nông dân, huấn luyện sản xuất rau an toàn, cam kết và đăng ký sản xuất rau an toàn, điều hành sản xuất và giao dịch rau an toàn, điều tra lại sau mỗi năm để tái công nhận vùng rau an toàn…
Chăm sóc vườn rau
Ảnh:T.B
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có khá nhiều khu vực sản xuất rau an toàn như mô hình rau an toàn ở xã Xuân Mai huyện Văn Quan, khối 8 phường Đông Kinh, xã Quảng Lạc, Hợp tác xã Nà Chuông (xã Mai Pha thành phố Lạng Sơn). Tuy nhiên đây mới chỉ là bước khởi đầu cho quá trình sản xuất rau an toàn. Số lượng rau sạch cung cấp ra thị trường còn hạn chế, chưa ổn định. Mô hình tổ chức trồng rau an toàn thành công là Hợp tác xã Nà Chuông. Hợp tác xã Nà Chuông được thành lập năm 2007, mới đầu chỉ có 27 xã viên, diện tích sản xuất là 3 ha. Được sự giúp đỡ của các ban, ngành chức năng như: Liên minh các Hợp tác xã, phòng Kinh tế thành phố Lạng Sơn, đến nay hợp tác xã đã mở rộng quy mô, diện tích sản xuất lên 8 ha, số lượng xã viên là 40 người. Tuy vậy, HTX Nà Chuông chưa có cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm rau an toàn nên còn ít người tiêu dùng biết đến rau an toàn ở Nà Chuông.
Nhu cầu về rau an toàn của người tiêu dùng hiện nay là rất lớn. Nhiều người nội trợ cho biết họ sẵn sàng chi phí cao hơn để mua rau nếu biết rau đó thật sự là rau an toàn. Nhưng nếu rau an toàn được bày bán lẫn với rau thường thì người tiêu dùng cũng khó có thể phân biệt được.
Để người tiêu dùng có được những sản phẩm rau an toàn đòi hỏi người sản xuất phải tuân thủ đúng những nguyên tắc, quy trình sản xuất rau sạch, theo đúng khuyến cáo và hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Người kinh doanh rau an toàn cũng phải đảm bảo bán những sản phẩm đúng cam kết, tránh tình trạng của hàng rau an toàn mua cả rau trôi nổi trên thị trường về đóng gói, dán nhãn mác rau an toàn để trục lợi. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần lưu ý khi lựa chọn và sử dụng, chế biến các loại rau như: không mua và sử dụng những loại rau có mùi vị lạ, khác thường. Trước khi dùng rau, phải ngâm, rửa kỹ, nhiều lần dưới vòi nước chảy, ngâm lại bằng nước muối, gọt vỏ các loại rau quả ăn tươi…để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Phải khẳng định rau an toàn hiện nay rất quan trọng với người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc nhận thức về rau an toàn, về cả thói quen sử dụng, giá cả… còn khá xa lạ với nhiều người tiêu dùng. Để vượt qua ngưỡng nhận thức này thì không gì quan trọng hơn là các cơ quan chuyên môn cần làm tốt hơn khâu tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sản xuất, người tiêu dùng để rau an toàn đúng nghĩa an toàn khi sử dụng.

Minh Thúy