Thứ ba,  29/11/2022

Thực trạng đoạn đường từ thị trấn Cao Lộc đến xã Cao Lâu

LSO-Hiện nay, đoạn đường từ thị trấn Cao Lộc đến xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc đã xuống cấp trầm trọng. Điều này không chỉ làm mất an toàn giao thông mà còn là một trở ngại cho việc phát triển kinh tế - xã hội của 8 xã thuộc huyện Cao Lộc.Đi qua mới biết sự xuống cấp nghiêm trọng của tuyến đường này. Nhiều người dân cho biết: những cơn mưa lớn đầu mùa khô đã làm trôi hết phần đất bám vào mặt đường dày vài chục cm, nên hiện nay mặt đường chỉ còn “trơ” những hố nước lớn đặc sánh với bùn. Ngày mưa thì vậy, những ngày nắng người dân đi qua đây chỉ còn cách “chung sống hòa bình” với lớp bụi dày đặc. Đến Hòa Cư vào một ngày nắng ấm, nhưng theo quan sát của chúng tôi thì con đường “đất đỏ” dẫn đến trung tâm xã chẳng hề khô ráo gì. Bánh xe lăn lép nhép trên con đường trải đều một màu nâu đỏ của đất làm chúng tôi không khỏi lo lắng. Phần vì đường lồi lõm, nghiêng ngả, “phân làn” bằng những khối bùn lớn dọc bánh...

LSO-Hiện nay, đoạn đường từ thị trấn Cao Lộc đến xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc đã xuống cấp trầm trọng. Điều này không chỉ làm mất an toàn giao thông mà còn là một trở ngại cho việc phát triển kinh tế – xã hội của 8 xã thuộc huyện Cao Lộc.
Đi qua mới biết sự xuống cấp nghiêm trọng của tuyến đường này. Nhiều người dân cho biết: những cơn mưa lớn đầu mùa khô đã làm trôi hết phần đất bám vào mặt đường dày vài chục cm, nên hiện nay mặt đường chỉ còn “trơ” những hố nước lớn đặc sánh với bùn. Ngày mưa thì vậy, những ngày nắng người dân đi qua đây chỉ còn cách “chung sống hòa bình” với lớp bụi dày đặc. Đến Hòa Cư vào một ngày nắng ấm, nhưng theo quan sát của chúng tôi thì con đường “đất đỏ” dẫn đến trung tâm xã chẳng hề khô ráo gì. Bánh xe lăn lép nhép trên con đường trải đều một màu nâu đỏ của đất làm chúng tôi không khỏi lo lắng. Phần vì đường lồi lõm, nghiêng ngả, “phân làn” bằng những khối bùn lớn dọc bánh xe, phần vì các “ổ voi” ngập nước “che” tầm phán đoán của tất cả những ai tham gia giao thông trên đoạn đường. Tội nghiệp nhất vẫn là những em học sinh. Các em vừa phải cố giữ cho chiếc áo trắng được sạch sẽ khi đến lớp, vừa phải tránh những “dòng” xe máy, ô tô tìm cách luồn lách để tránh ổ gà từ các phía. Có ai dám đảm bảo sự an toàn cho các em đến trường khi đi trên đoạn đường như vậy?
Các phương tiện đi lại gặp rất nhiều khó khăn.
Là tuyến đường chính dài hơn 30km nối liền 8 xã thuộc huyện Cao Lộc nên hàng ngày có rất nhiều lượt người và phương tiện qua lại, đặc biệt là những em học sinh. Cô Vy Thị Uyên, Hiệu trưởng Trường THCS Hòa Cư, huyện Cao Lộc cho biết: chúng tôi thấy con đường này đã xuống cấp quá nhiều gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại. Vì thế các cơ quan chức năng cần phải có kế hoạch làm đường mới hoặc tu sửa thế nào để cho người dân 8 xã nói chung và cán bộ giáo viên, học sinh Trường THCS Hòa Cư nói riêng đi làm, đi học được thuận tiện, an toàn.
Được biết, đoạn đường này từng được trải nhựa khá rộng. Thế nhưng, chỉ sau một vài năm đưa vào sử dụng đã hư hỏng nặng. Nguyên nhân là do những xe có tải trọng lớn thường xuyên đi lại, trong khi đó, những chỗ sụt, lún, “rách” nhỏ lại không được sửa chữa ngay, ngày qua ngày đã tạo thành nhiều “ổ voi” trên khắp đoạn đường. Đường như vậy không những khiến người dân đi lại rất khó khăn mà còn làm cản trở sự phát triển kinh tế – xã hội của cả vùng. Hàng hóa của người dân sản xuất ra rất khó trong quá trình vận chuyển nên lượng tiêu thụ ít, thậm chí nhu cầu đi chợ mua sắm đồ thiết yếu của người dân cũng trở nên nhọc nhằn. Anh Hoàng Văn Bình, ở thị trấn Cao Lộc cho biết, nhiều lần thấy đoạn đường được đo đạc, nhưng lâu rồi mà vẫn chưa sửa, đã có nhiều người bị ngã, hiện tượng xe trơn trượt, va quệt xảy ra ngày càng thường xuyên hơn, hàng ngày tôi phải đi qua đây cảm thấy rất bức xúc.

Thực tế đoạn đường từ thị trấn Cao Lộc đến xã Cao Lâu cho thấy thực trạng về cách quản lý, khai thác những công trình giao thông trong thời gian vừa qua. Thiết nghĩ rằng, các cơ quan chức năng cần quan tâm nâng cấp, cải tạo đoạn đường để khắc phục tình trạng xuống cấp, đảm bảo an toàn giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại và tạo điều kiện phát triển kinh tế cho nhân dân 8 xã thuộc huyện Cao Lộc.

Thanh Hòa