Thứ bảy,  03/12/2022

Cần bỏ thói quen hút thuốc lá nơi công sở

LSO-“Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ con người”. Ai cũng nhận thức được điều đó, nhưng nhiều người vẫn coi hút thuốc lá như là một nhu cầu không thể thiếu được trong cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, để xây dựng được một môi trường trong sạch, tiến tới xây dựng một xã hội văn minh, hiện đại rất cần sự quan tâm của toàn xã hội trên cơ sở thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ.Hãy nói không với thuốc lá - Ảnh: Tư liệuXét trên bình diện xã hội, việc hút thuốc lá hay bỏ thuốc lá, mới ảnh hưởng từ góc độ tuyên truyền tác động vào nhận thức cá nhân, các quy định bắt buộc chưa có hiệu quả và chưa có một chế tài xử lý nghiêm những người hút thuốc lá không đúng quy định. Đối với cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, ngày 2/8/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 129/2007/QĐ-TTg về việc ban hành Quy chế văn hoá nơi công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước nhằm mục đích xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp,...

LSO-“Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ con người”. Ai cũng nhận thức được điều đó, nhưng nhiều người vẫn coi hút thuốc lá như là một nhu cầu không thể thiếu được trong cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, để xây dựng được một môi trường trong sạch, tiến tới xây dựng một xã hội văn minh, hiện đại rất cần sự quan tâm của toàn xã hội trên cơ sở thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ.

Hãy nói không với thuốc lá – Ảnh: Tư liệu
Xét trên bình diện xã hội, việc hút thuốc lá hay bỏ thuốc lá, mới ảnh hưởng từ góc độ tuyên truyền tác động vào nhận thức cá nhân, các quy định bắt buộc chưa có hiệu quả và chưa có một chế tài xử lý nghiêm những người hút thuốc lá không đúng quy định. Đối với cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, ngày 2/8/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 129/2007/QĐ-TTg về việc ban hành Quy chế văn hoá nơi công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước nhằm mục đích xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp, hiện đại, phù hợp với các quy định của pháp luật và mục đích, yêu cầu cải cách hành chính. Tại khoản 1, điều 4 của Quy chế có ghi: “Cấm hút thuốc lá trong phòng làm việc”. Trước đó, ngày 10 tháng 5 năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số: 12/2007/CT-TTg về việc tăng cường các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, Chỉ thị nêu rõ: “Đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ về phòng, chống tác hại của thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong cơ quan, công sở và cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân để phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, hội viên, các tổ chức đoàn thể nhân dân phải là người gương mẫu không hút thuốc lá”. Nội dung này quán triệt cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu không hút thuốc lá để vận động quần chúng nhân dân thực hiện việc phòng, chống tác hại của thuốc lá. Như vậy, theo quy chế đã nêu, thì cán bộ, công chức, viên chức phải thực hiện gương mẫu, đi đầu không hút thuốc lá nơi công sở. Vẫn biết rằng, hút thuốc lá là một thói quen xấu nhưng không thể từ bỏ thói quen xấu đó một sớm, một chiều mà cần có lộ trình và bước đi thích hợp. Trong thực tế đã có người nhận thức được tác hại của việc hút thuốc lá, nên đã quyết tâm bỏ nhưng chỉ sau một thời gian lại “tái nghiện” rồi hút nhiều hơn lúc chưa cai. Tất nhiên, đó là những trường hợp kém bản lĩnh và thiếu ý chí quyết tâm, không làm chủ được chính bản thân mình. Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khoẻ của bản thân, nó còn gây ra biết bao phiền toái. Có khi cuộc họp đang thảo luận sôi nổi người “nghiện” cũng phải bỏ ra ngoài rít vài hơi thuốc, có khi đang đi xe ô tô cũng phải dừng lại để hút thuốc lá, phòng làm việc, đặc biệt là phòng có máy điều hoà nhiệt độ, có thêm mùi thuốc lá thì thật khó chịu đối với khách. Đối với người nghiện thuốc lá, kể cả đang dự tiệc rất đông người cũng “vô tư” nhả khói thuốc lá ra môi trường xung quanh, và thế là cả đám đông đã vô tình hút thuốc lá thụ động. Một khi trường hợp “nghiện” hút thuốc lá mà ý thức kém, họ có thể hút thuốc ở mọi lúc, mọi nơi, bất chấp sự khó chịu của những người xung quanh. Đến những cơ quan có nhiều người có thói quen hút thuốc lá có thể nhận thấy ngay tình trạng mẩu thuốc lá vứt bừa bãi khắp nơi, từ hành lang, cầu thang bộ, cầu thang máy, nơi vệ sinh công cộng, điều đó tạo ra cảm giác về một môi trường thật sự không lành mạnh và trong sạch.

Để làm tốt công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về tác hại của thói quen hút thuốc lá, đồng thời, triển khai tích cực Quyết định số 129/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế văn hoá nơi công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước, rất cần vai trò của tổ chức công đoàn. Công đoàn cơ sở thực hiện vận động CBCNVC bỏ thói quen hút thuốc lá, nhất là thực hiện nghiêm túc không hút thuốc lá trong phòng làm việc, từ đó đưa tiêu chí không hút thuốc lá vào xét thi đua, khen thưởng. Mặt khác tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền. đồng thời tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định về “cấm hút thuốc lá trong phòng làm việc; cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng”, tin chắc mỗi cán bộ công chức, viên chức sẽ nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng môi trường trong sạch, tiến tới xây dựng một xã hội văn minh hiện đại, trước hết là góp phần xây dựng môi trường trong sạch tại công sở mình làm việc.

Minh Chấn