Thứ năm,  01/06/2023

Tác động của Trò chơi trực tuyến đến giới trẻ

LSO-Trò chơi trực tuyến (TCTT) thông qua mạng Internet (hay còn gọi là Game online) là một loại hình giải trí rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trước khi du nhập vào Việt Nam loại hình giải trí này đã thu hút khá đông đảo người chơi với nhiều lứa tuổi ở nhiều quốc gia.Ở Việt Nam, TCTT mới phát triển thầm lặng vào mùa hè năm 2003 thì nay đã bùng phát mạnh mẽ. Với mục đích giải trí, TCTT thực sự trở thành một cơn lốc với nhiều trò chơi hấp dẫn lôi cuốn giới trẻ tham gia. Những cái tên như: Võ lâm truyền kì, Con đường tơ lụa, Audition- nhịp điệu cuộc sống, Cao bồi không gian… đã trở nên quen thuộc không chỉ riêng với những người chơi (game thủ) mà còn với cả những ai không phải là “tín đồ” cuả TCTT. Nhưng sự phát triển quá nhanh và mạnh của TCTT đã gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong công tác quản lý, đồng thời tác động mạnh mẽ đến tư tưởng và hành động của giới trẻ.Ảnh chụp tại một cửa hàng Games 0nline trên...

LSO-Trò chơi trực tuyến (TCTT) thông qua mạng Internet (hay còn gọi là Game online) là một loại hình giải trí rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trước khi du nhập vào Việt Nam loại hình giải trí này đã thu hút khá đông đảo người chơi với nhiều lứa tuổi ở nhiều quốc gia.
Ở Việt Nam, TCTT mới phát triển thầm lặng vào mùa hè năm 2003 thì nay đã bùng phát mạnh mẽ. Với mục đích giải trí, TCTT thực sự trở thành một cơn lốc với nhiều trò chơi hấp dẫn lôi cuốn giới trẻ tham gia. Những cái tên như: Võ lâm truyền kì, Con đường tơ lụa, Audition- nhịp điệu cuộc sống, Cao bồi không gian… đã trở nên quen thuộc không chỉ riêng với những người chơi (game thủ) mà còn với cả những ai không phải là “tín đồ” cuả TCTT. Nhưng sự phát triển quá nhanh và mạnh của TCTT đã gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong công tác quản lý, đồng thời tác động mạnh mẽ đến tư tưởng và hành động của giới trẻ.
Ảnh chụp tại một cửa hàng Games 0nline trên đường Phai Vệ
Dạo qua một vòng trên các đường phố lớn như: Bà Triệu, Phai Vệ, Ngô Quyền… chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp những cửa hàng có gắn biển hiệu Games online, Ps2, Ps3… rất bắt mắt và gây tò mò đối với nhiều người, kể cả những người từng tham gia trò chơi nếu không theo dõi thường xuyên sẽ không biết đến những biến đổi của tên gọi và sự nâng cấp thường xuyên của các TCTT này. Những gương mặt thường gặp ở đây rất phong phú, phần lớn là giới học sinh, sinh viên, có cả nam lẫn nữ. Và mỗi cá nhân đều có những suy nghĩ, quan điểm riêng về tác động của những trò chơi này. Em Nguyễn Thanh Tùng, học sinh Trường THPT Việt Bắc cho biết, việc chơi game online xuất phát từ nhu cầu giải trí, nghỉ ngơi, thư giãn sau những thời gian học tập căng thẳng. Với cách chơi trực tuyến mà tạo nên mối quan hệ giữa những người chơi, người chơi vừa có cơ hội rèn luyện khả năng của mình, vừa có dịp tìm kiếm cho mình những đối thủ phù hợp hoặc cao hơn… Nói như vậy thì TCTT là một hình thức giải trí bổ ích, giúp phát triển tư duy. Với game Audition, giới trẻ được hoà mình vào thế giới thời trang và vũ điệu, nơi mà “ cảm xúc thăng hoa” cùng những bản nhạc lôi cuốn, được trò chuyện giao lưu bạn bè. Và khi ngồi chơi độc lập và tập trung, mỗi người một máy, các em sẽ không còn thời gian tụ tập đàn đúm hay tham gia vào những hoạt động không lành mạnh như hút chích, cờ bạc…
Trò chơi trực tuyến đang cuốn hút sự quan tâm của giới trẻ, đặc biệt là HSSV trong kỳ nghỉ hè.
Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng TCTT giống như con dao hai lưỡi. Vì bên cạnh việc giải trí, người chơi thường bị cuốn hút vào đó, quên mất thời gian và công việc mình đang làm. Do đó, nếu không biết sắp xếp một khoảng thời gian phù hợp dành cho trò chơi thì có thể gây những ảnh hưởng tiêu cực đối với người chơi. Đối với HSSV, việc chơi game online bất kể đêm ngày sẽ mang lại tác hại rất xấu, ảnh hưởng đến việc học tập, sức khoẻ. Nhiều trường hợp đã bỏ học, thậm chí phải vào bệnh viện vì kiệt sức, đột quỵ… Theo số liệu công bố tại kỳ họp Quốc hội lần thứ VII, khóa XII, TCTT có nội dung hành động bạo lực chiếm 70%; liên quan đến đánh bạc là 9%; bóng đá, đua xe… chiếm 14%. Vì thế, sống trong một thế giới ảo, với những trò chơi mang nội dung đó, người chơi cũng hình thành những tính cách không giống con người họ ngoài thực tế. Khi quay về thế giới thực có game thủ vẫn mang theo lối sống ảo, dẫn đến việc không còn kiểm soát được hành vi của mình. Tuy đây chỉ là hiện tượng xảy ra ở một bộ phận nhất định nhưng cũng là một hồi chuông cảnh báo: TCTT không chỉ ảnh hưởng xấu đến thể lực, trí tuệ mà còn tác động không nhỏ tới việc hình thành nhân cách, lối sống và sự phát triển của giới trẻ. Ngoài ra, để chơi game thì phải bỏ ra một khoản tiền nhất định mà phần lớn HSSV vẫn sống phụ thuộc vào cha mẹ. Vì vậy, khi đã say mê, người chơi sẽ tìm mọi cách để có nhiều tiền và rất dễ sa vào tệ nạn xã hội.
Thực tế trên đòi hỏi các bậc cha mẹ cần phải quan tâm nhiều hơn nữa đến việc lựa chọn các hình thức vui chơi giải trí cho con em mình, đặc biệt là trong dịp hè, tránh để các em quá say mê trong thế giới ảo đó. Và các ban, ngành chức năng cần tăng cường công tác quản lý đối với các cửa hàng, tụ điểm kinh doanh TCTT. Bên cạnh đó, gia đình và các tổ chức đoàn thể nên tuyên truyền để nâng cao nhận thức của các em về tác động của TCTT, hướng các em tới những hoạt động ngoại khoá lành mạnh cũng như biết phân bổ thời gian hợp lý để có một kỳ nghỉ hè thực sự bổ ích.

Ngọc Hiếu