Thứ tư,  07/06/2023

Cần ngăn chặn hành vi ném đá vào trường học

LSO-Trong vòng hai tháng trở lại đây, một số đơn vị trường học trên địa bàn phường Chi Lăng như Trường Mầm non 19/5, Trường THCS Chi Lăng...liên tục bị một nhóm thanh thiếu niên dùng gạch, đá gây hư hại tài sản.Gạch đá làm hư hỏng đồ chơi học sinh Trường Mầm non 19/5Đã gần 2 tháng trở lại đây, cứ từ khoảng 22 giờ, sự tĩnh lặng của tuyến đường Đinh Tiên Hoàng, đoạn qua cổng trường mầm non 19/5 chợt bị phá vỡ bởi hàng loạt những tiếng phanh xe đạp. Ngay sau đó, từ khoảng tối trước cổng trường hàng loạt gạch, đá đủ mọi kích cỡ như “từ trên trời rơi xuống” trút vào khuôn viên của trường. Anh Nguyễn Đức Thuần, bảo vệ Trường Mầm non 19/5 chưa hết bức xúc: Chúng ném đá như “vãi đạn”, vừa dứt loạt đá, mình chưa kịp chạy ra thì chúng đã cười sằng sặc rồi biến mất, để lại trước khuôn viên trường là lổn nhổn gạch, đá và những mái chòi đồ chơi của các em học sinh thì vỡ, thủng lỗ chỗ. Anh Thuần chỉ xác định được đây là một nhóm thiếu niên...

LSO-Trong vòng hai tháng trở lại đây, một số đơn vị trường học trên địa bàn phường Chi Lăng như Trường Mầm non 19/5, Trường THCS Chi Lăng…liên tục bị một nhóm thanh thiếu niên dùng gạch, đá gây hư hại tài sản.

Gạch đá làm hư hỏng đồ chơi học sinh Trường Mầm non 19/5
Đã gần 2 tháng trở lại đây, cứ từ khoảng 22 giờ, sự tĩnh lặng của tuyến đường Đinh Tiên Hoàng, đoạn qua cổng trường mầm non 19/5 chợt bị phá vỡ bởi hàng loạt những tiếng phanh xe đạp. Ngay sau đó, từ khoảng tối trước cổng trường hàng loạt gạch, đá đủ mọi kích cỡ như “từ trên trời rơi xuống” trút vào khuôn viên của trường. Anh Nguyễn Đức Thuần, bảo vệ Trường Mầm non 19/5 chưa hết bức xúc: Chúng ném đá như “vãi đạn”, vừa dứt loạt đá, mình chưa kịp chạy ra thì chúng đã cười sằng sặc rồi biến mất, để lại trước khuôn viên trường là lổn nhổn gạch, đá và những mái chòi đồ chơi của các em học sinh thì vỡ, thủng lỗ chỗ. Anh Thuần chỉ xác định được đây là một nhóm thiếu niên còn rất trẻ, chỉ nằm trong độ tuổi học sinh cấp II.
Thu dọn đống gạch đá vào mỗi sáng ở Trường Mầm non 19/5
Ném đá vào trường học dường như là một “thú vui” kiểu mới của nhóm thiếu niên này. Sự việc đã liên tục xảy ra trong vòng 2 tháng trở lại đây. Anh Thuần khẳng định: Ở đây hoàn toàn không có chuyện thù oán gì, việc ném đá hình như chỉ là để các đối tượng trên “giải trí”. Lúc ban đầu hiện tượng trên chỉ xảy ra vào buổi tối tầm khoảng từ 9-10 giờ đêm. Sau đó diễn ra cả vào lúc 4 giờ sáng. Cô giáo Dương Thị Chí, Hiệu trưởng Trường Mầm non 19/5 lắc đầu ngao ngán: Tôi thật không hiểu nổi động cơ và hành vi của các thiếu niên này, sáng nào nhân viên nhà trường cũng phải thu dọn đến vài rổ gạch đá, đồng thời chứng kiến đồ chơi của các cháu học sinh liên tục bị hư hỏng, xuống cấp. Sau khi hiện tượng trên kéo dài được khoảng 1 tuần, nhà trường làm công văn trình báo Công an phường Chi Lăng. Tuy nhiên, cho đến nay hiện tượng đã kéo dài đến 2 tháng trời mà vẫn chưa thấy có dấu hiệu dừng lại.
Không chỉ ở Trường Mầm non 19/5 mà Trường THCS Chi Lăng cũng hàng ngày phải hứng chịu rất nhiều gạch đá. Theo quan sát của phóng viên, tại mái nhà để xe của trường THCS Chi Lăng còn vương lại rất nhiều gạch đá, cửa sổ kính, kính ở lan can trên khu vực lớp học, phòng làm việc gần với đường Đinh Tiên Hoàng cũng đã bị vỡ khá nhiều. Rất nhiều người dân ở khu vực này tỏ ra rất bức xúc, một người dân cho biết: Có buổi tối, tôi đi ngang qua cổng Trường THCS Chi Lăng, thấy một nhóm đi xe đạp, còn rất trẻ, dừng lại vơ tất cả những gạch, đá ném thẳng vào trong trường, vừa kịp hô lên thì chúng đã lên xe đạp phóng đi, để lại đằng sau là tiếng cười rú lên và những câu chửi thề tục tĩu.
Gạch đá và những cửa kính vỡ ở Trường THCS Chi Lăng
Không chỉ riêng khẳng định của anh Thuần mà hầu như những người dân ở khu vực này chứng kiến cảnh tượng trên đều khẳng định nhóm thiếu niên trên còn rất trẻ, chỉ trong độ tuổi học sinh cấp II. Đây là một điều rất đáng báo động. Hy vọng rằng các cơ quan chức năng trên địa bàn cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn tình trạng trên.

Lê Minh