Thứ sáu,  01/03/2024

Điều tra theo đơn thư bạn đọc: Dân kêu cứu vì xưởng gỗ gây ô nhiễm

LSO-“… Kể từ đầu năm 2010 xưởng mộc mở rộng sản xuất thì hầu như suốt ngày, có hôm cả buổi trưa tiếng đục đẽo, tiếng máy bào gỗ khiến cho nhiều người không nghỉ trưa được. Ban đêm thì xe chở gỗ đến rồi bốc gỗ lên xuống rầm rầm làm ảnh hưởng giấc ngủ của nhân dân. Bụi gỗ và mùi sơn PU rất độc hại thường xuyên bay vào nhà chúng tôi, các cháu nhỏ thường xuyên bị nổi mề đay, viêm mũi, viêm phế quản…”Bụi sơn, bụi gỗ nhuộm vàng các cành cây xung quanh (Ảnh:TD)Đó là một phần lá đơn của một số hộ dân thuộc khối Trần Quang Khải I, phường Chi Lăng (TPLS) gửi đến Báo Lạng Sơn phản ảnh về việc gây ô nhiễm từ một xưởng mộc ở số 11 đường Thác Trà (Cầu Ngầm). Từ nhiều tháng qua, những hộ dân này than trời vì phải sống chung với bụi gỗ, bụi sơn PU và tiếng ồn từ xưởng mộc do ông Vũ Văn Thịnh (tên trong giấy phép kinh doanh, còn tên trong chứng minh thư là Vũ Ngọc Thịnh) làm chủ xưởng.Hoạt động nhưng không cần đề án...

LSO-“… Kể từ đầu năm 2010 xưởng mộc mở rộng sản xuất thì hầu như suốt ngày, có hôm cả buổi trưa tiếng đục đẽo, tiếng máy bào gỗ khiến cho nhiều người không nghỉ trưa được. Ban đêm thì xe chở gỗ đến rồi bốc gỗ lên xuống rầm rầm làm ảnh hưởng giấc ngủ của nhân dân. Bụi gỗ và mùi sơn PU rất độc hại thường xuyên bay vào nhà chúng tôi, các cháu nhỏ thường xuyên bị nổi mề đay, viêm mũi, viêm phế quản…”
Bụi sơn, bụi gỗ nhuộm vàng các cành cây xung quanh (Ảnh:TD)
Đó là một phần lá đơn của một số hộ dân thuộc khối Trần Quang Khải I, phường Chi Lăng (TPLS) gửi đến Báo Lạng Sơn phản ảnh về việc gây ô nhiễm từ một xưởng mộc ở số 11 đường Thác Trà (Cầu Ngầm). Từ nhiều tháng qua, những hộ dân này than trời vì phải sống chung với bụi gỗ, bụi sơn PU và tiếng ồn từ xưởng mộc do ông Vũ Văn Thịnh (tên trong giấy phép kinh doanh, còn tên trong chứng minh thư là Vũ Ngọc Thịnh) làm chủ xưởng.
Hoạt động nhưng không cần đề án môi trường
Theo phản ánh của bà con, hàng ngày xưởng mộc này thải ra một lượng lớn các chất độc hại và gây ồn từ máy móc làm mộc. Tuy vậy, xưởng mộc này lại không có các thiết bị xử lý môi trường khép kín như máy hút bụi, bể nước giảm bụi sơn… nên mỗi khi hoạt động, bụi bay vào đầy các nhà xung quanh, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến việc sinh hoạt và sức khoẻ của bà con nhân dân trong khối. Anh H.T.H ở khối Trần Quang Khải I đại diện cho một số hộ xung quanh xưởng mộc tâm sự: “Khu phố có nhiều người cao tuổi, hàng ngày cứ phải nghe tiếng ồn và hút bụi sơn, bụi gỗ thì sức đâu mà khoẻ nổi. Chưa kể đến việc học hành của các cháu nhỏ cũng bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn từ máy bào, máy cưa khiến các cháu không thể tập trung…”.
Công an TP lập biên bản và phạt hành chính xưởng mộc vì không có giấy cam kết bảo vệ môi trường (Ảnh:TD)
Để hiểu rõ thực tế tình hình, đúng 14h ngày 28/6/2010, chúng tôi đã đến “mục sở thị” tại một số hộ xung quanh xưởng mộc, và thực tế đã chứng minh, mới vào đầu giờ chiều nhưng máy móc bên phía xưởng mộc đã hoạt động hết công suất, những tiếng đục gỗ chan chát, tiếng máy cưa xèn xẹt… tạo nên một mớ tiếng động hỗn độn, chỉ nghe một lúc chúng tôi đã không chịu được huống chi người dân trong khối phải nghe hàng ngày, hàng giờ. Anh H.T.H bức xúc nói: “nhà tôi sát vách với xưởng gỗ, hàng ngày gia đình phải hứng chịu trọn bụi sơn PU bay vào nhà, nhiều khi có khách đến chơi mà không thể ngồi tiếp được. Từ đầu năm gia đinh đã lắp thêm cửa kính vào các ô cửa thông hơi nhưng bụi sơn vẫn bay vào…”.
Trước bức xúc của các hộ dân, PV chúng tôi đi điều tra, tìm hiểu thì được biết: xưởng mộc của anh Thịnh xin giấp phép hoạt động từ năm 2005 ở tại địa chỉ số 92 đường Trần Quang Khải. Kể từ năm 2008, để mở rộng sản xuất, xưởng mộc đã thuê khu đất ở Thác Trà (chủ hộ là ông Nguyễn Văn Tuấn), kể từ đó, các hộ gia đình xung quanh khu vực xưởng đã bị ảnh hưởng do tiếng ồn, cũng như bụi gỗ, mùi sơn… Ông Chu Ngọc Đức, Trưởng khối Trần Quang Khải I cho biết: cũng đã phản ánh đến chủ xưởng, nhưng họ cứ khất lần, bảo sẽ bảo đảm vệ sinh môi trường cho khu phố, nhưng lâu nay chẳng thấy họ làm gì, và tình trạng ô nhiễm ngày càng nặng hơn.
Lực lượng Công an TP và kiểm lâm kiểm tra xưởng mộc phát hiện có 1 số lượng lớn gỗ nghiến không có nguồn gốc xuất xứ (Ảnh: TD)
Đúng thời điểm chúng tôi cùng trưởng khối đi khảo sát xưởng mộc thì đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an Thành phố cũng tiến hành kiểm tra về việc đảm bảo môi trường của xưởng mộc của anh Vũ Văn Thịnh, và kết quả không ngoài dự đoán của chúng tôi cũng như của bà con khối phố – xưởng mộc tuy đã hoạt động lâu năm như vậy nhưng đến thời điểm kiểm tra vẫn chưa có giấy cam kết bảo đảm môi trường và cũng chẳng có đề án môi trường (sau 3 năm hoạt động, xưởng phải xây dựng một đề án bảo vệ môi trường). Khi được hỏi, chủ xưởng trả lời một cách hồn nhiên: “chúng tôi không biết, cứ tưởng chỉ cần giấy phép kinh doanh là được…”. Thượng uý Nguyễn Mạnh Luật, Đội phó Đội CSĐT Tội phạm về kinh tế và chức vụ, công an TP khẳng định: điều này không thể chấp nhận được, vì hoạt động trong lĩnh vực này, bắt buộc chủ cơ sở phải nắm rõ những quy định về bảo vệ môi trường. Và giấy phép kinh doanh của xưởng mộc cũng chưa hợp lệ, kinh doanh một nơi, trên giấy phép lại ghi địa chỉ một nơi, theo quy định thì xưởng mộc này coi như chưa xuất trình được giấy phép kinh doanh.
Một kho gỗ lậu?
Đoàn kiểm tra của công an thành phố không chỉ phát hiện sự sai phạm của xưởng mộc về vấn đề môi trường, giấy phép kinh doanh, hoá đơn… mà còn phát hiện xưởng còn tàng trữ một số lượng lớn gỗ như nghiến, tray… không rõ nguồn gốc. Ngay sau khi có thông tin, Tổ Tuần tra kiểm soát kiểm lâm thành phố đến và tiến hành kiểm đếm thì hầu hết số gỗ trong xưởng đều không có giấy tờ, và Đội đã tiến hành tạm thu về đơn vị để điều tra xử lý. Ông Hoàng Văn Mai, Tổ trưởng tổ kiểm soát kiểm lâm thành phố cho biết: Ngay bây giờ thì chưa thể kết luận đây là một địa điểm tập kết gỗ lậu, nhưng do chưa xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc của các loại gỗ nghiến nên chắc chắn xưởng đã có hành vi sai phạm về lâm luật.
Qua tìm hiểu được biết, trong từng quý, lực lượng kiểm lâm vẫn thường xuyên đi kiểm tra các cơ sở sản xuất đồ gỗ, xưởng mộc…, nhưng không hiểu sao một xưởng gần như lớn nhất trên địa bàn thành phố, đã hoạt động vài năm mà không bị phát hiện về những vi phạm trên? Đây là câu hỏi mà bà con nhân dân tại khối Trần Quang Khải I nêu lên. Vấn đề ở đây là gì? Có gì khúc mắc?

Lưu Vũ - Gia Huy