Thứ tư,  22/03/2023

Không mua bảo hiểm cháy nổ: Nhiều tiểu thương chợ Đông Kinh rơi vào cảnh trắng tay

LSO-Đã 4 ngày trôi qua kể từ ngày xảy ra vụ cháy chợ Đông Kinh thiêu rụi gần 20 gian hàng phía cổng sau của các tiểu thương kinh doanh tại chợ. Khối hàng hóa trị giá hàng tỷ đồng phút chốc trở thành đống đổ nát, hoang tàn. Đến thời điểm này, các chủ ki ốt vẫn chưa hết bàng hoàng, ai nấy khuôn mặt đều thất thần, hốc hác như vừa trải qua một cơn ác mộng. Tuy nhiên, điều mà chúng tôi muốn nói ở đây là: nếu các tiểu thương tham gia bảo hiểm cháy nổ thì có lẽ họ sẽ không bị rơi vào hoàn cảnh trắng tay như ngày hôm nay. Ngay sau vụ cháy, ngày nào chị Nguyễn Thị Hà, bán hàng ở quầy số 211 cũng đến chợ nhìn về phía gian hàng đã bị ngọn lửa thiêu rụi với khuôn mặt hốc hác, chị Hà cho biết: hơn 10 năm kinh doanh hàng tạp hóa tại chợ Đông Kinh để nuôi sống cả gia đình, toàn bộ số vốn tích góp được chị đều đầu tư mở rộng quy mô gian hàng, vì vậy, gian hàng tạp hóa của chị cũng...

LSO-Đã 4 ngày trôi qua kể từ ngày xảy ra vụ cháy chợ Đông Kinh thiêu rụi gần 20 gian hàng phía cổng sau của các tiểu thương kinh doanh tại chợ. Khối hàng hóa trị giá hàng tỷ đồng phút chốc trở thành đống đổ nát, hoang tàn.
Đến thời điểm này, các chủ ki ốt vẫn chưa hết bàng hoàng, ai nấy khuôn mặt đều thất thần, hốc hác như vừa trải qua một cơn ác mộng. Tuy nhiên, điều mà chúng tôi muốn nói ở đây là: nếu các tiểu thương tham gia bảo hiểm cháy nổ thì có lẽ họ sẽ không bị rơi vào hoàn cảnh trắng tay như ngày hôm nay.
Ngay sau vụ cháy, ngày nào chị Nguyễn Thị Hà, bán hàng ở quầy số 211 cũng đến chợ nhìn về phía gian hàng đã bị ngọn lửa thiêu rụi với khuôn mặt hốc hác, chị Hà cho biết: hơn 10 năm kinh doanh hàng tạp hóa tại chợ Đông Kinh để nuôi sống cả gia đình, toàn bộ số vốn tích góp được chị đều đầu tư mở rộng quy mô gian hàng, vì vậy, gian hàng tạp hóa của chị cũng tương đối lớn với tổng trị giá trên 500 triệu đồng, nhưng chỉ sau trận hỏa hoạn ngày 10/7 vừa qua, “thần lửa” đã cướp đi tất cả, khiến cho gia đình chị rơi vào cảnh sạt nghiệp. Với khuôn mặt nặng trĩu âu lo, chị Phạm Thị Dung, kinh doanh tại quầy 138 cho biết: chị mới mua quầy hàng này được hơn 2 tháng, bán hàng cũng chỉ mới vừa quen khách, ngoài số vốn ít ỏi của gia đình, chị còn phải vay ngân hàng, bạn bè, người thân gần 200 triệu đồng để đầu tư cho cửa hàng. Nay, toàn bộ hàng hóa đã cháy hết, gia đình chị không chỉ rơi vào cảnh trắng tay mà còn nợ nần chồng chất.
Gần 20 tiểu thương rơi vào cảnh trắng tay do cháy chợ, việc lập lại kinh doanh lúc này là cực kỳ khó khăn đối với họ. Nhưng nếu trước đó, các tiểu thương tham gia bảo hiểm cháy nổ thì có lẽ bi kịch đã không quá đau xót đến vậy khi những thiệt hại đã có phía bảo hiểm chia sẻ. Vậy mà khi được hỏi, chị Hà cho biết: chị bán hàng ở chợ hơn 10 năm nay nhưng chưa có một ai đến tuyên truyền, vận động hay nhắc nhở chị về việc mua bảo hiểm cháy nổ cũng như những quyền lợi mà người bán hàng tại chợ được hưởng khi tham gia bảo hiểm cháy nổ. Toàn bộ tài sản của gia đình dồn hết vào quầy hàng nên việc mỗi năm bỏ ra một khoản tiền để tham gia bảo hiểm cháy nổ không phải là việc quá khó khăn đối với gia đình chị. Nhưng chỉ khi sự việc đã rồi, chị mới thấy rất nhiều người đến hỏi chị trước đây có tham gia bảo hiểm cháy nổ không?. Lúc này, khi gia đình chỉ còn hai bàn tay trắng chị mới biết có loại hình bảo hiểm cháy nổ đối với các tiểu thương kinh doanh tại chợ, chị chỉ còn biết thở dài ngao ngán và nuối tiếc. Cũng như chị Hà, chị Đinh Thị Hồng, bán giày dép ở quầy số 136 cho biết: có loại hình bảo hiểm cháy nổ mà tại sao bao năm nay không thấy ai đến tuyên truyền, vận động các chủ cửa hàng tham gia làm cho chúng tôi trở nên điêu đứng sau vụ cháy này, giờ biết được thì cũng đã muộn, tổng số hàng hóa gần 200 triệu đồng của gia đình đã bị cháy hoàn toàn.
Qua tìm hiểu được biết: hiện nay, không chỉ có các hộ kinh doanh tại phía cổng sau chợ Đông Kinh mà đại đa số các hộ kinh doanh tại chợ Đông Kinh nói riêng, các chợ Lạng Sơn nói chung, Ban quản lý chợ, các chủ cửa hàng đều không mua bảo hiểm cháy nổ. Tuy nhiên, bên cạnh những người không biết thì có rất nhiều chủ cửa hàng hiểu rất rõ quyền lợi mà họ được hưởng khi tham gia bảo hiểm cháy nổ nhưng họ vẫn nói không với bảo hiểm cháy nổ vì sợ…tốn tiền và chủ quan với suy nghĩ: Lạng Sơn có xảy ra cháy chợ bao giờ đâu.
Đây là lần đầu tiên chợ Đông Kinh bị cháy, thiệt hại là rất lớn. Không chỉ chợ Đông Kinh mà tất cả các chợ trên địa bàn tỉnh đều tiềm ẩn rất lớn nguy cơ xảy ra cháy nổ. Vụ cháy chợ Đông Kinh vừa qua đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với công tác PCCC tại các chợ và việc tham gia bảo hiểm cháy nổ đối với các Ban quản lý chợ và các tiểu thương. Vì vậy, bên cạnh việc quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy. Các doanh nghiệp bảo hiểm, Ban quản lý chợ cần tăng cường, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để các tiểu thương hiểu được quyền lợi khi tham gia bảo hiểm chảy nổ, từ đó, chủ động tham gia. Đừng để các tiểu thương lâm vào cảnh trắng tay, sạt nghiệp do thiên tai, hỏa hoạn gây ra bởi sự chủ quan, thờ ơ đến mức đáng sợ từ phía các cơ quan chức năng và từ chính các chủ cửa hàng.

Minh Thảo