Thứ bảy,  16/10/2021

Cần ngăn chặn buôn lậu giả danh thương binh

LSO-Những ngày gần đây, trên tuyến Quốc lộ 1A, 1B, đường Song Giáp liên tục xuất hiện xe người tàn tật, xe mang phù hiệu thương binh chở hàng lậu với số lượng lớn. Khi các cơ quan chức năng xử lý thì hầu hết số xe trên không do thương binh sở hữu, hàng là của những đầu nậu dấu mặt. Việc đó đã gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.Giả xe thương binh để buôn lậuĐầu năm 2010, do cuộc vận động người Việt dùng hàng Việt, tình hình buôn lậu trên biên giới có xu hướng giảm. Để “làm ăn” được, các đối tượng buôn lậu phải dùng thủ đoạn tinh vi hơn, buôn những mặt hàng “độc” hơn như phụ tùng ô tô, điều hoà, máy phát điện, thời trang nữ... Hàng này lãi suất cao, nhưng thuế suất cũng không thấp nên càng là mục tiêu buôn lậu. Để dễ qua mắt lực lượng chống buôn lậu, các đầu nậu thuê người tàn tật, một số ít thương binh chở hàng, áp tải thuê. Có lẽ thấy việc lợi dụng người tàn tật, thương binh chở hàng khá hiệu quả nên chỉ trong cuối...

LSO-Những ngày gần đây, trên tuyến Quốc lộ 1A, 1B, đường Song Giáp liên tục xuất hiện xe người tàn tật, xe mang phù hiệu thương binh chở hàng lậu với số lượng lớn. Khi các cơ quan chức năng xử lý thì hầu hết số xe trên không do thương binh sở hữu, hàng là của những đầu nậu dấu mặt. Việc đó đã gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.
Giả xe thương binh để buôn lậu
Đầu năm 2010, do cuộc vận động người Việt dùng hàng Việt, tình hình buôn lậu trên biên giới có xu hướng giảm. Để “làm ăn” được, các đối tượng buôn lậu phải dùng thủ đoạn tinh vi hơn, buôn những mặt hàng “độc” hơn như phụ tùng ô tô, điều hoà, máy phát điện, thời trang nữ… Hàng này lãi suất cao, nhưng thuế suất cũng không thấp nên càng là mục tiêu buôn lậu. Để dễ qua mắt lực lượng chống buôn lậu, các đầu nậu thuê người tàn tật, một số ít thương binh chở hàng, áp tải thuê. Có lẽ thấy việc lợi dụng người tàn tật, thương binh chở hàng khá hiệu quả nên chỉ trong cuối tháng 5 đầu tháng 6/2010, các chủ hàng đổ xô nhập lậu xe ba bánh dán phù hiệu thương binh. Chỉ chưa đầy 10 ngày, trên khu vực Đồng Đăng, Cốc Nam, Hồng Phong đã xuất hiện vài chục chiếc ba bánh, hoà cùng với dòng xe 3 bánh tự chế bon bon chở những chuyến hàng lậu cao ngất ngưởng về xuôi. Theo thông tin của Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt, ngày cao nhất có tới 100 lượt xe 3 bánh chở hàng lậu về thành phố. Lượng chở của xe này còn hơn cả một chiếc xe Suzuki 7 chỗ ngồi. Trên những xe ngất ngưởng hàng lậu ấy, người dân hai bên đường không lạ gì những gương mặt quen thuộc của các chủ buôn lậu, họ vốn chẳng phải thương binh, cũng chẳng phải người tàn tật. Khi thấy chở hàng bằng xe 3 bánh hiệu quả họ cũng hùa theo. Có những chủ hàng mua tới 5 xe rồi thuê một vài thương binh ngồi áp tải. Trong số vài chục xe chở hàng lậu chỉ có vài thương binh, nhưng những thương binh này hầu hết họ chở hàng thuê, chở khách, làm ăn khá lương thiện, và tôn trọng pháp luật. Vì vậy những xe giả thương binh, của những tay buôn lậu chưa từng trong quân ngũ ngày nào mặc sức tát nước theo mưa. Khi chở hàng lậu có giá trị cao, đầu nậu cho áp tải bởi một đội quân đi xe máy, mang theo hung khí, vỏ chai để khi cần sẵn sàng xông vào hành hung cán bộ làm nhiệm vụ. Điển hình là ngày 5/7/2010, khi phát hiện xe thuê thương binh áp tải chuyển hàng nghi có chất gây nghiện, Ca trưởng Đoàn Văn Ngọc đã kiên quyết bắt giữ, nhưng các đối tượng đã dùng hung khí để tấn công, nằm xuống lốp xe để cản đường. Sau khi phát hiện phần lớn các xe chở hàng lậu không phải là xe của thương binh, Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt đã kiên quyết bắt giữ thì chỉ vài tiếng đồng hồ sau các đối tượng buôn lậu thuê một số thương binh, huy động vài chục xe ba bánh đến chửi bới, gọi điện, nhắn tin vào máy anh Đặng Văn Ngọc Trạm, trưởng, đe doạ.
Không thể kéo dài tình trạng mượn gió bẻ măng
Sau khi Trạm Kiểm soát liên ngành Dốc Quýt, Đội 127 thành phố, Đội 127 Cao Lộc ra quân ngăn chặn mạnh bao nhiêu thì tình trạng chống người thi hành công vụ càng bị đẩy lên cao bấy nhiêu. Các đối tượng vẫn núp dưới danh nghĩa thương binh mang theo hung khí, khi bị thu giữ hàng thì chống trả quyết liệt, mặc dù đã được tuyên truyền khá sâu sắc. Ban 127 của tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo, nhiều cấp ngành cùng vào cuộc, và hơn hết là dư luận bất bình của quần chúng nhân dân về hành vi giả danh thương binh để buôn lậu, làm hoen ố hình ảnh vốn rất đẹp của người thương binh. Chỉ tính riêng Trạm kiểm soát liên hợp Dốc Quýt trong khoảng thời gian từ ngày 5/7 đến 20/7/2010, Trạm đã xử lý 10 vụ buôn lậu chở bằng xe đeo phù hiệu thương binh, trong đó chỉ có một số ít xe có thương binh chở thuê. Trạm đã xử phạt hành chính 8 vụ với số tiền 4,8 triệu đồng, trong đó có 2 xe chở hàng giả, nếu số hàng này trót lọt vào nội địa sẽ rất nguy hiểm cho người tiêu dùng. Tổng số hàng bị tịch thu trị giá gần 100 triệu đồng. Có thể nói đây là kết quả khá khiêm tốn nhưng cũng là bước thành công trong chống buôn lậu với loại hình mới và khá nhạy cảm là giả danh thương binh để buôn lậu. Tình hình buôn lậu tạm lắng xuống, nhưng hiện nay theo thống kê chưa đầy đủ tại thị trấn Đồng Đăng, Cửa khẩu Cốc Nam còn tới trên 30 xe 3 bánh núp danh nghĩa xe thương binh, người tàn tật luôn trong tình trạng sẵn sàng khởi động chở hàng lậu về xuôi. Để triệt để ngăn chặn nạn buôn lậu núp danh nghĩa thương binh, một mặt lực lượng trực tiếp chống buôn lậu cần kiên quyết hơn nữa, các cơ quan chuyên môn như Thương binh- Xã hội, Hội Cựu chiến binh, cần ra sức tuyên truyền cho thương binh không bị các đối tượng buôn lậu lợi dụng, mặt khác cũng cần hơn sự giúp đỡ của cộng đồng để những thương binh, người tàn tật có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Có như vậy việc ngăn chặn núp danh nghĩa thương binh để buôn lậu mới thực sự có hiệu quả, và hơn thế các đối tượng lợi dụng làm xấu đi hình ảnh người thương binh vốn rất đáng trân trọng trong mắt người dân.

N.N.A