Thứ bảy,  25/03/2023

Thủ đoạn buôn lậu lách luật mới

LSO-Theo Quyết định 254/2006/QĐ-TTg ngày 7/11/2006, cư dân biên giới được miễn thuế trao đổi hàng hoá dưới 2 triệu đồng 1 ngày với những mặt hàng từ các nước có chung đường biên giới. Để được miễn thuế, hàng phải có đủ căn cứ xuất xứ. Thế nhưng, nhằm hợp thức hoá đơn, lợi dụng Quyết định 254, nhiều hộ kinh doanh đã tự viết đầu ra, đầu vào để buôn lậu.Công an Cao Lộc kiểm kê hàng hóa bị thu giữNgày 1/7/2010, Công an huyện Cao Lộc phát hiện xe ô tô mang biển kiểm soát 12H 9777 do Nguyễn Văn Dũng điều khiển chở hàng qua địa phận huyện. Khi kiểm tra, đối chiếu hoá đơn bán hàng trùng khớp với số hàng trên xe. Toàn bộ số hàng hoá trên xe được cộng tổng hoá đơn giá trị 59.074.000 đồng. Như vậy, về mặt hình thức theo Quyết định 254 thì lượng hàng trên đáp ứng được 2 điểm trong Quyết định, nghĩa là hàng có hoá đơn, có thu gom. Ngay sau khi bị giữ hàng, các hộ kinh doanh đã kiến nghị. Theo các hộ kinh doanh, đã có bảng kê thu gom, có...

LSO-Theo Quyết định 254/2006/QĐ-TTg ngày 7/11/2006, cư dân biên giới được miễn thuế trao đổi hàng hoá dưới 2 triệu đồng 1 ngày với những mặt hàng từ các nước có chung đường biên giới. Để được miễn thuế, hàng phải có đủ căn cứ xuất xứ. Thế nhưng, nhằm hợp thức hoá đơn, lợi dụng Quyết định 254, nhiều hộ kinh doanh đã tự viết đầu ra, đầu vào để buôn lậu.
Công an Cao Lộc kiểm kê hàng hóa bị thu giữ
Ngày 1/7/2010, Công an huyện Cao Lộc phát hiện xe ô tô mang biển kiểm soát 12H 9777 do Nguyễn Văn Dũng điều khiển chở hàng qua địa phận huyện. Khi kiểm tra, đối chiếu hoá đơn bán hàng trùng khớp với số hàng trên xe. Toàn bộ số hàng hoá trên xe được cộng tổng hoá đơn giá trị 59.074.000 đồng. Như vậy, về mặt hình thức theo Quyết định 254 thì lượng hàng trên đáp ứng được 2 điểm trong Quyết định, nghĩa là hàng có hoá đơn, có thu gom. Ngay sau khi bị giữ hàng, các hộ kinh doanh đã kiến nghị. Theo các hộ kinh doanh, đã có bảng kê thu gom, có hoá đơn đầu vào, đầu ra là hàng hợp pháp. Tuy nhiên qua tiếp cận nghiên cứu vấn đề các cơ quan, Ban chỉ đạo chống buôn lậu 127 đều khẳng định số hàng hoá trên là hàng buôn lậu, bảng kê phần lớn do chủ hàng tự nghĩ ra. Ngay cả hoá đơn đầu ra cũng là thủ đoạn mượn tên người có mã số thuế để hợp thức. Như vậy hiện tượng buôn lậu này sẽ khá nguy hiểm nếu không bị Công an Cao Lộc, Ban chỉ đạo 127 huyện bóc tách làm rõ. Để thực hiện tốt Quyết định 254, Bộ Công thương có Thông tư số 10, hiệu lực từ ngày 1/6/2010, quy định trên 30 mặt hàng được miễn thuế, nhưng trong bảng kê hàng hoá thu gom chở trên xe 12H 9777, gồm 12 mặt hàng thì cơ bản không nằm trong quy định được miễn thuế như; con nghê bằng nhựa, đèn ắc quy, con cóc đồ chơi, lọ hoa thuỷ tinh…Theo Quyết định 254, những mặt hàng được miễn thuế phải là hàng tiêu dùng phục vụ cho sinh hoạt của cư dân biên giới, còn những mặt hàng có trong bản kê phần lớn là những đồ dùng sinh hoạt ở nhu cầu tiêu dùng cao, những mặt hàng ấy ít khi cư dân biên giới có điều kiện sử dụng. Nghiêm trọng hơn, khi kê hoá đơn đầu vào, các hộ kinh doanh đã mượn tên, nghĩ ra những người không có thực. Bảng kê mẫu số 04/GTGT do chủ kinh doanh Trần Bảo Lan phát hành ngày 1/7/2010, thu gom của Đỗ Văn Hưng, ở Mai Pha… khi xác minh không có ai tên như vậy đã bán hàng cho chủ kinh doanh. Và theo Quyết định 254 thì ở Mai Pha cũng không được tính là cư dân biên giới. Tương tự, một số mẫu bản kê của chủ hàng Đinh Thị Xuân chỉ ghi tên, ông Đỗ Xuân Hiển, Lê Văn Công ở Chùa Tiên, khi xác minh cũng không ai có tên như vậy đã bán hàng cho chủ kinh doanh. Về hoá đơn đầu ra, các chủ hàng ghi tên có mã số thuế có địa chỉ như Đặng Đình Ánh, phường Phú Lương, Hà Đông, có mã số thuế 05005556606. Nhưng anh Ánh cho biết, không hề quen và chưa lần nào có quan hệ mua bán tại Lạng Sơn. Tương tự, ông Vũ Xuân Trường trú tại A3 phòng 230 Giảng Võ, Hà Nội có mã số thuế 4900293194 được các hộ kinh doanh kê là khách mua hàng, nhưng ông Trường khẳng định, chữ ký trong hoá đơn không phải chữ ký của ông, và ông cũng chưa hề biết người bán hàng tại Lạng Sơn là ai. Theo ông Vũ Trung Dũng, Trưởng phòng Hỗ trợ tuyên truyền về thuế thì mã số thuế là công khai, hoặc có thể lưu trên hoá đơn bán hàng nào đó nên rất dễ bị lợi dụng, nếu các cơ quan chức năng không kiểm tra cả đầu vào và đầu ra. Chỉ như vậy có thể khẳng định, toàn bộ số hàng trên xe 12H 9777 là hàng lậu, không đủ căn cứ để hưởng ưu đãi theo Quyết định 254.
Cũng phải nói thêm rằng, thời gian gần đây rất nhiều chủ hàng lợi dụng Quyết định 254 để buôn lậu, thủ đoạn là kê khống, kê lẫn các mặt hàng cùng nhóm, xuất hoá đơn tuỳ tiện. Còn việc mượn tên để kê khống hoá đơn thì đây là lần đầu các cơ quan chức năng phát hiện được. Như vậy, chống buôn lậu không còn dừng ở lực lượng chuyên trách mà nó đã là của mọi người dân.

Nguyễn Nhật Anh