Chủ nhật,  24/10/2021

Cần sớm đưa chợ Chi Ma vào hoạt động

LSO-Trong thực tế, nhiều xã trên địa bàn tỉnh mong có được một cái chợ khang trang để làm nơi giao lưu buôn bán, tiêu thụ sản phẩm nông sản, tạo thêm thu nhập nâng cao đời sống, thì bên cạnh đó vẫn có những công trình chợ được xây dựng tiền tỷ nhưng vẫn chưa được đưa vào sử dụng và đương nhiên chưa thể phát huy hiệu quả như mong đợi, chợ tạm cửa khẩu Chi Ma là một trong những công trình như vậy.Công trình chợ tạm Chi Ma, thôn Chi Ma, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình được khởi công xây dựng vào cuối năm 2009, mục tiêu đầu tư là xây dựng chợ tạm phục vụ nhu cầu giao lưu, trao đổi hàng hóa, tạo thêm việc làm cho nhân dân tại cửa khẩu Chi Ma. Dự án được xây dựng trên diện tích mặt bằng 8000m2, bao gồm các hạng mục hoàn chỉnh gồm 20 quầy ki ốt, hệ thống đường giao thông, tường rào, nhà vệ sinh, bể nước...Tổng vốn đầu tư dự án gần 2 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu, thời gian thực...

LSO-Trong thực tế, nhiều xã trên địa bàn tỉnh mong có được một cái chợ khang trang để làm nơi giao lưu buôn bán, tiêu thụ sản phẩm nông sản, tạo thêm thu nhập nâng cao đời sống, thì bên cạnh đó vẫn có những công trình chợ được xây dựng tiền tỷ nhưng vẫn chưa được đưa vào sử dụng và đương nhiên chưa thể phát huy hiệu quả như mong đợi, chợ tạm cửa khẩu Chi Ma là một trong những công trình như vậy.
Công trình chợ tạm Chi Ma, thôn Chi Ma, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình được khởi công xây dựng vào cuối năm 2009, mục tiêu đầu tư là xây dựng chợ tạm phục vụ nhu cầu giao lưu, trao đổi hàng hóa, tạo thêm việc làm cho nhân dân tại cửa khẩu Chi Ma. Dự án được xây dựng trên diện tích mặt bằng 8000m2, bao gồm các hạng mục hoàn chỉnh gồm 20 quầy ki ốt, hệ thống đường giao thông, tường rào, nhà vệ sinh, bể nước…Tổng vốn đầu tư dự án gần 2 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu, thời gian thực hiện dự án 4 tháng kể từ ngày khởi công, Chủ đầu tư là Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn.
Chợ cửa khẩu Chi Ma, xã Yên Khoái bỏ không
Cuối quý I năm 2010, dự án đã hoàn thành, tuy nhiên cũng từ đó tới thời điểm cuối tháng 8/2010, công trình vẫn trong tình trạng “cửa đóng then cài”. Giữa tháng 5/2010 chúng tôi có chuyến công tác tại xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình, thấy công trình chợ bỏ không, hỏi một người dân tại khu tái định cư Chi Ma thì được biết, công trình mới hoàn thành do vậy chưa kịp đưa vào sử dụng. Đến cuối tháng 8/2010, chúng tôi quay lại chợ Chi Ma nhưng công trình vẫn “cửa đóng then cài”. Nhìn qua cánh cửa sắt, bên trong chợ cỏ mọc um tùm cao tới ngang thân người, chúng tôi quay ra UBND xã tìm hiểu thì được đồng chí Hoàng Văn Na, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, từ khi công trình hoàn thành tới nay chưa thấy có thông tin gì tới xã về triển khai đưa chợ vào hoạt động. Qua tìm hiểu nguyên nhân từ các cơ quan chức năng, chúng tôi được biết, chợ chậm được đưa vào hoạt động là bởi sau khi công trình hoàn thành đến đầu tháng 7/2010, UBND tỉnh mới có công văn tạm giao cho chủ đầu tư là Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn quản lý khai thác.
Cũng từ đó tới nay, Ban đang xây dựng kế hoạch và phương án trình UBND tỉnh đưa công trình chợ tạm Chi Ma vào hoạt động theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế và trao đổi với lãnh đạo UBND xã Yên Khoái, việc đưa chợ vào hoạt động sẽ rất khó bởi dân số tại khu vực tái định cư cửa khẩu Chi Ma hiện chỉ có trên 100 hộ dân, hơn nữa các hoạt động buôn bán tại khu vực cửa khẩu diễn ra nhỏ lẻ, người dân bán hàng tại nhà là chủ yếu. Các loại hàng hóa được nhập từ bên kia biên giới hầu hết được tập kết tại các gia đình, sau đó các xe cóc vào từng hộ dân “ăn hàng” và vận chuyển về phía sau. Thực tế cho thấy, từ khi tỉnh thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế tại cửa khẩu Chi Ma tới nay vẫn chỉ dừng ở khâu đầu tư xây dựng cơ bản và kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư kinh doanh. Vì thế, cửa khẩu Chi Ma vẫn chưa thể sầm uất như các cửa khẩu khác trên địa bàn tỉnh.
Trao đổi với lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, chúng tôi được biết, hiện Ban đang tích cực xây dựng các phương án khai thác để sớm đưa chợ Chi Ma vào hoạt động sao cho hiệu quả nhất theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh.

Công Quân