Thứ ba,  19/10/2021

Chợ Hữu Lũng: Không ít câu hỏi cần giải đáp

LSO-Chợ Hữu Lũng được hình thành từ những năm 60 của thế kỷ trước. Tới nay, cả khu chợ đã xuống cấp trầm trọng. Thế nhưng khi có kế hoạch xây dựng chợ mới thì rất nhiều hộ kinh doanh phản đối làm tiến độ xây dựng chợ khá ì ạch.Tuy chỉ là chợ trung tâm thị trấn, nhưng chợ Hữu Lũng có quy mô trên 5.800 m2, diện tích tương đương với chợ cấp II. Được khai thác từ lâu nên chợ đang xuống cấp. Chợ có trên 300 hộ kinh doanh.Một góc chợ Hữu LũngVào giờ tan tầm, mùa vụ, người dân không đủ chỗ họp chợ phải tràn ra cả lòng đường gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Trước tình hình ấy, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển chợ Việt Bắc đã triển khai dự án nâng cấp chợ Hữu Lũng. Theo thiết kế, khu chợ gồm 2 tầng với vốn đầu tư 17 tỷ đồng, khi hoàn thiện sẽ đủ chỗ cho 500 hộ kinh doanh. Những tưởng một dự án mang tính khả thi cao như vậy sẽ được các hộ tiểu thương ủng hộ, nhưng ngược...

LSO-Chợ Hữu Lũng được hình thành từ những năm 60 của thế kỷ trước. Tới nay, cả khu chợ đã xuống cấp trầm trọng. Thế nhưng khi có kế hoạch xây dựng chợ mới thì rất nhiều hộ kinh doanh phản đối làm tiến độ xây dựng chợ khá ì ạch.
Tuy chỉ là chợ trung tâm thị trấn, nhưng chợ Hữu Lũng có quy mô trên 5.800 m2, diện tích tương đương với chợ cấp II. Được khai thác từ lâu nên chợ đang xuống cấp. Chợ có trên 300 hộ kinh doanh.
Một góc chợ Hữu Lũng
Vào giờ tan tầm, mùa vụ, người dân không đủ chỗ họp chợ phải tràn ra cả lòng đường gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Trước tình hình ấy, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển chợ Việt Bắc đã triển khai dự án nâng cấp chợ Hữu Lũng. Theo thiết kế, khu chợ gồm 2 tầng với vốn đầu tư 17 tỷ đồng, khi hoàn thiện sẽ đủ chỗ cho 500 hộ kinh doanh. Những tưởng một dự án mang tính khả thi cao như vậy sẽ được các hộ tiểu thương ủng hộ, nhưng ngược lại vào tháng 2/2010, khi Ban quản lý chợ ra thông báo dỡ chợ thì hàng trăm hộ dân đã không trả chợ và kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền. Sự việc ấy kéo dài cho tới tận hôm nay. Cái lý của người dân nêu ra là; khi xây chợ sẽ phải đấu thầu vị trí ngồi, ki ốt với giá cao, trong khi đó họ chỉ là những tiểu thương có thu nhập thấp. Cũng phải nói thêm, dù rất đông hộ kinh doanh nhưng hầu hết tiểu thương buôn bán tại chợ Hữu Lũng là buôn bán nhỏ, hàng ăn, thực phẩm tạp hoá, giá trị hàng hoá không cao. Thêm nữa họ đặt dấu hỏi, liệu Công ty Cổ phần chợ Việt Bắc có đáng tin cậy để gửi gắm niềm tin? Nhiều hộ có lợi ích xung quanh chợ cũng không mặn mà gì với việc xây chợ nên cũng tỏ thái độ phản đối. Những thông tin ấy được đẩy lên khiến hộ tiểu thương ngày càng phản ứng mạnh mẽ, không trả lại chợ. Trao đổi với tiểu thương Nguyễn Hoa, chúng tôi được biết, xây dựng chợ được nhân dân hết sức quan tâm, nhưng ngay khi mới lập dự án một số nhân viên công ty đã hiểu sai lệch mục đích, ý nghĩa của chợ và cách quản lý. Như thu nộp của các tiểu thương được tính vào giá trị công trình, vì vậy nó sẽ đội lên một con số khá lớn. Theo cách tính của họ thì một chỗ ngồi ít nhất cũng lên tới vài chục triệu đồng, tâm tư nguyện vọng các tiểu thương là; đằng nào cũng phải bỏ tiền thì chi bằng họ góp tiền lại cho UBND huyện làm chủ đầu tư, vừa chắc chắn mà lại dễ thực hiện. Trong khi dân còn hoang mang thì Công ty chợ Việt Bắc đã cho dỡ chợ và đã gặp phải sự phản ứng dữ dội. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Khoa, Phó ban Quản lý chợ cho biết, thực chất vấn đề ở đây là người dân hiểu chưa thấu đáo, một số người khi giải thích thì sai lệch, chứ còn mục đích của Công ty, Ban quản lý chợ là thuê theo diện tích, cao nhất 40 ngàn đồng 1 mét vuông, theo ông Khoa mức giá này rẻ so với đầu tư. Thêm một điều khó khăn cho Ban quản lý nữa là, khi có quyết định giao chợ, Ban quản lý đứng ra thu phí, nhưng rất nhiều hộ dân cho rằng, chợ sắp dỡ nên không nộp phí, nợ, hoặc nộp cũng cầm chừng. Khi chúng tôi có mặt tại chợ Hữu Lũng, rất nhiều người dân đã chủ động gặp để giãi bày. Chị Lê Thị Tuyết cho biết, bà con kinh doanh tại chợ phần lớn là hộ kinh doanh nhỏ. Toàn bộ chợ có tới vài chục hàng kinh doanh đồ nướng, bánh trái làm sẵn, khi xây chợ lớn cũng đồng nghĩa họ phải chuyển đổi mà đang yên lành việc chuyển đổi là hết sức khó khăn.
Quan sát chợ Hữu Lũng, chúng tôi thấy ý kiến người dân là có cơ sở. Nhưng không thể để chợ Hữu Lũng mãi nhếch nhác. Như vậy, hiện nay cần nhất tiếng nói chung từ nhà đầu tư và người dân. Đặc biệt, sắp xếp các hộ kinh doanh hợp lý đảm bảo duy trì hoạt động chợ. Khi đầu tư cần tạo ra nhiều hình thức đóng góp vốn, cổ phần, cho thuê, bán…Có như vậy mới đáp ứng nhu cầu thực tế, tránh gây bức xúc trong dân.

Nguyễn Nhật Anh