Thứ tư,  20/10/2021

Ô nhiễm suối Đình Lập: Cần sự quan tâm của cộng đồng

LSO-Nhiều đoạn suối nước đen nhờ nhờ, sủi tăm, rác thải sinh hoạt nổi lềnh bềnh trên mặt nước, suối Đình Lập đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, cần được sự quan tâm của cả cộng đồng.Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên đó là những tín hiệu vui cho sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Đình Lập, tuy nhiên, không phải không có những mặt trái. Kinh tế phát triển, sức tiêu thụ hàng hoá ngày càng tăng, kéo theo đó là rác từ sinh hoạt hàng ngày của người dân được thải ra ngày càng nhiều. Hàng chục hộ dân sống ở khu vực chợ Đình Lập vẫn hàng ngày xả rác ra suốiTừ nhiều năm nay, những hộ dân sống ở khu vực chợ Đình Lập vẫn có thói quen xả rác ra con suối chảy qua khu vực thị trấn. Đủ các loại rác thải đều được đổ ra dòng suối này, như rác từ các lò giết mổ gia xúc, gia cầm, rác thải chăn nuôi, đến rác trong sinh hoạt… Chỉ tính riêng khu vực xung quanh chợ Đình Lập...

LSO-Nhiều đoạn suối nước đen nhờ nhờ, sủi tăm, rác thải sinh hoạt nổi lềnh bềnh trên mặt nước, suối Đình Lập đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, cần được sự quan tâm của cả cộng đồng.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên đó là những tín hiệu vui cho sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện Đình Lập, tuy nhiên, không phải không có những mặt trái. Kinh tế phát triển, sức tiêu thụ hàng hoá ngày càng tăng, kéo theo đó là rác từ sinh hoạt hàng ngày của người dân được thải ra ngày càng nhiều.
Hàng chục hộ dân sống ở khu vực chợ Đình Lập vẫn hàng ngày xả rác ra suối
Từ nhiều năm nay, những hộ dân sống ở khu vực chợ Đình Lập vẫn có thói quen xả rác ra con suối chảy qua khu vực thị trấn. Đủ các loại rác thải đều được đổ ra dòng suối này, như rác từ các lò giết mổ gia xúc, gia cầm, rác thải chăn nuôi, đến rác trong sinh hoạt… Chỉ tính riêng khu vực xung quanh chợ Đình Lập đã có trên 30 hộ dân, các ngôi nhà được xây dựng quay lưng ra suối, chính vì thế, dòng suối đã trở thành nơi đổ rác của những hộ dân nơi đây. Cụ thể là tại khu vực đầu cầu khu 8, khu 1 lâu nay đã chở thành nơi đổ rác của những người dân ở khu vực này. Đặc biệt, dọc hai bên bờ suối còn có hàng trăm hộ dân vẫn hàng ngày xả rác ra con suối. Suối Đình Lập có chiều dài khoảng 7 km, bắt nguồn từ Khuổi Tà xã Đình Lập, chảy qua trung tâm thị trấn Đình Lập và đổ ra sông Lục Nam. Điều đáng nói là đoạn đầu nguồn của dòng suối này là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho hầu hết người dân thị trấn, nhưng đoạn chảy qua trung tâm thị trấn dài khoảng 2,5 km lại bị ô nhiêm nghiêm trọng. Đây là nơi tập trung đủ các loại rác thải sinh hoạt từ cành cây, gốc rau, xác động vật chết đến túi ni lông, đất đá, bao dứa… và số rác này chỉ được “dọn đi nơi khác” khi mùa lũ đến, tuy nhiên khi mùa mưa lũ qua đi thì ruộng, vườn và những bụi cây hai bên bờ suối lại có vô số túi ni lông, bao tải mắc lại. Đó là khi trời mưa, rác được cuốn hết đi nơi khác, còn những thời điểm không có mưa lượng nước thấp, dòng nước dường như ngừng chảy và đọng thành các vũng nhỏ, thì rác cũng ngổn ngang khắp lòng suối, nước đen nhờ nhờ, sủi tăm. Những vũng nước đọng này lại trở thành môi trường sinh sôi của ruồi, muỗi, chuột… gây bệnh truyền nhiễm cho người.

Rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm suối Đình Lập
Ông Đặng Văn Toản, Chủ tịch UBND thị trấn Đình Lập cho biết: Huyện đã chọn khu 1 thị trấn Đình Lập làm mô hình điểm về vệ sinh môi trường và có nhiều hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cho người dân nhưng sự phối hợp chưa đồng bộ của các ban ngành nên hiệu quả tuyên truyền chưa cao, đặc biệt là do thói quen vứt rác bừa bãi của người dân, nên mô hình này vẫn chưa phát huy hiệu quả. Được biết, vừa qua Đội vệ sinh môi trường của thị trấn đã được tăng cường thêm nhân lực cũng như thiết bị, tuy nhiên cũng chỉ thu gom được 50% lượng rác thải hiện nay trên địa bàn. Với số công nhân môi trường mỏng như hiện nay, thì mới chỉ dừng lại ở việc thu gom rác ở các khu dân cư, còn quét dọn vệ sinh thì vẫn chưa thực hiện được, bên cạnh đó, nhiều hộ vẫn chưa chịu chấp hành đóng phí vệ sinh môi trường. Chính vì vậy, tình trạng ô nhiễm tại suối Đình Lập đã diễn ra nhiều năm nay nhưng các ban, ngành liên quan vẫn chưa có kế hoạch và biện pháp cụ thể nhằm giải quyết tình trạng này.
Trước đây người dân sống ven sông suối vẫn có thói quen ra sông suối tắm giặt, lấy nước sinh hoạt… nhưng trước tình trạng ô nhiễm như hiện nay thói quen này đã mất hẳn. Thiết nghĩ để trả lại cảnh quan môi trường, từng bước làm sạch dòng suối các cần có sự vào cuộc không chỉ của các ban, ngành liên quan nà phải được sự quan tâm của cả cộng đồng đặc biệt là những hộ gia đình sống ven sông suối cần phải có ý thức bảo vệ môi trường.

Hoàng Vương