Thứ tư,  27/10/2021

Gắn dấu hợp quy cho thiết bị điện, điện tử: Sắp đến giờ "G" – "đỏ mắt" tìm tem CR

LSO-Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, an toàn cho người tiêu dùng, Nhà nước quy định một số mặt hàng điện - điện tử phải dán tem chứng nhận phù hợp quy chuẩn quốc gia (CR) trước khi bán ra thị trường - có hiệu lực từ ngày 1/6/2010. Dù cơ quan chức năng đã gia hạn thời gian áp dụng đến ngày 15-9-2010 để các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị, bán hết lượng hàng tồn… nhưng đã gần hết thời gian gia hạn, vậy mà tại hầu hết các quầy bán đồ điện tử ở các chợ lớn, các cửa hàng… tìm “đỏ mắt” mà chưa thấy sản phẩm nào có dán tem CR.Sau nhiều lần gia hạn, ngày 15.9 là thời điểm cuối cùng cho các sản phẩm thiết bị điện, điện tử lưu thông trên thị trường bắt buộc phải có tem chuẩn hợp quy CR. Giờ G sắp điểm, nhưng ở Lạng Sơn, câu chuyện dan tem CR cho các sản phẩm điện, điện tử chắc chắn chưa thể phân giải.Các chợ vẫn vắng tem CRVừa qua, theo chân đoàn Chi cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng (TC-ĐL-CL) đi khảo sát một số cơ...

LSO-Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, an toàn cho người tiêu dùng, Nhà nước quy định một số mặt hàng điện – điện tử phải dán tem chứng nhận phù hợp quy chuẩn quốc gia (CR) trước khi bán ra thị trường – có hiệu lực từ ngày 1/6/2010.
Dù cơ quan chức năng đã gia hạn thời gian áp dụng đến ngày 15-9-2010 để các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị, bán hết lượng hàng tồn… nhưng đã gần hết thời gian gia hạn, vậy mà tại hầu hết các quầy bán đồ điện tử ở các chợ lớn, các cửa hàng… tìm “đỏ mắt” mà chưa thấy sản phẩm nào có dán tem CR.
Sau nhiều lần gia hạn, ngày 15.9 là thời điểm cuối cùng cho các sản phẩm thiết bị điện, điện tử lưu thông trên thị trường bắt buộc phải có tem chuẩn hợp quy CR. Giờ G sắp điểm, nhưng ở Lạng Sơn, câu chuyện dan tem CR cho các sản phẩm điện, điện tử chắc chắn chưa thể phân giải.
Các chợ vẫn vắng tem CR
Vừa qua, theo chân đoàn Chi cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng (TC-ĐL-CL) đi khảo sát một số cơ sở kinh doanh trên địa bàn Lạng Sơn, một thực tế dễ nhận thấy là, rất hiếm sản phẩm có tem CR. Nhiều chủ kinh doanh còn tỏ ra hết sức ngạc nhiên khi đoàn kiểm tra hỏi tới tem CR: “Tôi chưa nghe thấy qui định ấy. Từ trước tới giờ vẫn nhập hàng Trung Quốc, có thấy ai hỏi tới tem CR đâu…“. Sự thờ ơ đối với Thông tư 21 của Bộ KH&CN về việc thực hiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử của các chủ hàng không phải không có lý do của nó. Tìm hiểu, được biết, các mặt hàng điện tử, thiết bị điện hiện đang được bày bán tại một số chợ như: chợ Đông Kinh, chợ Đêm Kỳ lừa và cả chợ cửa khẩu Tân Thanh… đều là hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc, và phần nhiều là hàng mua bán, trao đổi của cư dân biên giới được miễn thuế nhập khẩu, những hàng hóa do cư dân biên giới mang về, đưa vào các chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu lại không phải kiểm tra nhà nước về chất lượng (Thông tư liên tich số 01/2008/TTLT-BCT- BGTVT-BNN&PTNT-BYT-NNNN ngày 31/1/2008 Hướng dẫn thực hiện Quyết định số 254/2006/QĐ-TTg).
Đồ điện tử, thiết bị điện bày bán tại chợ Đông Kinh hầu như chưa dán tem CR
Ông Trần Hữu Đắc, Chi cục trưởng Chi cục TC-ĐL-CL trao đổi: hiện nay việc thống kê hàng tồn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn gần như đã hoàn tất nhưng việc chứng nhận hợp quy rất khó khăn, vướng mắc do Lạng Sơn là tỉnh có đường biên giới trên bộ dài, có 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia và 7 cặp chợ đường biên. Theo Quyết định 254/2006/QĐ-TTg ngày 7/11/2006 về việc quản lý hoạt động thương mại biên giới với các nước có chung biên giới, tại điều 3 của QĐ 254 quy định: “Đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc danh mục phải kiểm tra nhà nước và kiểm dịch theo quy định hiện hành thì phải kiểm tra về chất lượng trước khi thông quan…”, nhưng tại khoản 2, điều 5 lại quy định: Riêng hàng hóa do cư dân nước có chung biên giới sản xuất nhập khẩu vào nước Việt Nam dưới hình thức mua, bán, trao đổi thì được miễn thuế nhập khẩu nếu giá trị hàng hóa đó không quá 2.000.000đ/người/ngày, và những hàng hóa này không phải kiểm tra nhà nước về chất lượng. Theo ông Đắc, QĐ 254 là một chính sách ưu đãi, tạo điều kiện cho cư dân khu vực biên giới, nhưng trên thực tế ưu đãi này thực chất người dân không được hưởng bao nhiêu. Ngoài ra, hiện số hàng này tập trung, tồn tại các chợ khiến cho công tác thực hiện hợp quy sản phẩm điện tử, thiết bị điện gặp nhiều khó khăn. Mặc dù các cá nhân, tổ chức kinh doanh có ý thức đã chấp hành các quy định của Nhà nước về quản lý chất lượng đối với các mặt hàng này, đã đưa hàng hóa đi chứng nhận hợp quy tại tổ chức chứng nhận được chỉ định nhưng đã không được các tổ chức tiếp nhận để đánh giá do trước đó các sản phẩm này không thực hiện đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu… Chính với lý do này nên mặt dù sắp đến giờ “G” về việc dán tem cho các sản phẩm điện tử, thiết bị điện mà tại các chợ ở Lạng Sơn vẫn chưa thấy nhiều sản phẩm có tem.
Sau ngày 15/9, tất cả các sản phẩm không tem CR sẽ bị tiêu hủy
Theo quy định, từ ngày 15/9/2010, 6 loại thiết bị điện và điện tử gồm: dụng cụ điện đun nước nóng tức thời, dụng cụ điện đun nước và chứa nước nóng, máy sấy tóc và các dụng cụ làm đầu khác, ấm đun nước, nồi cơm điện, quạt điện trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường phải được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và gắn tem có dấu CR. Và cũng theo quy định, nếu như sau thời điểm này, các sản phẩm điện tử, thiết bị điện ở trên lưu thông trên thị trường mà không có dán tem CR thì sẽ bị thu giữ và có thể sẽ bị tiêu hủy theo luật định.

Theo báo cáo của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, tính tới hết ngày 30/8, đối với các mặt hàng điện, điện tử, mới có 262 doanh nghiệp nhập khẩu, 28 doanh nghiệp sản xuất trong nước, 470 cơ sở kinh doanh tiến hành xong việc gắn tem CR. Đó là con số rất nhỏ so với thị trường thực tế vốn rất rộng lớn. Ở Lạng Sơn, cũng chỉ có 5 tổ chức, cá nhân thống kê đầy đủ và chủ động liên lạc để thực hiện chứng nhận hợp quy theo quy định. Một số hộ trốn tránh kê khai, bất hợp tác với cơ quan quản lý… điều này đã gây khó khăn không nhỏ đối với việc kiểm soát, thống kê hàng hóa của một tỉnh biên giới. Nhiều cán bộ chuyên môn của Chi cục TC-ĐL-CL tỏ ra lo ngại: Rất khó để tới 15/9, thị trường không còn sản phẩm không tem CR. Bởi lẽ, nguồn hàng hóa hiện tại ngoài thị trường rất dồi dào, cơ quan quản lí không thể kiểm tra hết. Hơn thế, nguồn hàng nhập lậu vẫn không dễ gì kiểm soát… Theo đúng lộ trình, tới ngày 1/11/2011, 7 loại thiết bị điện, điện tử khác: bàn là, lò vi sóng, lò nướng điện, dây và cáp điện, máy sấy khô tay, bình pha trà và cà phê, ấm điện dùng que đun chìm trong nước, cũng phải có tem CR mới được phép lưu thông trên thị trường. Khó khăn là vậy nhưng ngành chức năng vẫn nỗ lực để thực hiện nghiêm chỉnh Thông tư 21 của Bộ KH-CN.

Trí Dũng