Thứ sáu,  18/06/2021

Tai nạn lao động: Nỗi lo không của riêng ai

LSO-Trong mấy năm trở lại đây, vấn đề tai nạn lao động (TNLĐ) đã trở thành một đề tài nóng bỏng trong cả nước bởi số vụ TNLĐ liên tiếp xảy ra và có chiều hướng gia tăng. Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, 6 tháng đầu năm 2010, cả nước có 2.611 vụ TNLĐ làm 2.680 người bị nạn. So với nhiều tỉnh thành trong cả nước thì Lạng Sơn chưa phải là “điểm nóng” về TNLĐ, song trước tình hình chung của cả nước thì hơn bao giờ hết vấn đề TNLĐ cần phải được quan tâm và tuyên truyền sâu rộng trong đông đảo NLĐ và nhân dân. Qua đó cho thấy không chỉ các ngành chức năng nỗ lực tuyên truyền thực hiện mà người dân cũng phải coi đây là nỗi lo, trăn trở để làm sao làm việc an toàn cho mình và cộng đồng. Người lao động cần nâng cao ý thức sử dụng phương tiện bảo hộ lao động để tránh những rủi roNhững hiểm hoạ khôn lườngLạng Sơn là một tỉnh miền núi biên giới, lĩnh vực công nghiệp hiện đang chuyển dịch theo hướng phát triển, chưa hình thành...

LSO-Trong mấy năm trở lại đây, vấn đề tai nạn lao động (TNLĐ) đã trở thành một đề tài nóng bỏng trong cả nước bởi số vụ TNLĐ liên tiếp xảy ra và có chiều hướng gia tăng. Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, 6 tháng đầu năm 2010, cả nước có 2.611 vụ TNLĐ làm 2.680 người bị nạn.
So với nhiều tỉnh thành trong cả nước thì Lạng Sơn chưa phải là “điểm nóng” về TNLĐ, song trước tình hình chung của cả nước thì hơn bao giờ hết vấn đề TNLĐ cần phải được quan tâm và tuyên truyền sâu rộng trong đông đảo NLĐ và nhân dân. Qua đó cho thấy không chỉ các ngành chức năng nỗ lực tuyên truyền thực hiện mà người dân cũng phải coi đây là nỗi lo, trăn trở để làm sao làm việc an toàn cho mình và cộng đồng.
Người lao động cần nâng cao ý thức sử dụng phương tiện bảo hộ lao động
để tránh những rủi ro
Những hiểm hoạ khôn lường
Lạng Sơn là một tỉnh miền núi biên giới, lĩnh vực công nghiệp hiện đang chuyển dịch theo hướng phát triển, chưa hình thành các cụm công nghiệp cũng như công ty, nhà máy lớn sử dụng nhiều lao động (LĐ). Tuy nhiên, với khoảng hơn 1.000 doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ, hiện nay trên địa bàn tỉnh cũng có số lượng NLĐ tương đối lớn, làm việc trong các môi trường kinh doanh sản xuất khác nhau. Do vậy, tính nguy hiểm cũng như mức độ an toàn trong LĐ khác nhau. Theo báo cáo của Phòng Việc làm – An toàn lao động (ATLĐ), Sở LĐTB&XH thì từ đầu năm 2010 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 5 vụ TNLĐ, làm chết 3 người. Trong đó có 2 vụ tai nạn do khai thác đá vôi, làm chết 2 người. So với năm 2009, cả năm có 6 vụ TNLĐ, làm chết 4 người, trong đó 3 người chết do khai thác đá vôi, 1 người chết do TNGT được công nhận là TNLĐ. Có một điểm nhận thấy, phần lớn TNLĐ gây chết người trên địa bàn tỉnh là do khai thác đá vôi.
Tìm hiểu về nguyên nhân gây ra các vụ TNLĐ trên chúng tôi được biết, hầu hết các vụ tai nạn đều do thiết bị LĐ không đảm bảo an toàn, NLĐ không sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân hoặc phương tiện bảo hộ cá nhân không tốt, chưa huấn luyện hoặc huấn luyện ATVSLĐ chưa đầy đủ, không có quy trình hoặc biện pháp làm việc an toàn, do tổ chức LĐ hoặc NLĐ vi phạm quy chế, quy trình, biện pháp làm việc an toàn và còn có nhiều nguyên nhân khách quan khác trong đó cần nhấn mạnh ý thức của NLĐ trong việc đảm bảo an toàn cho bản thân mình khi làm việc. Trao đổi với phóng viên, anh Trương Minh Thảo, chuyên viên Phòng Việc làm – ATLĐ, Sở LĐTB&XH cho biết: tại 5 DN để xảy ra TNLĐ, hầu hết đều là các đơn vị chưa quan tâm nhiều đến công tác huấn luyện, tuyên truyền ATLĐ, đặc biệt là trang bị bảo hộ LĐ cũng như phương tiện bảo hộ cá nhân cho NLĐ.
Tăng cường thanh tra, huấn luyện ATVSLĐ
Nhằm giảm thiểu TNLĐ trên địa bàn, trong thời gian qua, Phòng Việc làm – ATLĐ của Sở đã nỗ lực tuyên truyền, huấn luyện ATVSLĐ cho chủ doanh nghiệp, NLĐ cũng như một số cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp xã. Nói về vấn đề này, anh Thảo chia sẻ: Đối với việc tuyên truyền, tại lễ hưởng ứng tuần lễ quốc gia ATVSLĐ chúng tôi đã in ấn, treo, phát được 250 băng rôn, khẩu hiệu, 4.000 tờ rơi, 100 cuốn ấn phẩm thông tin khác. Trong việc huấn luyện, từ đầu năm 2010 đến nay chúng tôi đã tổ chức được 1 lớp cho 79 người sử dụng LĐ của ngành Điện lực; 5 lớp cho 339 LĐ của các đơn vị như: Công ty xi măng Đồng Bành (2 lớp), Công ty cổ phần Võ Nói, Công ty cổ phần Đông Phong, Công ty TNHH Yên Vượng (1 lớp); Công ty cổ phần sản xuất dịch vụ thương mại Nga Sơn (1 lớp); Công ty liên doanh cơ khí ô tô (1 lớp). Tới đây chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức lớp tập huấn cho chủ sử dụng LĐ đã đăng ký và một số lớp ở tuyến huyện Văn Quan, Bình Gia, Bắc Sơn cho cán bộ cấp xã.
Người lao động làm việc ở những công trình xây dựng
không có bảo hộ lao động dễ dẫn đến tai nạn
Trong công tác thanh tra, anh Thảo cho biết: vừa qua Sở đã thành lập đoàn thanh tra tổ chức kiểm định đăng ký thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về LĐ đối với 8 đơn vị. Kết quả cả 8 đơn vị đều chưa thực hiện đầy đủ, trong đó đã xử phạt DN tư nhân Hằng Khu về việc chưa kiểm định đăng ký máy cẩu với mức phạt 15 triệu đồng. Sau khi thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn, các DN đã tiến hành kiểm định đầy đủ. Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, Phòng Thanh tra của Sở cũng đã tiến hành nhiều đợt thanh tra, kiểm tra các DN trong việc thực hiện ATVSLĐ, tuy nhiên, với lực lượng mỏng, công việc cũng như số DN nhiều thì những đợt kiểm tra đó cũng chỉ như muối bỏ biển. Chính vì vậy, thiết nghĩ rằng, để góp phần giảm thiểu TNLĐ thì chủ sử dụng LĐ cũng như NLĐ cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính mình để “an toàn là bạn, tai nạn là thù” – đúng như câu khẩu hiệu của rất nhiều DN treo tại nơi sản xuất.

Thanh Huyền